Loại rau xưa là nhân sâm của người nghèo, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 90.000 đồng/kg

K.T Ngày 25/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện lá đinh lăng tươi và khô được giao bán trên các trang thương mại điện tử hoặc chợ quê với mức giá dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Đinh lăng là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao khoảng 0.8-1.5m. Chúng có đặc điểm: lá mọc so le, kép lông chim, lá chét có răng cưa nhọn, đặc biệt có mùi thơm khi vò nát, cuống dài, phát triền thành bẹ to ở phần cuối; Cụm hoa mọc ở ngọn thành hình chùy ngắn, hoa nhỏ màu lục nhạt hoặc trắng xám; quả dạt, hình trứng, rộng, màu trắng bạc. Mùa hoa quả vào tháng 4 đến tháng 7 hằng năm.

Đinh lăng ưa ẩm và có thể hơi chịu bóng, trồng được trên nhiều loại đất và có khả năng tái sinh vô tính khỏe. Tại Việt Nam, đinh lăng được trồng khá phổ biế trong vườn gia đình, đình chùa, trạm xá, bệnh viện để làm cảnh, làm thuộc và làm rau gia vị.

Đinh lăng ưa ẩm và có thể hơi chịu bóng, trồng được trên nhiều loại đất và có khả năng tái sinh vô tính khỏe.

Chị Bùi Ngọc Vân (29 tuổi, Hà Nam) cho biết: “Xưa quê mình nhà nào hầu như cũng trồng cây đinh lăng. Nó được coi là nhân sâm của nhà nghèo bởi chữa được rất nhiều bệnh lý và tốt cho sức khỏe con người. Sau đó người dân bắt đầu chặt chúng đi để trồng các loại cây ăn quả khác.

Gần đây, loại cây này bỗng dưng được ưa chuộng nhiều hơn bởi người thành phố bắt đầu “quay ngược” thời gian, muốn ăn và uống nước từ loại lá đinh lăng. Từ đó nó trở nên nổi tiếng, người dân quê bắt đầu trồng lại với hi vọng có thể thu hoạch lá bán cho dân buôn”.

Lá đinh lăng có thể thu hái quanh năm. Thường, người ta sẽ dùng chúng làm rau gia vị ăn kèm khi ăn nem, gỏi cá... hoặc đun lấy nước uống hằng ngày. Ngoài ra, nhiều chị em đã mua lá đinh lăng tươi về phơi khô để lót gối hoặc trải giường cho con nằm ngủ để tạo mùi thơm, chống giật mình và giúp giấc ngủ tốt.

Thường, người ta sẽ dùng lá đinh lăng làm rau gia vị ăn kèm khi ăn nem, gỏi cá... hoặc đun lấy nước uống hằng ngày.

Hiện lá đinh lăng tươi và khô được giao bán trên các trang thương mại điện tử hoặc chợ quê với mức giá dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. “Mặc dù đinh lăng có nhiều ở các vùng quê song đối với thành phố, nó dường như vẫn còn rất ít. Một số bạn bè của mình muốn mua đều nhờ mình về quê gom hộ. Họ bảo ở thành phố đi một số chợ chuyên bán hàng không đều không thấy, mua trên mạng lại không yên tâm về chất lượng”, chị Bùi Ngọc Vân nói.

Lá đinh năng nấu xương vô cùng tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong đinh lăng có các loại alkaloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, các axit amin (bao gồm lycin, cystein và methionin) và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Trong lá đinh lăng còn có saponin triterpen, một genin đã xác định được là axit oleanolic.

Theo đó, lá đinh lăng có tác dụng sau: Làm thuốc bổ, có tác dụng tăng cân trên người và động vật; Tăng hiệu lực của cloroquin trong điều trị sốt rét thực nghiệm trên động vật; Tăng co bóp tử cung và tăng tiết niệu; An thần, ít độc; Có tác dụng nội tiết kiểu estrogen...

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/loai-rau-xua-la-nhan-sam-cua-nguoi-ngheo-gio-thanh-dac...

Loại cá xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành thị săn lùng, 250.000 đồng/kg
"Hiện giá cá chẽm dao động từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Giá còn tùy thuộc vào kích thước và nguồn gốc xuất xứ. Nếu chẽm to và có nguồn gốc từ biển...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương