Trở về tuổi thơ với quả cọ ỏm: "Gây sốt" cộng đồng mạng, cả năm chỉ có một mùa

Ngày 29/01/2023 00:08 AM (GMT+7)

Còn chần chờ gì mà không mua ngay một chiếc vé trở về tuổi thơ thông qua món ăn ngon làm từ quả cọ. Thức quà tuổi thơ một thời nay tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội, đánh thức những ký ức trong trẻo khó quên của nhiều người.

Các “giang cư mận” đang bị "hớp hồn" bởi những video về loại quả có hình bầu dục, chỉ nhỏ khoảng hai đầu ngón tay với lớp vỏ sẫm màu, thịt quả bên trong có màu vàng đặc trưng. Đó chính là món cọ ỏm. Để cho ra được thành phẩm thơm ngon này là cả một quá trình đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công từ khâu chọn quả đến công đoạn ỏm cọ.

Tưởng chừng loại quả quen thuộc này đã chìm vào quên lãng, bởi có thể nói rằng thế hệ Gen Z chẳng mấy ai biết đến hương vị của quả cọ ra sao. Thế nhưng đây lại là thứ quà vặt bất hủ của thế hệ 8x, 9x ở nhiều nơi, đặc trưng nhất có thể kể đến các vùng Phú Thọ, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Món ăn tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x.

Món ăn tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x.

Dù có vẻ bề ngoài trông khá bắt mắt nhưng cọ lại có vị rất chát nếu như ăn luôn khi hái trên cây xuống. Tuy nhiên, quả cọ khi được chế biến lại có thể trở thành món ăn vặt vô cùng "đưa miệng".

Ỏm (tức làm chín) cọ bằng nước sôi 90 độ C sẽ giúp cọ bớt chát hơn nhiều và mang đến cho người ăn một hương vị khá lạ miệng. Quả cọ ỏm có vị béo béo, bùi bùi, ngầy ngậy của lớp thịt vàng, mềm mượt như nhung khi nhai trong miệng, xen lẫn vị chan chát của lớp vỏ áo mỏng bên ngoài.

Cả Tóp Tóp đang “chảy nước miếng” với clip ăn trái cọ ỏm vàng ươm, nếu là hội chị em thì càng không thể không săn lùng loại quả này. Đặc biệt, do mỗi năm chỉ có duy nhất một mùa cọ có trái chín nên càng nhiều netizen tò mò và bỏ công săn lùng. Người muốn thưởng thức để nhớ về thời thơ ấu, người muốn được một lần thưởng thức cho biết loại quả "truyền thuyết" này.

Không chỉ là “đặc sản” làm chao đảo con tim các tín đồ mê ẩm thực mà cọ ỏm còn là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon khác. Tại một số vùng, cọ nếp được dùng làm xôi, bánh dày. Ngoài ra, loại quả này còn được chế biến thành món dưa cọ ngày Tết hay cọ kho cá, kho thịt rất thơm ngon. Vị bùi ngậy, chan chát của cọ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Còn gì thú vị bằng giữa tiết trời se se lạnh, trên tay là miếng cọ ấm nóng, hít hà hương thơm, ăn vào thấy thịt cọ dày, béo ngậy, bùi bùi. Cứ tấm tắc ăn mãi mà không biết chán, chỉ thấy cả bầu trời tuổi thơ ùa về.

Theo Quỳnh Duyên (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương