Hoa của loại củ quen thuộc tưởng vứt đi, đem xào vừa giòn vừa ngọt thành đặc sản Tây Bắc

H.M - Ngày 21/08/2021 14:41 PM (GMT+7)

Chắc chắn trong bếp của hầu hết người Việt đều có loại củ này nhưng chúng ta đều không biết rằng hoa của chúng cũng có thể nấu ăn, thậm chí là đặc sản một vùng.

Từ xưa đến nay, gừng là loại cây được trồng để lấy củ làm gia vị nấu ăn. Song, từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch hàng năm, người trồng gừng còn thu hoạch hoa đem bán. Vài năm trở lại đây, loại hoa đặc sản ở các tỉnh miền núi này đã xuất hiện nhiều hơn ở Hà Nội và được chị em nội trợ vô cùng yêu thích.

Hoa gừng vốn là một đặc sản miền núi

Hoa gừng vốn là một đặc sản miền núi

Đặt hoa gừng trong nhà cũng tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, làm thư giãn tinh thần

Đặt hoa gừng trong nhà cũng tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, làm thư giãn tinh thần

Nhắc tới nụ hoa gừng không phải ai cũng biết, bởi đây vốn dĩ là món ăn của người vùng cao. Nụ hoa gừng nhìn qua rất giống măng tây hoặc tre và được quảng cáo là có mùi thư thái, dễ chịu. Khi bóc tách lớp vỏ xơ bên ngoài, hương gừng thơm dịu còn lưu mãi. 

Trước đây, hoa gừng chỉ được sử dụng để làm thuốc còn hiện nay, người ta dùng nó để chế biến món ăn. Loại thực phẩm vốn được ví von như một thứ măng ngọt này dần dần được nhiều người thành phố biết đến khi về xuôi.

Các bà nội trợ thường tranh thủ đặt mua loại hoa đặc sản này về ăn, bởi mỗi năm chỉ có một mùa, hoa gừng cũng không thể bảo quản trong thời gian quá dài. Trên các diễn đàn nấu ăn, những món ăn nấu từ hoa gừng xuất hiện ngày càng nhiều. Búp hoa gừng có độ giòn, ngọt và tươi ngon. Hoa gừng không chỉ luộc mà còn có thể xào cùng thịt bò, hải sản, rang với thịt gà, kho cá, còn nhiều người còn đem xào với tóp mỡ ba chỉ.

Hoa gừng phải tước bỏ phần vỏ già bên ngoài

Hoa gừng phải tước bỏ phần vỏ già bên ngoài

Hoa gừng xào thịt bò là món ngon đơn giản và dễ làm, được nhiều chị em ưa chuộng

Hoa gừng xào thịt bò là món ngon đơn giản và dễ làm, được nhiều chị em ưa chuộng

Hoa gừng ăn giòn, ngọt và thơm dìu dịu

Hoa gừng ăn giòn, ngọt và thơm dìu dịu

Để chế biến, hoa gừng đem bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cuống hoa thì tước như rau bí lấy phần bên trong, sau đó có thể chẻ làm đôi hoặc để nguyên. Sau khi sơ chế xong thì hoa gừng có thể cho vào xào thịt bò, nhưng ngon nhất vẫn cho vào rang cùng thịt gà. Bởi, từ trước đến nay, thịt gà luôn hợp với gừng.

Nhiều người tưởng hoa gừng sẽ có vị cay nồng giống củ, nhưng hoa gừng xào ăn giòn, ngọt, không ăn như củ gừng, chúng có mùi thơm dịu nhẹ. Nếu lười chế biến, bạn cũng có thể đem hoa gừng đi luộc rồi ăn cũng rất hấp dẫn.

Nhiều chị em còn mua hoa gừng về cắm lọ trong nhà

Nhiều chị em còn mua hoa gừng về cắm lọ trong nhà

Hoa gừng không chỉ để xào nấu các món ăn mà còn có thể cắm vào lọ để phòng khách, phòng bếp cũng tạo ra mùi hương thoang thoảng thư thái, dễ chịu.

Hoa gừng vốn là đặc sản của Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An. Đến mùa hoa gừng, các tiểu thương buôn loại hoa này vận chuyển về Hà Nội và bán với giá 40 – 60.000 đồng/kg. Có một lưu ý là không phải ai cũng ăn hợp hương vị của hoa gừng, nếu bạn mới thưởng thức món ăn này lần đầu, hãy mua một chút trước để ăn thử xem có hợp khẩu vị hay không.

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương