Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ trở thành đặc sản tuyệt ngon, xuất hiện trong thực đơn nhà hàng

H.M Ngày 16/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

Được sáng tạo bởi người dân nghèo không đủ cơm ăn, kho quẹt giờ đây trở thành món ngon được nhiều người yêu thích.

Kho quẹt chấm rau củ hay cơm cháy là món ăn bắt nguồn từ Nam Bộ. Khi những người nông dân quá nghèo đói và thiếu thốn, họ nghĩ ra món ăn này để ăn cùng rau củ luộc hoặc cơm cháy cho tiết kiệm. Phần thịt cá, tôm tép ít ỏi được kho mặn lên cùng chút nước mắm sao cho sền sệt, đặc quánh. Món kho quẹt khiến bữa cơm nghèo nàn nhạt nhẽo, vốn chỉ có rau củ luộc trở nên đậm đà, ngon miệng hơn.

Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ trở thành đặc sản tuyệt ngon, xuất hiện trong thực đơn nhà hàng - 1

Nếu vẫn còn đói bụng, vét nồi cơm còn miếng cơm cháy, lại chấm vào kho quẹt để ăn. Miếng cơm cháy mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn, lại thêm hương vị của chút nước thịt, tép thật ngon lành hơn hẳn!

Vốn được sáng tạo ra bởi dân nghèo, tuy nhiên, cho đến ngày nay, kho quẹt lại trở thành một món đặc sản được yêu thích, thậm chí còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng.

Kho quẹt dù ăn với cơm cháy hay rau củ đều là món ăn dân dã nhưng có hương vị đặc trưng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Mặc dù đơn giản chỉ là miếng cơm cháy chấm với kho quẹt nhưng dư vị lạ miệng của món ăn để lại rất lâu. Kể cả những người già hay người trẻ đều bị thu hút bởi món ăn giản dị này.

Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ trở thành đặc sản tuyệt ngon, xuất hiện trong thực đơn nhà hàng - 3

Cơm cháy giòn rụm, chấm với kho quẹt mặn mà, đậm vị, thêm chút tôm khô bùi bùi là món lai rai lý tưởng trong những ngày đông lạnh cuối năm. Kho quẹt chính là loại nước mắm được kho lên sền sệt, đặc quánh cùng với thịt heo xắt nhỏ, cá con, tép, cua… có đủ vị ngậy – ngọt – mặn – cay yêu thích của người miền Nam. Bẻ một miếng cơm cháy rồi “quẹt” với thứ nước mắm kho này, thêm một gắp rau nhúng đẫm kho quẹt, bữa cơm cứ đưa đẩy ăn hết lúc nào không biết.

Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ trở thành đặc sản tuyệt ngon, xuất hiện trong thực đơn nhà hàng - 4

Kho quẹt là món ăn quen thuộc xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng. Có lẽ những người dân nghèo khi xưa cũng chẳng thể ngờ giờ đây món ăn này lại được yêu thích đến thế!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mon-an-nha-ngheo-ngay-xua-gio-tro-thanh-dac-san-tuyet...

Phú Thọ: Rau nhà nghèo một thời ăn chống đói, nay là đặc sản, thu cả triệu đồng mỗi ngày
Canh rau sắn hay canh "rau nhà nghèo" là món ăn đã có từ lâu, một thời là món ăn chống đói ở Phú Thọ. Ngày trước rau sắn chỉ là món ăn dân dã, dành...
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương