Loại rau xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được người giàu "săn lùng", 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 08/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Dù là rau dại nhưng bồng bồng giờ không có nhiều nữa nên nhà hàng/khách sạn muốn đặt mua không phải chuyện rễ. Đó cũng là lý do nó có giá đắt, lên tới 120.000 đồng/kg”, chị Lam Vũ cho hay.

Về miền Tây, du khách sẽ được khám phá nhiều địa điểm du lịch và thưởng thức hàng loạt đặc sản có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong đó phải kể đến món ăn chế biến từ cây bồng bồng - loại cỏ dại mọc trên bờ ruộng, kênh hoặc mương sau nhà.

Cây bồng bồng mọc dưới nước, thân mềm, thẳng đứng, có bông là lúc bắt đầu già. Người miền Tây thường hái khi bồng bồng chưa ra bông – khi ấy thân còn non vừa đủ ăn. Chị Lam Vũ (32 tuổi, Tiền Giang) cho biết: “Bồng bồng mọc dại nên xưa ít có người hái ăn lắm, chỉ có nhà nghèo không có tiền mua thịt mua cá mới hái bồng bồng về xào với tỏi. Song vài năm trở lại đây, chúng bỗng dưng được ưa chuộng đến lạ, trở thành đặc sản được người thành phố yêu thích. Sở dĩ như vậy do chúng là rau sạch, lại chỉ có ở vùng quê, hương vị lạ lẫm”.

Cây bồng bồng mọc dưới nước, thân mềm, thẳng đứng, có bông là lúc bắt đầu già.

Cây bồng bồng mọc dưới nước, thân mềm, thẳng đứng, có bông là lúc bắt đầu già.

Cũng theo chị Lam Vũ, khi ăn bồng bồng, người ta sẽ bỏ hết lá và gốc, chỉ giữ lại thân nên nhìn thoáng qua sẽ thấy chúng khá giống rau muống. “Ban đầu, người dân miền Tây chỉ chế biến bồng bồng thành món xào tỏi hoặc xào thịt. Sau đó khi các nhà hàng đưa loại rau này vào thực đơn đã biến tấu chúng thành nhiều món ngon hơn như gỏi bồng bồng hoặc bồng bồng muối chua. Thậm chí những món ăn này còn có trong thực đơn tại các đám cưới đám hỏi với “vai trò” kết hợp với các món mặn khác ăn cho đỡ ngán”, người phụ nữ miền Tây nói.

Khi ăn bồng bồng, người ta sẽ bỏ hết lá và gốc, chỉ giữ lại thân.

Khi ăn bồng bồng, người ta sẽ bỏ hết lá và gốc, chỉ giữ lại thân.

Để chế biến bồng bồng thành các món ngon khá đơn giản. Tuy nhiên chúng có vị nhặng nên muốn ngon phải luộc qua một lần nước sôi. “Dù là rau dại nhưng bồng bồng giờ không có nhiều nữa nên nhà hàng/khách sạn muốn đặt mua không phải chuyện rễ. Đó cũng là lý do nó có giá đắt, lên tới 120.000 đồng/kg”, chị Lam Vũ cho hay.

Bồng bồng xào thịt bò.

Bồng bồng xào thịt bò.

Bạn trẻ Bùi Ngọc Anh (27 tuổi, Hà Nội) cho biết, trong dịp đi du lịch trải nghiệm miền Tây, cô nàng tình cờ được người dân giới thiệu đến món ăn liên quan đến bồng bồng. Lúc đầu, cô khá e dè không dám ăn thử vì nghĩ đó là rau dại.

“Đến khi vào nhà hàng gọi món, mình thấy trong thực đơn của bồng bồng xào tỏi mới ngỡ ngàng liền gọi ăn thử xem sao. Hóa ra bồng bồng ăn giòn và ngon hơn rau muống ngoài Bắc rất nhiều. Mình nghĩ nếu ai có dịp ghé vùng sông nước nhất định phải thử các món ăn được chế biến từ loại rau này”, Ngọc Anh chia sẻ.

Đặc sản xưa là món ăn quý tộc, giờ được ưa chuộng đến lạ,  270.000 đồng/kg
"Hiện tại phần lớn cá mút đá được bán dưới dạng đóng gói hút chân không, vì thế cửa hàng tôi mỗi đợt nhập chỉ lấy khoảng chục gói bán cho khách quen...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương