Thứ nhung nhúc có người nhìn "sởn gai ốc" là đặc sản nức tiếng, ăn một miếng nhớ cả đời

K.T Ngày 08/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Từ tằm tươi, người dân có thể chế biến thành những món ăn ngon như tằm rang khô với lá chanh, tằm xào lá lốt ăn với bánh đa.

Tằm tươi là loại tằm thường được nuôi lấy tơ, sau khi vào kén sẽ biến thành những chú tằm sun béo tròn và mũm mĩm. Thoạt nhìn, nó chẳng khác nào một loài sâu khổng lồ bò nhung nhúc khiến người ta cảm thấy "sởn gai ốc". Nhưng thực chất nó lại là đặc sản nức tiếng ở một số vùng núi Tây Bắc hoặc Nghệ An, món vừa ăn sạch vừa bổ dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tằm tươi chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C…; khoáng chất, nhất là canxi cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng protid trong tằm cao gồm nhiều axit amin quan trọng tương đương với các loại protein động vật khác. Bởi vậy nó được dùng như nguồn dược liệu, thực phẩm bổ dưỡng quý, chế thành thuốc trị suy dinh dưỡng ở trẻ em vì hàm lượng canxi, photpho cao.

Thứ nhung nhúc có người nhìn amp;#34;sởn gai ốcamp;#34; là đặc sản nức tiếng, ăn một miếng nhớ cả đời - 1

Thoạt nhìn, tằm tươi chẳng khác nào một loài sâu khổng lồ bò nhung nhúc khiến người ta cảm thấy "sởn gai ốc".

Theo y học cổ truyền, tằm được xem là vị thuốc quý. Nó có tác dụng giải độc, trừ phong trấn kinh, long đàm tán kết, dùng để chữa trúng phong, đau họng, lao hạch, viêm tuyến vú, lở ngứa, sạm da, chứng liệt dương ở đàn ông… Loại tằm dùng để nhả tơ không có tính dược học nhưng được người dân dùng để làm thực phẩm hay ngâm rượu uống.

Mặc dù có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng khi ăn, mọi người cần chú ý ăn thử một ít trước, nhất là người có cơ địa dị ứng để tránh bị dị ứng. Những người bị nóng trong, nhiệt không nên dùng vì tằm tươi có tính ấm.

Từ tằm tươi, người dân có thể chế biến thành những món ăn ngon như tằm rang khô với lá chanh, tằm xào lá lốt ăn với bánh đa. Thường khi sơ chế tằm, người dân rửa qua nước lạnh rồi rửa bằng nước muối loãng vài lần cho tằm nhả hết tơ. Sau đó họ vớt tằm để ráo nước, bật bếp liu riu cho tằm lên chảo rang tới khi săn lại rồi bắt đầu rang, xào tùy ý.

Thứ nhung nhúc có người nhìn amp;#34;sởn gai ốcamp;#34; là đặc sản nức tiếng, ăn một miếng nhớ cả đời - 3

Tằm tươi rang lá chanh.

Tằm khi chế biến ăn sẽ có mùi vị thơm ngon, ngọt béo và bùi bùi. Bởi vậy, những ai nếm thử món ăn này một lần sẽ không bao giờ quên được, thậm chí còn muốn nếm lại thêm nhiều lần nữa.

Hiện tại tằm tươi đang là món ăn thu hút khách bởi chúng được mọi người ví như là "nhân sâm". Giá bán dao động ở mức 120.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-nhung-nhuc-co-nguoi-nhin-son-gai-oc-la-dac-san-nu...

Thứ được làm từ nguyên liệu rẻ tiền, chỉ dành cho người nghèo trở thành đặc sản nức tiếng
Tré được người dân nơi đây gọi với cái tên vô cùng thân thương: món ăn của dân nghèo bởi được làm từ thứ thịt "rẻ tiền" như tai, bì thịt ba chỉ lợn......
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương