Quả dứa dại này mọc nhiều ở các tỉnh Đà Nẵng, Bình Thuận, Kiên Giang,...
Ở Việt Nam nhưng nhiều người có lẽ vẫn chưa được thưởng thức loại quả này. Bề ngoài, quả dứa dại như được lắp ghép từ rất nhiều múi. Khi bổ ra bên trong có những múi màu vàng óng. Dứa dại có vị ngọt, khi nhai có cảm giác giòn giống như quả hồng ngâm.
Trước đây, loại quả này được biết tới công dụng chữa bệnh. Thế nhưng khi chín, dứa dại cũng có hương vị thơm ngon và hoàn toàn có thể ăn được.
Quả dứa dại chín có màu vàng cam
Ở một số địa phương, người dân còn gọi cây dứa dại là dứa rừng, dứa gai, dứa gỗ hoặc dứa núi. Cây có nhiều rễ phụ, cao chừng 2-4m, phân nhánh ở ngọn. Phần lá có gai nhọn ở gân và hai bên mép. Hoa của nó rất thơm. Quả dứa dại là một khối có dạng hình quả trứng dài khoảng 16-22cm.
Bên trong nhìn xa như múi mít, khi ăn thì có vị ngọt và giòn
Loại cây này thường mọc ở khu vực có bãi cát ẩm như ven sông, ven biển, dọc bờ nước mặn hoặc ở những khu rừng ngập mặn. Ở nước ta, dứa dại mọc nhiều ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh…
Nhiều người còn thực hiện thử thách ăn thử quả dứa dại trên Youtube
Toàn thân cây dứa dại đều có tác dụng chữa bệnh. Người ta hay dùng đọt non, gốc trắng, mềm hoặc cuống để ăn cùng rau sống. Phần rễ và lá mang về cắt mỏng, phơi khô rồi nấu nước uống dần. Phần quả có thể dùng tươi hoặc khô tùy thích. Khi chín, dứa dại có màu vàng cam rất đẹp mắt. Bên trong ngọt và thơm mùi dứa, ăn lại giòn giòn.