Trở về tuổi thơ cùng "Những ngôi sao trên bầu trời thành phố"

Ngày 28/05/2016 00:37 AM (GMT+7)

Những ngôi sao trên bầu trời thành phố là tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, được ví như một bức tranh tuổi thơ sống động và chân thật.

Là tập truyện vừa ra mắt của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, Những ngôi sao trên bầu trời thành phố gồm 34 câu chuyện nhỏ, được gợi cảm hứng từ những chuyện chính tác giả kể cho con nghe trước giờ đi ngủ. Đó là những mẩu chuyện được nhà thơ chắt chiu từ kí ức tuổi thơ của mình, hòa quyện cùng những truyện cổ thấm đẫm giấc mơ thơ bé.

Để rồi bằng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu và đầy chất thơ, chị đã viết nên một quyển sách chứa đựng những khoảng trời tuổi thơ. Ở đó có những buổi trưa không ngủ nô đùa cùng chúng bạn, những buổi trèo cây hái sấu hái ổi hay những trò chơi dân gian rộn vang tiếng cười như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây hay chọi cỏ gà, trốn tìm, chơi ô ăn quan... 

tro ve tuoi tho cung "nhung ngoi sao tren bau troi thanh pho" - 1

Mỗi đoạn văn của Nguyễn Phan Quế Mai đều có thể vẽ nên một bức tranh tươi tắn, sinh động, đầy màu sắc về làng quê Việt: "Ngày ngày, những rặng tre và chuối xào xạc nghiêng mình soi bóng xuống mặt nước phẳng lặng, trong veo. Khi đêm xuống, ánh trăng rải đầy những vệt sáng lấp lánh, đuổi nhau mải miết", hay "Mỗi con đom đóm là một bông hoa ánh sáng xòe nở trong đêm. Nở bung, tắt lịm rồi lại nở bung, theo một nhịp điệu lặng thầm của cả đàn đom đóm. Những bông hoa ánh sáng ấy lập lòe bay qua sân nhà mình, rồi đậu xuống tàng cây tối thẫm".  

Thông qua Những ngôi sao trên bầu trời thành phố, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã dệt nên những câu chuyện cổ tích để lưu giữ một phần kí ức thiêng liêng của mình, để truyền lại cho con cái và cho bao thế hệ trẻ thơ tiếp nối. Qua những câu chuyện kể hằng đêm ấy, nhà thơ cũng muốn nhắn nhủ với con nhiều thông điệp. Bài học tuổi thơ giản dị như cho chuồn chuồn cắn rốn tập bơi giúp chị hiểu ra rằng "nếu để sự sợ hãi chiếm ngự, sẽ chẳng bao giờ ta đạt được ước mơ".  

Tác giả của Những ngôi sao trên bầu trời thành phố bộc bạch: "Càng đi, tôi càng hiểu rằng, mình là người may mắn. May mắn vì tôi vẫn còn quê hương bản xứ. Và kí ức tuổi thơ chính là một phần quê hương bản xứ của tôi. Đó là thế giới trong lành mà tôi luôn ao ước trở về". 

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ