Loài hoa này là một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây, du khách đến đây đều tìm để thưởng thức.
Miền Tây có nhiều đặc sản độc đáo mà ở những nơi khác không có, như bông hoa điên điển, hoa súng, đặc biệt là hoa thuỷ liễu.
Thuỷ liễu là tên gọi khác của cây bần. Cây bần là loài cây phổ biến ở miền Tây, được vua Gia Long ban tên gọi mỹ miều là “thủy liễu”. Cây bần thường sống gần sông ngòi, kênh rạch. Chúng nghiêng mình sát mặt nước, hoa thanh thoát mỏng manh màu trắng phơn phớt tím hồng, khi rơi như chiếc thảm lụa trải trắng xoá một vùng nước.
Hoa thuỷ liễu là đặc sản ở miền Tây, đây là tên gọi khác của hoa bần
Không chỉ quả thuỷ liễu ăn được, mà từ xưa người dân miền Tây đã sử dụng hoa của chúng để chế biến nhiều món ăn ngon. Vào mùa, những búp hoa thuỷ liễu nở rộ với màu sắc đẹp mắt. Người ta hái chúng vào để trộn gỏi thịt heo hoặc gỏi hải sản.
Theo đó, hoa thuỷ liễu vừa búp hoặc vừa hé nở thì được hái về, tách ra, lấy phần cánh bỏ cùi và trái nhỏ bên trong, sau đó đem ngâm nước muối, để ráo. Cá sặc hoặc thịt heo thái nhỏ, luộc sơ rồi đem trộn chung với hoa thuỷ liễu. Thêm giấm chua, chanh, đường và các gia vị khác, nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị người ăn. Gỏi hoa thuỷ liễu có thể xem là món đặc sản ở Cù lao Dung, Sóc Trăng.
Hoa thuỷ liễu nở một mùa trong năm, là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon trong ẩm thực miền Tây sông nước
"Hoa thuỷ liễu có vị hơi nhẫn đắng, sau đó ngọt hậu. Người miền Tây thường luộc chấm với mắm mề gà, bóp gỏi hoặc nhúng lẩu.
Vào miền Tây du lịch, mình được ăn bông điên điển, hoa thuỷ liễu, mỗi thứ có một hương vị riêng. Ăn lẩu mắm kèm với bông thuỷ liễu rất hấp dẫn. Ở chợ quê người ta có bán mang về nhưng phải đến mùa mới mua được", bạn Ngọc Anh (ở TP.HCM) kể.
Hoa thuỷ liễu chấm mắm mề gà được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn để đãi khách
Gỏi hoa thuỷ liễu có thể kết hợp với cá hoặc thịt.
Cá mề gà thường được bắt vào tháng 6 - tháng 9 âm lịch hàng năm. Loài cá này có màu vàng cam, phần đầu óng ánh như cá cảnh. Người dân miền Tây làm mắm cá mề gà để ăn kèm với hoa thuỷ liễu.
Hiện nay, nhiều nhà hàng ẩm thực nổi tiếng ở miền Tây đưa đặc sản hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà vào thực đơn để thiết đãi du khách. Cùng với lẩu mắm, hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà là món ăn mà bất cứ ai đến miền Tây đều tìm để thưởng thức. Chính hương vị chua, chát của hoa mề gà hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của mắm cá đã tạo nên nét độc đáo cho món hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà.
Hiện tại các chợ ở miền Tây, không chỉ quả thuỷ liễu mà hoa thuỷ liễu cũng được người dân thu hái rồi mang bán mỗi khi đến mùa. Vì nghe cái tên lạ tai nên nhiều người tìm mua về để thưởng thức.