Món giò nguyên tảng chỉ có ở Thái Bình, mới nhìn thấy ngán mà càng ăn càng cuốn bởi vị thanh mát như thạch 

Thảo Anh - Ngày 11/12/2024 16:25 PM (GMT+7)

Món giò nây là đặc sản của quê lúc Thái Bình, được gói nguyên miếng thịt ba chỉ giống hệt thịt gói trong bánh chưng ngày Tết, vừa lạ mắt vừa lạ miệng với nhiều người.

Nhắc đến đặc sản Thái Bình, ngoài những cái tên được nhiều người biết đến như bánh cáy làng Nguyễn, canh cá Quỳnh Côi, nem chạo Vị Thủy, bún bung, gỏi nhệch,… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, đó là giò nây. Đây là món ăn đặc biệt được đông đảo du khách tìm mua và thưởng thức, đặc biệt là dịp cận kề Tết hoặc đầu năm mới. 

Món giò nây độc lạ Thái Bình

Món giò nây độc lạ Thái Bình

Giò nây còn có tên gọi khác là giò cuốn, giò thúc hay giò mỡ. Không giống như cách làm giò thông thường sẽ phải xay nhuyễn thịt ra, món giò này, người làm sẽ để nguyên cả một tảng lớn. Phần thịt được dùng để làm giò nây phải là thịt ba chỉ, có cả nạc cả mỡ. Thịt sau khi sơ chế sạch được đem tẩm ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành tỏi băm nhỏ cho đậm đà. Nếu muốn giò giòn hơn, người ta còn cho thêm mộc nhĩ thái sợi.

Công đoạn gói giò rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo. Giò phải được cuốn chặt tay, đảm bảo các thớ thịt dính chặt vào nhau để thành phẩm khi ra lò không bị rời rạc nguyên liệu, ảnh hưởng đến hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn.

Giò được gói nguyên tảng thịt ba chỉ rất hấp dẫn

Giò được gói nguyên tảng thịt ba chỉ rất hấp dẫn

Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng 4-5 tiếng với mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều. Người ta cũng phải canh giờ để luộc giò đúng thời gian, tạo cho món ăn có độ giòn, mềm và dậy mùi thơm hấp dẫn. 

Khi giò nây chín, vớt ra khỏi nồi, chờ nguội rồi ép chặt như bánh chưng để giò ráo nước và săn hơn, giúp các nguyên liệu bên trong càng thêm dính quyện vào nhau. Nhờ đó, giò có màu xanh đẹp mắt từ lá chuối và dậy mùi thơm đặc trưng.

Món giò cho hương vị đặc biệt

Món giò cho hương vị đặc biệt

Tùy từng nơi, người ta có thể làm giò nây theo khuôn tròn hoặc vuông. Món giò này phải thưởng thức lúc nguội hẳn, hoặc để lạnh. Giò sẽ cắt thành từng miếng hình chữ nhật, chấm với nước mắm mặn. Khi ăn có cảm giác như miếng thạch mềm, thơm, tan trong miệng, hòa lẫn với vị cay nồng của tiêu bắc, hương thơm của lá chuối, hoàn toàn không hề ngán như mọi người thường nghĩ về thịt mỡ. 

Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương, nhất là dịp Tết. Mặc dù vẻ ngoài của món giò nây khiến thực khách e dè vì sợ ngấy nhưng khi nếm thử, ai nấy đều bị hấp dẫn bởi miếng giò mềm tan như thạch, vị thanh mát, khác biệt hoàn toàn so với các món giò truyền thống. 

Bạn có thể tìm mua giò nây ở nhiều địa chỉ

Bạn có thể tìm mua giò nây ở nhiều địa chỉ

Từ món ăn truyền thống của người Thái Bình, xa lạ với người thành phố, giò nây giờ đã trở thành đặc sản được thực khách gần xa yêu thích, tìm mua về chiêu đãi gia đình. Hiện nay, có rất nhiều gia đình còn làm và bán giò nây với giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg hoặc có thể cao hơn do giá cả nguyên liệu ngày càng đắt. Khách muốn mua có thể tìm tới các khu chợ ở Thái Bình để mua được hàng chuẩn, cho hương vị thơm ngon đặc sản quê lúa. 

6 điểm bán ngô nướng đông đúc nhất Hà Nội, chỉ từ 10k tha hồ thưởng thức full topping
Muốn trải nghiệm trọn vẹn mùa đông Hà Nội, đừng quên ghé qua những quán ngô nướng càng về tối càng đông vui. 

Món ngon Hà Nội

Theo Thảo Anh - Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương