Thứ được làm từ nguyên liệu "rẻ tiền", chỉ dành cho người nghèo trở thành đặc sản nức tiếng

Khai Tâm Ngày 07/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tré được người dân nơi đây gọi với cái tên vô cùng thân thương: món ăn của dân nghèo bởi được làm từ thứ thịt "rẻ tiền" như tai, bì thịt ba chỉ lợn... Nhưng nó vẫn là một món ngon, đặc sản nổi tiếng của người dân miền Trung nắng gió.

Tré là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… Nó là món không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, mâm cơm của những gia đình ở Bình Định trong ngày Tết Nguyên đán.

Tré được người dân nơi đây gọi với cái tên vô cùng thân thương: món ăn của dân nghèo bởi được làm từ thứ thịt "rẻ tiền" như tai, bì thịt ba chỉ lợn... Nhưng nó vẫn là một món ngon, đặc sản nổi tiếng của người dân miền Trung nắng gió.

Nguyên liệu để làm nên món tré nức tiếng gồm thịt tai lợn, thịt đầu lợn, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, tỏi và lá ổi non. Sau đó, thịt lợn được trần qua nước sôi, ngâm trong nước lạnh để giòn và không bị dính rồi dùng dao thái nhanh, nêm nếm muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Trộn thịt đều với hỗn hợp riềng, tỏi thính gạo.

Thứ được làm từ nguyên liệu amp;#34;rẻ tiềnamp;#34;, chỉ dành cho người nghèo trở thành đặc sản nức tiếng - 1

Tré là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung.

Tiếp đến, người bản địa tiến hành gói tré - khâu rất quan trọng để làm nên món tré thơm ngon. Đó là trải lá chuối ra, lá ổi non xếp lên trên rồi dải đều hỗn hợp tré vừa ướp lên rồi cuốn lại cho thật chặt. Sau đó tré được bọc lớp rơm dày, bó chặt hai đầu bằng lạt.

Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 đến 3 ngày sẽ tự chín, các gia vị sẽ thấm đều vào nhau để tạo nên hương vị đặc trưng. Khi ăn, người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, rồi bày trên đĩa. Nó thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc hoặc dùng làm "mồi nhậu" cho cánh mày râu. Nó có thể cuốn với bánh tráng và rau sống , đồ chua (đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu…) chấm nước mắm ớt tỏi.

Thứ được làm từ nguyên liệu amp;#34;rẻ tiềnamp;#34;, chỉ dành cho người nghèo trở thành đặc sản nức tiếng - 3

Tré trộn với rau sống.

Điều làm cho tré không bị lẫn với nem chính là vị chua của thịt lẫn trong mùi hương của riềng. Miếng tré cho vào miệng sẽ cảm nhận được vị mặn lẫn ngọt của gia vị, lại thêm độ dòn sừn sựt của thịt tai lợn, vị nồng đặc trưng của lá ổi non...

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-duoc-lam-tu-nguyen-lieu-re-tien-chi-danh-cho-nguo...

Thứ nhung nhúc có người nhìn sởn gai ốc là đặc sản nức tiếng, ăn một miếng nhớ cả đời
Từ tằm tươi, người dân có thể chế biến thành những món ăn ngon như tằm rang khô với lá chanh, tằm xào lá lốt ăn với bánh đa.
Theo Khai Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương