"Lộc trời" xuất hiện khi trời mưa, dân đi bắt về bán thành đặc sản, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng

Châu Trần - Ngày 28/08/2024 22:58 PM (GMT+7)

Loài đặc sản này sống ở núi Bà Đen, và phải khi trời mưa chúng mới bò ra kiếm ăn. Đây là đặc sản thơm ngon bổ dưỡng, được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Đến núi Bà Đen (Tây Ninh) bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp như trong tranh, mà còn được khám phá ẩm thực độc đáo ở nơi đây. Trong đó phải kể tới con ốc xu, một loại ốc bò ra từ hang đá trên núi Bà Đen, có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Ốc xu còn có tên gọi khác là ốc Nàng Hai, là một loài ốc cạn thuộc chi Cyclophorus. Chúng không sống ở ao hồ hay sông suối mà thường sống tại hang đá trên núi Bà Đen. Loài ốc này có hình dạng giống như ốc bươu nhưng mình dẹt và nhỏ xoăn thành nhiều vòng, trông như những chiếc đồng xu.

Người dân địa phương cho biết chỉ có vào những ngày trời mưa mới bắt được ốc xu bởi đó là thời điểm loài ốc này bò ra khỏi hang để kiếm ăn. Còn những ngày nắng, chúng trú ẩn trong hang, rất khó để phát hiện và khai thác. Đặc biệt, thức ăn của ốc xu là lá vông núi, cây mã tiền, lá Nàng Hai nên thịt ốc rất ngon ngọt và thơm mùi thảo dược.

Vỏ ốc có màu nâu đen rất giống màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ thì mới thấy để bắt

Vỏ ốc có màu nâu đen rất giống màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ thì mới thấy để bắt

Nếu như trước đây, ốc xu là món ăn dân dã của bà con quanh khu vực núi Bà Đen, thì giờ đây chúng đã thành món đặc sản vô cùng nổi tiếng không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Do nhiều người khai thác để bán nên ốc xu trong tự nhiên ngày càng hiếm, giá cũng vì thế mà tăng cao. Vào mùa, ốc xu được bán với giá từ 200.000-250.000 đồng/kg nhưng không phải dễ mua, thường chỉ những nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới có.

Anh Hoàng (một người dân ở quanh khu vực núi Bà Đen) chia sẻ: "Thời gian thích hợp nhất để săn ốc là từ 6 giờ chiều trở đi, khi trời bắt đầu nhá nhem tối hoặc sau những cơn mưa. Vì lúc đó thì ốc mới bắt đầu bò ra khỏi hang nên sẽ dễ bắt được nhiều ốc hơn. Vỏ ốc có màu nâu đen rất giống màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ thì mới thấy để bắt".

Ở Tây Ninh có nhiều mô hình nhân giống và nuôi ốc xu để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cũng như giảm khả năng tuyệt chủng của loài ốc này. Ốc nuôi có giá mềm hơn so với ốc trong tự nhiên nhưng vị ngọt và thơm thì không bằng.

Từ ốc xu có thể làm thành các món:

Ốc xu hấp gừng sả

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; xuất hiện khi trời mưa, dân đi bắt về bán thành đặc sản, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng - 2

Ốc sau khi mua được rửa sạch và hấp cách thủy cùng với gừng sả, ăn kèm với chén mắm gừng thơm ngon. Món đặc sản này được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng ở Tây Ninh, cách chế biến đơn giản nhưng giữ được vị ngọt tự nhiên của con ốc xu.

Ốc xu nướng

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; xuất hiện khi trời mưa, dân đi bắt về bán thành đặc sản, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng - 3

Ốc xu nướng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ốc núi được tách bỏ lớp mày rồi đổ nước mắm pha cùng tỏi ớt, gừng rồi nướng. Khi chín thịt ốc thơm ngon, dai dai vô cùng hấp dẫn. Có thể ăn kèm ốc nướng với gừng chua cay cũng rất ngon.

Ốc xu xào dừa

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; xuất hiện khi trời mưa, dân đi bắt về bán thành đặc sản, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng - 4

Ốc được sơ chế sạch sẽ, dừa thái lát mỏng rồi xào cùng với ốc và nước cốt dừa. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngon béo ngậy của nước dừa và bị dài ngon của thịt ốc.

Đặc sản ở Quảng Trị có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay làm thành món ngon nức tiếng, càng ăn càng mê
Ở vùng biển Quảng Trị có một loài hải sản tên rất lạ, nhiều người thành phố chưa từng được thưởng thức, đó là con vẹm xanh. 

Đặc sản 4 phương

Theo Châu Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương