Món ăn này thường được người Hàn làm trong những dịp giỗ tết với màu sắc vô cùng bắt mắt.
Nhiều năm qua, văn hóa Hàn Quốc đã không còn xa lạ đối với người Việt qua các bộ phim hấp dẫn. Từ đó, rất nhiều món ăn Hàn Quốc đã du nhập vào Việt Nam, phổ biến nhất có thể kể đến như kim chi, kimbab, thịt nướng kiểu Hàn, gà rán kiểu Hàn, bánh gạo cay, mỳ tương đen...
Thế nhưng có một món ăn rất thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta có thể chú ý tới nhưng không nhiều người biết đó là món ăn gì. Ấy chính là món rau rán (người Hàn gọi là “jeon”).
Lá vừng, bí ngòi được nhúng bột trứng rồi chiên giòn ăn khá lạ miệng
Rau rán jeon là món khá lạ tai với nhiều thực khách nước ngoài. Người Hàn đặc biệt thích ăn những món chiên rán. Bên cạnh các thực phẩm quen thuộc có thể chiên rán như thịt, cá, hải sản, người Hàn còn rán một số loại rau củ như bí ngòi, khoai, rau cải thảo, ớt xanh, lá vừng, kim chi...
Món ăn này cũng xuất hiện trên những sạp bán đồ ăn vặt ở Hàn Quốc
Món rán jeon này có cách làm tương tự như bánh xèo trong ẩm thực Hàn Quốc. Nguồn gốc của món bánh này là do một số vùng ở Hàn Quốc có khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi thường không có nhiều cái ăn. Người Hàn chỉ có các loại rau củ nghèo nàn nên để tạo cho món ăn có thêm hương vị, họ tẩm bột rau củ rồi đem chiên giòn. Ăn vừa ngon lại vừa no lâu hơn.
Người Hàn thường làm món jeon trong những dịp giỗ tết, ngày lễ
Trong tiếng Hàn, “jeon” là từ dùng để chỉ món ăn được lăn bột, nhúng với trứng rồi chiên vàng ruộm. Vào thời Joseon, món jeon được chế biến từ nhiều loại cá đắt tiền, chỉ dùng trong những bữa đại tiệc cung đình. Rồi sau này, dần dần món ăn trở nên quen thuộc với người dân. Trong những dịp lễ tết quan trọng như tết Trung Thu hay tết Nguyên Đán, ngoài những món ăn truyền thống, không thể thiếu được những đĩa jeon tổng hợp nhiều món rau rán.
Món ăn này giờ đây được biến tấu vô cùng đa dạng
Chính vì vậy mà trong các bộ phim Hàn Quốc, món rau rán jeon thường xuất hiện trên mâm cơm của người Hàn vào những dịp giỗ, tết quan trọng. Hình ảnh những người phụ nữ Hàn Quốc nhanh tay nhúng các loại rau củ vào chậu bột rồi rán giòn trên những chiếc chảo to cũng rất quen thuộc.
Bạn cũng có thể nếm thử món này ở một số nhà hàng Hàn Quốc ở Việt Nam hoặc tự làm tại nhà
Trong số những món rán, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất vẫn là jeonkimchi hay còn được biết đến với tên gọi dân dã "bánh rán kim chi". Người Hàn ăn nhiều món này vào mùa đông bởi hương vị cay nồng, thơm ngon của kim chi hòa cùng chút béo ngậy của trứng, bột mỳ và hải sản rất "đã miệng".
Món rau rán jeon cũng có thể tùy biến đa dạng bằng những loại nguyên liệu dễ có. Ví dụ như bạn có thể kết hợp rau củ với xúc xích, thanh cua cắt thanh dài rồi xếp lại rán với nhau. Tạo nên hương vị ngon hơn và cũng bắt mắt hơn.