Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà

H.M - Ngày 07/10/2021 14:34 PM (GMT+7)

Khi nhắc đến miền Tây, chắc chắn ai cũng nghĩ tới một vùng đất mà cái gì cũng có thể đem đi làm mắm. Dưới đây là 6 loại mắm đặc sắc, mang đậm hương vị, văn hóa của người miền Tây nhất mà bạn nên nếm thử.

Mắm thái cá lóc

lọt top các loại mắm truyền thống nổi tiếng của người miền Tây chính là món mắm thái cá lóc này đây. Món mắm thái cá lóc được chế biến theo công đoạn bằng cách xắt nhỏ thịt của cá mắm ra rồi sau đó trộn ướp với đường, tỏi và nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu là đu đủ mỏ vịt được bào nhỏ sẵn. Sau khi trộn chung lại với nhau hòa quyện thì chúng ta đã có được một mẻ mắm thái cá lóc ngon đúng điệu rồi.

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 1

Món mắm thái cá lóc này có mặt ở khắp các nơi thuộc khu vực miền Tây, thậm chí là cần thì ở đâu cũng có bán, tuy nhiên nếu ai đó hỏi ở đâu ăn mắm thái cá lóc ngon và đặc trưng nhất thì người dân miền Tây sẽ không ngại mà nói rằng “thủ phủ mắm” Châu Đốc chính là nơi sản sinh cũng như sản xuất ra các loại mắm ngon có tiếng, đặc biệt là món mắm thái cá lóc đấy nhé.

>>> Xem thêm:

Loại cây trồng làm bờ rào, giờ thành đặc sản nức tiếng đất Quảng, ăn vừa ngon vừa ngọt

Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua về chế biến

Món bánh “nhà nghèo” giờ thành đặc sản Hà thành, thơm lừng cả phố, mỗi ngày bán 500 chiếc

Mắm cá linh, cá chốt

Cá linh là loại cá chỉ xuất hiện khi nước nổi về. Cá linh non (hay còn gọi là cá linh đầu mùa, về theo con nước lũ) thì được dùng để kho mía, nấu canh chua bông điên điển,... Cá linh già (có vào cuối mùa, cỡ lớn hơn) thì được dùng làm mắm.

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 2

Mắm cá linh, cá chốt sau khi được ướp muối sẽ được để một thời gian rồi trộn với thính và chao qua đường vàng hoặc mật ong. Khi mắm vừa “tới”, tức là đã thấm gia vị có mùi thơm đặc trưng thì dở mắm ra ăn sống với cơm, hoặc với khoai lang luộc là đã có một bữa ăn ngon lành. Người miền Tây hay dùng trái bần chua ăn kèm với con mắm sống để món ăn trung hòa, ngon miệng hơn. Có nơi còn hay chấm món mắm miền Tây này với nước cốt làm từ chanh, tắc và không thể thiếu ớt hiểm, ít lát gừng, tỏi để át đi phần nào mùi mắm.

Mắm cá rô đồng

Nếu để nói đến loại mắm nào người miền Tây thường mua để đem đi biếu tặng, thì xin trả lời rằng đó chính là mắm cá rô đồng này đây, loại mắm cá này có đặc trưng là thịt cá rất thơm ngon, khi làm mắm thì xương cá cũng đã được rút hết cẩn thận, chính vì vậy mà khi ăn mắm cá rô đồng này bạn sẽ không ngại khi bị dính xương gì đâu.

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 3

Loại mắm này cũng không phải ở đâu cũng biết làm đâu nhé, vì ở miền Tây người ta làm theo bí quyết gia truyền cả đấy, chỉ với con cá rô đồng bình thường, ấy vậy mà khi được chế biến thành mắm người ta lại thấy được vị ngon ngọt của thịt cá, vừa dai vừa mềm, mùi thơm ngon đậm đà đặc trưng không loại mắm nào có được.

Mặc dù nhìn bên ngoài loại mắm này hơi thô, vì được làm bằng nguyên con cá rô đồng, tuy nhiên đừng ngại để thưởng thức, mắm cá rô đồng này chỉ ăn vào mới cảm nhận được hết vị ngon của nó mà thôi. Trên thị trường hiện này thì mắm cá rô đồng có giá khoảng 110,000vnd/hũ/kg nhé.

Mắm tép

Mắm tép đã đến độ vừa ăn thường được trộn với đu đủ mỏ vịt, củ riềng và một số gia vị khác rồi để thêm một hai ngày cho mắm chua sẽ trở thành món ngon của ẩm thực miền Tây của các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh,... Một số vùng gọi món này là nem mắm. 

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 4

Nem mắm được gói thêm rau sống gồm các loại đọt đu đủ non, chuối, khế, trái sung, trái gòn non và trái ớt hiểm rồi cuốn lại một cuốn to. Đây là cách ăn quen thuộc đã trở thành dấu ấn ẩm thực dân gian của người xa xứ đến miền Tây Nam Bộ lập nghiệp. Ngày nay, người ta thường dùng bánh tráng thay vì dùng đọt đu đủ no để gói nem mắm. Theo nhà văn Sơn Nam, mắm tép Cà Mau có màu đỏ au rất bắt mắt, vừa nhìn đã thích, lại còn có mùi thơm nồng của gừng quyện vị cay của ớt và vị mặn của nắng vùng biển.

Mắm ba khía

Người miền Tây mà không biết đến mắm ba khía là dở rồi, đây chính là món ngon độc lạ được làm từ con ba khía, nếu như bạn chưa hình dung ra được con ba khía như thế nào thì ba khía thuộc họ nhà cua, có càng to và là đặc trưng của vùng Nam bộ, trải dài từ Cần Thơ đến Cà Mau luôn. Do chính đặc điểm nó có ba cái gạch ở trên lưng mà người ta đặt luôn cho nó cái tên là ba khía.

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 5

Làm mắm ba khía tưởng đơn giản nhưng cũng không hề dễ dàng, bạn phải biết cách pha nước muối sao cho không được quá lạt cũng như không được quá mặn, vì lạt quá thì ba khía sẽ bị hư, còn mặn quá thì ba khía bị bị rụng càng, đen da và chát thịt. Ba khía mà ủ đúng ủ ngon thì có khi để cả năm cũng vẫn ăn ngon được bình thường.

Món mắm ba khía này người ta ưa chuộng lấy nước để đem chấm với rau sống kèm thịt luộc, còn thịt ba khía thì làm gỏi mắm hay ăn chung với cơm nóng là cũng đã ngon xuất sắc rồi.

Mắm đầu cá lóc

Tiếp theo nữa trong danh sách top các loại mắm truyền thống ngon của người miền Tây bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi cá được chế biến thành mắm, nhưng đầu cá cũng được làm thành mắm luôn. Đó chính là món mắm đầu cá lóc này.

Về “vương quốc mắm” mua ngay 6 loại mắm đặc sản chỉ có của người miền Tây về làm quà - 6

Cá lóc là loại cá có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể thế nên trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây thật sự không thể thiếu cá lóc được, có rất nhiều món đặc sản của người miền Tây gắn liền với cá lóc, và mắm đầu cá lóc cũng là một trong số đó.

Mắm cá lóc có thể được làm với rất nhiều món ăn hấp dẫn ngon miệng khác như: mắm đầu cá lóc chưng thịt ba rọi, mắm đầu cá lóc chưng hột vịt, mắm đầu cá lóc chưng tóp mỡ, mắm đầu cá lóc kho,… Bạn có thể tham khảo giá của mắm đầu cá lóc là khoảng 30,000vnd/hộp/kg, cực kỳ rẻ mà rất ngon.

Ghé Đồng Hới mua đặc sản càng nhai càng ngọt, ăn một lần là nghiện
Ai đi qua Đồng Hới (Quảng Bình) cũng đều mua loại đặc sản này về ăn và làm quà.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương