Ốc lễ chính là kế sinh nhai của những gia đình nghèo ven biển những ngày đầu năm mới.
Dải đất miền Trung của nước ta nổi tiếng với những loại hải sản tươi ngon, đa dạng về chủng loại. Trong đó, ốc lễ hay còn gọi là ốc ruốc là loại vô cùng đặc biệt cả về hương vị lẫn kích thước, màu sắc...
Ốc lễ chỉ bé như cúc áo với đủ sắc màu sắc sỡ. Mùa của nó bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài chừng 3 tháng. Người dân bản địa thường đi vào lúc khuya, ngâm mình trong làn nước biển đêm trên những vùng biển nước khá sâu mới có thể tìm được những con ốc như ý. Bởi vậy người ta ví rằng ốc lễ chính là kế sinh nhai của những gia đình nghèo ven biển những ngày đầu năm mới.
Ốc lễ chỉ bé như cúc áo với đủ sắc màu sắc sỡ.
Sau khi được đánh bắt, ốc lễ được mang về nhà, rửa đi rửa lại rất nhiều lần bằng nước vo gạo, sau đó tiếp tục ngâm với nước biển trong vòng 24 tiếng để sạch cát rồi đem đi chế biến.
Ốc lễ rất dễ chín. Để ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người dân xứ nắng gió thường phơi ốc trên bếp, rải sả, muối ớt và tiêu cho ốc ngấm vị. Sau đó, khi khách đến mua, người bán mới bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối ớt và nước mắm gừng, đảo nhanh tay rồi gói lại kèm với một ít gai bưởi được chuẩn bị sẵn cho thực khách.
Thịt ốc lễ bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay, mằn mặn, beo béo… nhất là phần đuôi ốc. Mỗi người có một cách thưởng thức khác nhau, thường thì người ta khêu ốc cho vào miệng một lúc chứ vội nhai ngay để cảm nhận được hương vị béo, cay cay... Đến khi khêu được 5 - 10 con ốc cho vào miệng thì người ta mới bắt đầu nhai.
Thịt ốc lễ bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay, mằn mặn, beo béo…
Khêu ốc lễ là phải có đông người ngồi khêu, bởi vậy nó cũng đem lại tinh thần đoàn kết cao. Một nhóm người ngồi khêu từng con ốc bé xíu vừa tám đủ mọi chuyện của năm mới với những hi vọng về một tương lai tốt đẹp.
Dạo quanh những con đường chạy dọc các ngôi chợ nổi tiếng của Đà Nẵng hay Quảng Nam vào mùa ốc lễ, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị, màu sắc của nó. Thường ốc lễ được bán theo lon, tầm giá 20.000 đồng cho một lon ốc.
Không chỉ là đặc sản nức tiếng miền Trung, vỏ của ốc lễ còn được người dân vùng biển "sáng tạo" thành vòng đeo tay, cổ tay bán cho khách du lịch. Thậm chí ở nhiều nơi, các nghệ nhân còn làm tranh nghệ thuật từ vỏ ốc lễ.