4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng", càng ăn càng mê

K.T - Ngày 22/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Vùng núi rừng Việt Nam có rất nhiều loại quả dại trở thành đặc sản được chị em nội trợ “săn lùng”.

Vùng núi rừng Việt Nam có rất nhiều loại quả dại trở thành đặc sản được chị em nội trợ “săn lùng”. Thậm chí họ sẵn sàng bỏ ra tiền chục tiền trăm để mua về cho gia đình thưởng thức hoặc tìm lại ký ức mang hương vị tuổi thơ. Trong đó, phải kể đến 4 loại quả dưới đây:

Qủa dủ dẻ

Đến với vùng đất Quảng Trị, du khách sẽ bắt gặp loại quả mọc thành chùm, có màu vàng ươm, đứng cách xa vẫn nghe mùi thơm thoang thoảng. Người ở đây gọi là quả dủ.

Quả dủ dẻ chỉ nhỉnh hơn ngón tay út người lớn một chút, mọc thành chùm, với số lượng từ 3-8 quả/chùm, khi non có màu xám nhạt và lúc chín thì màu vàng, thịt mỏng và có vị ngọt thanh.

Với trẻ con miền Trung, đây là một trong những thức quà tuổi thơ được thiên nhiên ban tặng. Khi dủ dẻ mới ra hoa, tụi nhỏ sẽ lên rừng, hái hoa bỏ vào trong túi quần áo cho thơm. Khi cây ra quả, chúng lại í ơi gọi nhau ngắt những chùm dủ dẻ chín vàng để thưởng thức. Tuổi thơ cứ thế trôi qua theo những mùa dủ dẻ ra hoa, đơm quả.

4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34;, càng ăn càng mê - 1

Trẻ con ăn vì thích vị ngọt thanh của dủ dẻ, nhưng người lớn thì biết rõ loại quả này còn có một công dụng đặc biệt đó là sử dụng làm thảo dược trị một số bệnh như đau dạ dày, đau bụng.

Dủ dẻ ra quả gần như quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là trong mùa hè. Vì mọc rải rác, quả bé và số lượng quả chín ở mỗi cây không nhiều nên loại quả này thường chỉ được hái để mang về cho con trẻ ăn, chứ hiếm thấy ai tìm hái để bán.

Trái quăng đỏ au

Loại quả này từng mọc rất nhiều ở dọc bìa chân đồi và bìa núi của Quảng Ngãi, có hình tròn, mọc thành từng chùm, kích cỡ nhỏ hơn ngón chân cái người lớn, vỏ màu đỏ sậm.

Mùa quăng chín hàng năm thường vào tầm thời gian từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6 – đúng vào dịp nghỉ hè nên khá đông lũ trẻ ở các vùng quê kéo nhau mang sào đi đập trái để ăn.

Tuy lớp vỏ bao bọc bên ngoài khá dày nhưng có thể bóc tách trái dễ dàng bằng móng tay. Hạt quăng to và lớp thịt mỏng có vị ngọt pha lẫn chua chua vô cùng riêng biệt.

4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34;, càng ăn càng mê - 2

Trái chay vàng ruộm

Cây chay xưa mọc dại nhiều ở vùng đồi núi, song hiện được người dân ở vùng đồng bằng, thành thị. Đặc biệt người dân ở tỉnh Quảng Ngãi trồng khá nhiều để lấy bóng mát và trái để ăn.

Trái chay to cỡ trái chanh, khi chín màu vàng cam, ruột hồng và có nhiều hạt. Chúng có vị chua ngọt – điểm nhấn để loại quả dại núi rừng này hấp dẫn nhiều người, nhất là giới trẻ.

Ngoài ăn như nhiều loại trái, quả khác, trái chay còn có thể chế biến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình, như dầm nước rau muống luộc, nấu chua hoặc kho với cá.

4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34;, càng ăn càng mê - 3

Sim rừng tím lịm

Sim mọc thành bụi với chiều cao chỉ từ 1-3m, khi chín vỏ màu sẫm, cơm có vị ngọt, hơi chát và nhiều hạt nhỏ, sim rừng luôn thu hút lũ trẻ tìm hái.

Từ tháng 6-8 hàng năm, khi sim rừng chín rộ nhất, vào buổi sáng sớm hay chiều mát, không chỉ trẻ con mà nhiều người lớn ở gần các vùng đồi núi lại rủ nhau đi hái về ăn, hoặc bán với giá từ 5.000-7.000 đồng/lon (khoảng 250 gram). 

4 loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34;, càng ăn càng mê - 4

Đặc sản xưa ít ai biết, giờ được bao người ưa chuộng đến lạ, ăn một lần nhớ cả đời, 300.000 đồng/kg
Hiện mắm ba khía được bày bán khắp các chợ, cửa hàng tạp hóa ở miền Tây hoặc các trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/hũ/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương