Hiện nay trên thị trường, giá sứa biển khá rẻ, chỉ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg tùy theo từng thời điểm. Chị em có thể tìm thấy sứa biển rất dễ dàng trong siêu thị, chợ hải sản hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp hải sản.
Sứa là loài động vật nhuyễn thể, không xương, dạng hình dù, thân mềm, xung quanh có nhiều xúc tu dùng để bắt mồi. Trên xúc tua của sứa có chứa chất độc có thể gây ngứa, thậm chí là bỏng da.
Khi di chuyển, chúng co bóp dù rồi từ từ đẩy nước ra khỏi lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Chúng sở hữu cơ thể trong suốt, đặc biệt chứa tới 98% cơ thể là nước, thích nghi nhiều nhất ở các vùng biển nhiệt đới trong đó có biển Việt Nam.
Xưa sứa là loài có đầy nhưng ít người biết đến, thậm chí có người còn không dám ăn vì sợ ngộ độc. Sau này chúng được ngư dân ưa chuộng, dần trở thành đặc sản nổi tiếng thu hút khách du lịch và chị em nội trợ mua về chế biến cho cả nhà.
Hiện nay trên thị trường, giá sứa biển khá rẻ, chỉ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg tùy theo từng thời điểm. Chị em có thể tìm thấy sứa biển rất dễ dàng trong siêu thị, chợ hải sản hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp hải sản.
"Khi mua sứa biển, chị em nên chọn những con có màu trắng phớt chút hồng, phần thịt rắn chắc. Khi sờ vào không bị dính bết, không thấy có nước chảy ra từ sứa.
Đối với sứa biển khô, chị em chọn sứa có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt chú ý hạn sử dụng và ngày sản xuất. Tốt nhất nên mua tại siêu thị hoặc cửa hàng có uy tín trên toàn quốc", chị Hoàng Anh (29 tuổi) - chủ cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết.
Sau khi mua sứa, chị em cắt ra từng miếng nhỏ rồi rửa cho thật sạch với nước, ngâm nước muối loãng pha chút phèn chua trong 15 phút. Khi thấy chúng chuyển qua màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm qua nước lạnh 1 chút là có thể bắt đầu chế biến được rồi. Còn sứa khô, chị em phải ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần vì có thể trong quá trình bảo quản sứa có chứa một số hóa chất để giúp sứa tươi hơn. Sau đó chị em chần sơ qua nước sôi, để cho ráo trước khi bước vào công đoạn chế biến.
Từ sứa biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Sứa xào cần tây
Một sự kết hợp khá thú vị giữa vị sứa giòn ngon chín tới và cần tây với màu xanh tự nhiên mang độ ngọt vừa phải. Mùi thơm pha chút cay cay của gừng tỏi cùng gia vị được nêm nếm đậm đà thật sự là một món ăn đáng để thử.
Nộm sứa hoa chuối
Sở hữu vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn chắc chắn ai cũng muốn được thưởng thức ngay, muốn cắn ngay lớp sứa giòn sần sật, hoa chuối trắng kết hợp cùng các loại rau thơm và chút đậu phộng rắc lên trên. Chấm 1 chút nước mắm chua chua ngọt ngọt nữa thì còn gì bằng.
Bún cá sứa
Một món ăn thơm ngon chuẩn bị cực kỳ quen thuộc với dân Nha Trang và cũng rất dễ làm.
Tô bún với phần nước dùng đậm đà, được nêm nếm vừa phải hòa quyện với sứa giòn dai sần sật, thịt cá thu mềm ngọt. Cho thêm chút rau thơm và giá đỗ, vắt chút chanh, bỏ thêm 1 muỗng ớt rồi trộn đều lên thưởng thức.
Không chỉ là món ăn ngon, sứa mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:
• Cung cấp một lượng collagen dồi dào cực tốt cho làn da, giúp làm chậm quá trình lão hóa, sản sinh thêm nhiều tế bào mới.
• Bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như chống oxy hóa, protein.
Theo Đông y, ở sứa chứa vị mặn đặc trưng, tính bình, mang nhiều tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, nếu được kết hợp với các vị thuốc khác nhau thì sẽ trị được nhiều bệnh.
• Chữa bệnh táo bón, kiết lỵ ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
• Giúp chữa viêm loét dạ dày một cách hiệu quả: Với nguyên liệu gồm 0,5kg da sứa, 0,5kg táo tàu cùng 250gr đường đỏ. Rửa sạch các nguyên liệu, rồi đem đi nấu thành keo. Mỗi lần dùng khoảng 10g, một ngày dùng 2 lần, dùng liền trong nhiều ngày sẽ thấy hiệu quả.
• Cải thiện trí nhớ, giúp não xử lý thông tin và ngăn ngừa hội chứng lo âu do trong sứa chứa chất choline ( hoạt chất được sử dụng như vitamin B).
• Trị rôm sảy, dị ứng ở trẻ em bằng cách nấu sứa với 1 chút muối rồi dùng phần nước để tắm.
• Hỗ trợ chữa ho đờm, viêm phế quản lâu ngày bằng cách phối hợp với vài vị thuốc sa sâm, hạnh nhân đun uống mỗi ngày thì sẽ thuyên giảm 1 cách đáng kể.
• Bồi bổ cho người sức đề kháng yếu, có thể nấu sứa cùng canh xương heo cơ thể sẽ khỏe lên từng ngày.