Trời mưa mưa lành lạnh, ôm bát cháo sườn quẩy trên tay xì xụp từng thìa mà ấm áp cả người!
Những nồi cháo sườn Hà Nội thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Nhiều người lần đầu thưởng thức cháo sườn Hà Nội thì lấy làm lạ, bởi cháo nấu như bột trẻ con vậy!
Cháo sườn Hà Nội là gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là bạn có ngay một bát cháo chuẩn chỉnh. Người ta ăn cháo sườn không kể buổi nào trong ngày, cũng chẳng kể mùa nào trong năm. Nhưng ngon nhất, cảm được hết vị của món ăn thì phải ăn cháo sườn vào mùa đông.
Đã ăn cháo sườn đúng kiểu là cháo chỉ ăn với quẩy, thật nhiều hạt tiêu và chút ớt bột nếu bạn thích ăn cay. Ngày nay, để món ăn thêm phong phú, lạ miệng mà chiều chuộng nhiều hơn khẩu vị của thực khách, chủ quán đã biến tấu món cháo sườn với nhiều thức ăn kèm rất độc đáo như thịt nạc băm rim nước mắm, thịt trai xào đậm đà với hành và rau răm, xúc xích, ruốc heo, ruốc cá hoặc thêm một chút hành phi. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nồi cháo phải sánh, mịn, thơm ngọt hương vị của hạt gạo Việt. Tùy vào ngẫu hứng, tay nghề của chủ quán và sở thích của thực khách mà mỗi quán cháo sườn lại có một phong vị riêng.
>>> Xem thêm:
Thứ đen sệt như bùn trở thành đặc sản Long An, mua một lần nhưng ăn vài tháng vẫn ngon
Hoa của loại củ quen thuộc tưởng vứt đi, đem xào vừa giòn vừa ngọt thành đặc sản Tây Bắc
Đặc sản xưa đã hiếm, nay lại đắt giá, lên tới 50 triệu đồng/con vẫn có người tìm mua
Nếu hỏi một người trẻ Hà Nội về quán cháo quẩy ngon, bạn thường nhận được câu trả lời là cháo Ngõ Huyện nay là cháo sườn Lý Quốc Sư. Mở bán khoảng 20 năm, quán cháo nhỏ của bà Mai được nhiều thực khách trong và ngoài nước tìm đến.
Quán bán từ sáng tới 10 giờ tối, mỗi ngày bán trung bình 4 đến 5 nồi cháo. Vào mùa đông, khách còn đông hơn nữa, vì cháo quẩy hạt tiêu hợp với những ngày trời lạnh.
Cháo ở đây giữ nguyên những nét truyền thống, được nấu từ bột gạo xay cùng nước xương. Vì vậy, cháo có độ mềm mịn, sánh dẻo mà không còn lợn cợn hạt gạo. Theo chủ quán, hàng ngày cô phải ninh xương từ 4 giờ sáng, đến tầm 7 giờ sẽ đổ bột vào. Món cháo được nấu theo kinh nghiệm cá nhân. Quan trọng nhất là lượng nước sôi và bột gạo vừa đủ, khi quấy đều tay cháo sẽ sánh mịn, có màu trắng ngà mà không bị vón.
Cháo ở đây có thể ăn kèm với quẩy, ruốc, sườn sụn. Khi phục vụ, sụn thái miếng sẽ được để dưới đáy bát. Sau khi chan lớp cháo nóng bên trên, người bán thêm quẩy và ruốc. Khi ăn, thực khách có thể thêm tiêu xay và bột ớt đỏ. Tùy theo cách ăn của từng người mà cháo có thể trộn đều hoặc không. Khi thưởng thức từng thìa cháo với các loại đồ ăn đi kèm, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ xương và vị ngọt bùi đặc trưng của cháo quẩy. Mỗi bát cháo ở đây có giá 15.000 – 25.000 đồng theo yêu cầu của thực khách.