Loại củ xưa mọc đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản để chế biến nhiều món ngon, giá 150.000/kg

K.T Ngày 08/12/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ngó sen có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm hay nấu thành món ăn ngon và bổ dưỡng như gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào, nộm ngó sen tai lợn,...

Ngó sen là phần non của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Nó có đặc điểm: màu trắng sữa, giòn, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Người Việt đa phần thích ăn ngó sen non, khi hái lên vẫn còn nhỏ và mảnh như cái ống. Song một số nơi, người dân thích để ngó sen phát triển thành củ to (củ sen) rồi thu hoạch. Đây chính là điểm khiến nhiều người nhầm lẫn ngó và củ là hai loại khác nhau nhưng thực tế chúng là một và đều là thân của cây hoa sen.

Ngó sen là phần non của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen.

Khi lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì người ta sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy phần non của ngó. Nếu trước ngó sen có ở khắp các ao tại làng quê trên dải đất hình chữ S thì nay trở nên... hiếm do sự phát triển đô thị, ao hồ bị lấp đi nhiều.

Hiện ngó sen được rao bán trên các trang thương mại điện tử hoặc chợ mạng với giá 100.000 đồng/kg hoặc đắt hơn 150.000 đồng/kg nếu như trái vụ.

Ngó sen có thể ăn sống như hoa quả, làm nộm hay nấu thành món ăn ngon và bổ dưỡng như gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào, nộm ngó sen tai lợn,...

Gỏi ngó sen tai lợn

Với màu sắc cực bắt mắt từ ngó sen trắng đục, cà rốt đo đỏ, màu xanh của dưa leo, thêm chút đậu phộng rang vàng, thơm lừng cực kỳ kích thích.

Phần gỏi trộn rất vừa ăn, mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt. Phần tai heo dai giòn, sựt sựt, thêm ngó sen và các loại rau trộn kèm tươi ngon, giòn ngọt.

Gỏi nhó sen hải sản

Phần gỏi với màu sắc vô cùng rực rỡ, màu đỏ của cà rốt, tôm tươi, màu trắng của mực và ngó sen, thêm chút rau răm xanh tươi và thơm lừng, rất hấp dẫn.

Vị món gỏi vô cùng vừa ăn, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay nồng mùi tỏi ớt. Kết hợp với tôm và mực dai dai, ngọt thịt, ngó sen, cà rốt giòn ngọt, rau răm dậy vị. Gắp một miếng gỏi và cảm nhận tất cả hương vị đậm đà tan trong đầu lưỡi.

Ngó sen xào tôm

Những con tôm đỏ tươi, xen lẫn với màu trắng trắng của ngó sen, tiêu xay thơm nức mũi. Thịt tôm sông rất ngọt, vỏ tôm giòn giòn, kết hợp với những cọng ngó sen vừa tươi, vừa giòn đúng là sự kết hợp hoàn hảo.

Ngó sen xào thịt gà

Những miếng thịt gà mềm, thơm được xào với ngó sen trắng giòn, mọng nước. Gắp một miếng thịt gà kèm theo một ít ngó sen, chấm cùng nước mắm ớt nữa thì quả là cực phẩm.

Ngó sen muối chua

Ngó sen muối chua trắng đẹp, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp để bạn ăn kèm với các món ăn như thịt luộc, cá kho,...

Không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích, ngó sen còn là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu, làm sạch đường ruột, trị hôi miệng, nghẹt mũi, xuất huyết sau sinh… Thường xuyên dùng loại thực phẩm này sẽ giúp bổ máu, bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, nó còn giúp Làm đẹp da  với hàm lượng vitamin C và khoáng chất trong ngó sen có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng da thô ráp. Thường xuyên dùng ngó sen sẽ cải thiện các vấn đề về da, giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cu-xua-moc-day-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-...

Loại rau xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu ưa chuộng với giá 50.000/kg
Hiện loại rau này được rao bán khắp các chợ ở miền Tây hoặc siêu thị, các trang thương mại điện tử với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương