Tuyên Quang là tỉnh thành có lễ hội Trung thu rước đèn lớn nhất Việt Nam. Nếu bạn dự định tham gia lễ rước đèn cực hoành tráng này, hãy lưu lại những đặc sản không thể bỏ lỡ.
Thịt lợn đen Lăng Can
Lợn đen Lăng Can là một trong những đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng với hương vị độc đáo. Được chăn thả tự nhiên tại vùng cao, lợn đen Lăng Can ăn ngô, khoai, sắn và rau rừng nên thịt thơm ngon, săn chắc, bì dày, mỡ thơm không ngán, giá trị dinh dưỡng cao.
Các món ngon từ thịt lợn đen Lăng Can như nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị, lợn quay... là lựa chọn hấp dẫn cho bạn nếu có dịp du lịch Tuyên Quang. Bạn có thể mua thịt lợn đen tại chợ Lăng Can, Na Hang, chợ Tam Cờ hoặc tại một số quán ăn chuyên về lợn đen tại Lăng Can với giá chỉ dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/kg.
Bánh gai Chiêm Hóa
Là loại bánh gai vô cùng đặc trưng của dân tộc Tày tại vùng Chiêm Hoá, Tuyên Quang. Bánh gai sẽ thường được làm vào dịp rằm tháng 7 mỗi năm và dâng lên ông bà tổ tiên nhằm thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đến với các bậc tiền nhân trong dòng họ.
Bánh gai Chiêm Hóa có lớp nhân đậu xanh và dừa cực kỳ thơm ngon. Bánh có mùi đường mía cùng lá gai và lá chuối khô đặc trưng. Ăn vào có vị ngọt thanh nên không lo bị ngấy hay khé cổ. Bánh gai Chiêm Hoá chắc chắn là đặc sản Tuyên Quang nhất định phải thử 1 lần.
Bánh nếp nhân trứng kiến
Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử hương vị món ăn này thì thật đáng tiếc. Cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh.
Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.
Rượu ngô Na Hang
Khi du lịch Tuyên Quang bạn nhất định nên mua rượu ngô Na Hang về làm quà. Đây là một đặc sản ý nghĩa và phù hợp, đặc biệt làm quà cho những người đàn ông trong gia đình hoặc sếp lớn tuổi. Rượu ngô Na Hang được sản xuất qua quy trình tỉ mỉ và kiên nhẫn, kéo dài khoảng 20-30 ngày trước khi chưng cất.
Người dân tộc ở Na Hang tự trồng ngô và sử dụng men lá để ủ, kết hợp với hơn 20 loại thuốc quý như cây tảng tó, cây dâu nước, trầu rừng, dây ngọt,... Quy trình sản xuất rượu tương đối kỳ công, thành phẩm cho ra rất thơm ngon, hứa hẹn mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị.
Gỏi cá bỗng
Gỏi cá bỗng Sông Lô cũng là một đặc sản Tuyên Quang hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp đến vùng đất xinh đẹp này. Cá bỗng sống tự nhiên trong vùng nước trong chảy xiết, thịt cá rất chắc và ngon.
Đặc biệt, gỏi cá bỗng ở đây sử dụng xương cá rang rồi giã nhuyễn thay cho lớp thính bằng gạo thông thường nên ăn lạ miệng hơn hẳn. Thịt cá mỏng trắng phau cuốn với bánh tráng, lá sung, chuối xanh, khế chua và chẩm chéo. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện hoàn hảo vào nhau để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nộm da trâu
Nộm da trâu là một món ăn đặc sản Tuyên Quang có nguồn gốc từ người Tày ở Lâm Bình. Da trâu sau khi lột ra sẽ được làm sạch, đem ngâm nước và mang đi luộc từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.
Da trâu luộc xong thì sẽ dùng dao thái mỏng ra rồi bắt đầu nêm nếm các loại gia vị như rau mùi, hạt mắc khén, lạc rang,... Nộm da trâu khi ăn vào có vị ngòn ngọt vô cùng thích thú, tất cả hương vị sẽ tạo nên sự hài hòa, độc đáo khi thưởng thức.