Loại rau xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu ưa chuộng với giá 50.000/kg

K.T Ngày 07/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hiện loại rau này được rao bán khắp các chợ ở miền Tây hoặc siêu thị, các trang thương mại điện tử với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.

Rau cù nèo (hay còn gọi là tai tượng, nê thảo) là loại cây mọc hoang dại ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng có đặc điểm: lá hướng thẳng, cuống lá dài, phiến lá có hình dạng thay đổi từ dạng thuôn dài đến dạng rộng, đỉnh lá nhọn, ở phía đáy mỏng hơn đỉnh, màu xanh sáng, mép hơi quăn và rìa gợn sóng.

Cù nèo có hình dáng giống cây lục bình nhưng khác ở chỗ: lục bình trôi nổi trên mặt nước, còn loại rau này có gốc rễ bám dưới bùn đất, cành ngọn vươn lên mặt nước; về mùa nước nổi, lục bình theo gió nước trôi dạt khắp nơi, còn cù nèo bám đất, nước dâng đến đâu là vươn ngọn đến đó.

Từ xa xưa, cù nèo vốn là loại rau ăn hàng ngày của người dân xứ miệt vượt, được xem là thức ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Tây. Bẵng thời gian, người ta không còn “tận dụng” loại rau này nữa do sự phát triển của nhiều rau củ quả khác thơm, ngon hơn. Song gần đây, chúng bỗng trở thành đặc sản được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức, cảm nhận hương vị đồng quê.

“Cù nèo là rau sạch do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế nó được thị trường hết sức ưa chuộng. Hơn nữa, loại rau này có giá bán ổn định và tiêu thụ rất dễ dàng. Thậm chí, việc trồng thứ rau dại còn đem về cho các hộ dân thu nhập cao, ổn định”, anh Hoàng - một người dân trồng cù nèo ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang cho biết.

Cũng theo người này, cù nèo là loại rau dễ trồng, chi phí ít, không tốn công chăm sóc và không rủi ro như một số loại cây trồng khác. Đặc biệt, nó là đem lại nguồn thu nhập quanh năm cho người dân. “Sau một năm thu hoạch, bông già rụng xuống ruộng và nổi lên mặt nước. Khi ấy, chúng tôi chỉ cần rút cạn nước để hơn một tháng, bông sẽ mọc lên thành cây và tiến hành nhổ cấy.

Cây được cấy đều nhau với khoảng cách 15cm/cây. Sau đó 3 ngày chúng tôi tiến hành cho nước vào với độ sâu 20cm và một tháng có thể thu hoạch được. Như vậy, chúng tôi không tốn nhiều tiền lẫn công sức khi trồng chúng”, anh Hoàng nói.

Hiện rau củ nèo được rao bán khắp các chợ ở miền Tây hoặc siêu thị, các trang thương mại điện tử với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.

Từ rau củ nèo, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm rau ăn lẩu, nấu canh, luộc, xào hoặc muối chua. Theo đó, rau sau khi hái về, để ăn được cần chọn phần non rồi rửa sạch và để cho ráo nước.

Củ nèo luộc: Đây là món ăn đơn giản, có thể dùng nước tương hoặc nước mắm để tăng hương vị cho món ăn.

Gỏi củ nèo: Có vị chua ngọt cay hòa quyện với nhau khiến người thưởng thức mê mệt.

Củ nèo xào tỏi: Vị thơm của tỏi cùng chút vị đắng nhẫn của kèo nèo hòa cùng nhau tạo nên món ăn ngon miệng.

Củ nèo muối chua: Có vị chua chua mặn mặn ăn hoài không ngán.

Canh cá bông lau với củ nèo: Canh có chút vị đắng nhẫn từ kèo nèo hòa quyện cùng vị chua ngọt của lá giang và thịt cá béo mềm tạo nên món ăn tuyệt vời.

Ngoài là rau ăn, củ nèo còn có công dụng chữa bệnh. Theo Y học cổ truyền, củ nèo có tác dụng chữa di tinh mộng tinh, ra nhiều khí hư, viêm tiết niệu, đi tiểu buốt gắt, tiểu khó và các chứng liên quan đến thấp nhiệt do kèo nèo có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Song mọi người không nên dùng củ nèo mọc ở những nơi nước đọng hoặc ô nhiễm để làm thức ăn hay làm thuốc nhé. Bởi loại cây này có khả năng hấp thu kim loại nặng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-xua-co-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san...

Loại củ xưa mọc đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản để chế biến nhiều món ngon, giá 150.000/kg
Ngó sen có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm hay nấu thành món ăn ngon và bổ dưỡng như gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào, nộm ngó sen tai lợn,...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương