Nghệ sĩ "Đất phương Nam" Mạc Can: "Có những điều nhỏ nhặt khiến người già thấy đơn độc"

Ngày 21/04/2018 05:00 AM (GMT+7)

Trong chương trình Nhỏ to cùng mẹ tập 28, "Bác Ba Phi" Mạc Can của phim "Đất phương Nam" đã đưa tới nhiều tâm tư, suy nghĩ của người già đối với việc vào viện dưỡng lão.

Trailer "Nhỏ to cùng mẹ" tập 28.

Mạc Can là nghệ sĩ đa tài, ông là nhà văn, diễn viên hài, đóng phim và làm ảo thuật ở một số các tụ điểm. Vai diễn bác Ba Phi trong phim Đất phương Nam là một điểm nhấn trong sự nghiệp diễn xuất của ông. "Ông già Nam Bộ" Mạc Can dù xuất hiện ít nhưng lại trở thành hình ảnh khó phai mờ trong lòng khán giả. 

Hơn 70 tuổi, NS Mạc Can vẫn lựa chọn sống và làm những công việc mình thích. Đến với chương trình Nhỏ to cùng mẹ tập 28, chủ đề Về đâu khi tóc bạc đầu, ông đã chia sẻ nhiều tâm tư, tình cảm của người già đối với việc vào viện dưỡng lão. 

nghe si "dat phuong nam" mac can: "co nhung dieu nho nhat khien nguoi gia thay don doc" - 1

Đối với NS Mạc Can, việc con cái đưa bố mẹ vào viện dưỡng lão hay để ở nhà nuôi dưỡng là hai chuyện hoàn toàn khác nhau và cũng có giá trị khác nhau. Việc đưa bố mẹ vào viện dưỡng lão không đồng nghĩa với việc bất hiếu, đồng thời bố mẹ lựa chọn vào đó cũng không có nghĩa là thiếu trách nhiệm với con cái. Việc này có ý nghĩa như thế nào đều phụ thuộc vào cư xử của từng thành viên trong gia đình mà thôi.

Việc bố mẹ sum họp cùng con cái đôi khi cũng có những vấn đề. Ví dụ, những người lớn tuổi thường thích yên lặng nhưng con cái lại nói lớn tiếng, thường xuyên đi tới đi lui hoặc hàng xóm trước cửa kinh doanh karaoke... Muốn ăn uống món gì đó, nhiều khi bố mẹ cũng không nói ra được với con cái vì sợ phiền.

nghe si "dat phuong nam" mac can: "co nhung dieu nho nhat khien nguoi gia thay don doc" - 2

Hoặc con thích xem bóng đá, bố thích nghe nhạc còn mẹ thì thích cải lương. Cuối cùng, người bố nín thinh đi ngủ. Chính những điều nhỏ nhặt như thế khiến người già cảm thấy đơn độc. Nhiều khi bố mẹ, con cái có điều không hài lòng nhưng lại chọn cách im lặng để vui cửa vui nhà nhưng điều đó lại vô hình chung khiến các thành viên không thể hiểu nhau.

Vì những yếu tố trên mà đối với NS Mạc Can, việc lựa chọn sống ở viện dưỡng lão hay ở nhà đều phụ thuộc vào từng gia đình mà thôi. 

nghe si "dat phuong nam" mac can: "co nhung dieu nho nhat khien nguoi gia thay don doc" - 3

Nhà văn Trang Hạ đứng dưới góc nhìn của những người trẻ hiện đại, cô thấy rằng viện dưỡng lão có những điều kiện tốt để có thể chăm sóc người già. Ở đó có chuyên gia theo dõi từng thói quen, tính cách của từng cụ rồi sắp xếp những nhóm người có tính cách tương đồng để nói chuyện với nhau. Các cụ sẽ tìm được những người cùng thói quen, cùng sở thích và cùng một thế hệ để chia sẻ mọi chuyện.

Bác sĩ ở viện là những người có chuyên môn để theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các cụ. Đây đều là những điều mà ở nhà con cái khó có thể đảm bảo cho bố mẹ mình. Vì vậy, ở một góc độ nào đó, nhà văn Trang Hạ cho rằng viện dưỡng lão là nơi rất tốt để người cao tuổi có thể trông cậy và tìm được những người bạn già. 

nghe si "dat phuong nam" mac can: "co nhung dieu nho nhat khien nguoi gia thay don doc" - 4

Diễn viên Vân Trang thì cho rằng những người già có tư tưởng vào viện dưỡng lão là những người sống ở phương Đông nhưng lại có tư tưởng thoáng. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn cho rằng, nếu gia đình có điều kiện tốt mà để bố mẹ vào viện dưỡng lão là bất hiếu. Vậy rốt cuộc, khi tóc đã bạc đầu, nơi nào mới là lựa chọn tốt nhất cho người cao tuổi?

Nhỏ to cùng mẹ tuần này sẽ góp phần đưa tới cái nhìn đa chiều, từ cả góc độ người già và người trẻ để khán giả có thể suy ngẫm và xem xét về vấn đề này.

Nhỏ To Cùng Mẹ là talkshow tôn vinh người phụ nữ với những chia sẻ đa chiều đến từ nhiều chủ đề nóng bỏng đầy thực tế và sâu sắc, giúp phụ nữ tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và viên mãn. Chương trình hiện đang được phát sóng định kỳ vào 10h45 phút sáng chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Diễn viên Ngọc Lan: Trước khi sinh em bé, tôi mê trai nên ít khi về với mẹ
Tham gia chương trình Nhỏ to cùng mẹ tập 27 với chủ đề "Tội già", nữ diễn viên Ngọc Lan đã có nhiều chia sẻ thú vị về mối quan hệ của cô và mẹ của...
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhỏ to cùng mẹ