Xem gì cho ngày 20/11 năm nay?

Ngày 13/11/2014 09:13 AM (GMT+7)

Một bộ phim về đề tài giáo dục hoặc một bộ phim khắc hoạ chân dung người thầy sẽ rất phù hợp để xem trong dịp này.

A Beautiful Mind (2001) - tạm dịch: Một tâm hồn đẹp

Xem gì cho ngày 20/11 năm nay? - 1

Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Sylvia Nasar, được sản xuất năm 2001 với sự tham gia diễn xuất của tài tử Russell Crowe thuật lại cuộc đời của nhà toán học John Nash từ khi anh bước chân vào Đại học Princenton năm 1947 cho tới ngày được trao tặng giải thưởng Nobel về kinh tế.

Đây là bộ phim mà khi xem nó, bạn sẽ không chỉ được tận hưởng diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên tham gia bộ phim, hay chứng kiến nghị lực vượt khó của một bộ óc thiên tài. A Beautiful Mind được mô tả như một trải nghiệm phi thường về mặt cảm xúc trong một câu chuyện với những nút thắt bất ngờ. Mặt hình ảnh của bộ phim cũng để lại những ấn tượng rất sâu sắc với khán giả, giống như phần nhạc phim tuyệt vời được tạo nên bởi James Horner. A Beautiful Mind đã giành được 4 giải Oscar cho Bộ phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nữ diễn phụ xuất sắc nhất.

Good Will Hunting (1997) - tạm dịch: Chàng Will Hunting tốt bụng

Xem gì cho ngày 20/11 năm nay? - 2

Được mệnh danh như "làn gió mới" thổi vào thị trường phim Hollywood thời bấy giờ, Good Will Hunting là câu chuyện giản dị kể về Will Hunting, một thiên tài toán học nhưng lại cần sự trợ giúp về mặt tâm lý để tìm lại cuộc sống của mình.

Tổng thể bộ phim là một cuộc chiến đấu mà trong đó các nhân vật buộc phải bước qua những khoảng tối trong tâm hồn, chiến thắng những thương tổn của bản thân để có thể tiến về phía trước. Bộ phim cũng là một điểm sáng trong sự nghiệp của diễn viên quá cố Robin William - người cho đến trước đó vẫn chỉ được biết đến qua những bộ phim hài.

Một kịch bản chặt chẽ mà mỗi tình tiết nhỏ là một gợn cảm xúc tạo thành con sóng lớn hơn, Good Will Hunting là một thành công lớn của tất cả những người làm nên nó.

Notes on a Scandal (2006) - Tạm dịch: Ghi chép về một vụ scandal

Xem gì cho ngày 20/11 năm nay? - 3

Tình yêu vụng trộm giữa học sinh và cô giáo (hoặc ngược lại) là một đề tài được khai thác ở rất nhiều bộ phim khác nhau, tuy nhiên trong Notes on a Scandal, dường như vấn đề này được nhìn nhận một cách thật khác biệt.

Phim có sự tham gia của nữ diên viên Cate Blanchett và Judi Dench, kể lại câu chuyện của một nữ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và tình bạn của bà với một cô giáo mỹ thuật trẻ tuổi - người đang có mối tình vụng trộm với một học sinh 15 tuổi. Nhưng dường như giữa họ không đơn thuần chỉ là tình bạn.

Một bộ phim đầy ắp những lời đe doạ, sự thoả thuận, bạo lực và kinh hoàng không cần đến máu me, ma quỷ hay những hiệu ứng đặc biệt. Notes on a Scandal đầy rẫy những mâu thuẫn ẩn sâu trong tính cách của một con người, bắt nguồn từ những suy tư sâu kín nhất về hình tượng một người nữ anh hùng. Và tất nhiên, cả nỗi sợ hãi và hoảng loạn đến cực độ của một người phụ nữ đột ngột bị ném vào giữa vòng vây của dư luận.

Pay It Forward (2000) - tạm dịch: Đáp đền tiếp nối

Xem gì cho ngày 20/11 năm nay? - 4

Đã từng được công chiếu tại các rạp chiếu phim của Việt Nam vào đầu những năm 2000, Pay It Forward thực sự là một tác phẩm điện ảnh đã lấy đi của người xem không ít nước mắt bởi sự ngọt ngào cũng như nghiệt ngã của nó.

Trevor McKinney sống cùng một người mẹ nghiện rượu và luôn phải trốn tránh những trận đòn của người cha bạo lực. Thầy Simonet giao cho cậu một bài tập về cách làm sao để thay đổi thế giới và biến nó thành hành động. Cậu bé dường như đã làm được việc đó bằng học thuyết của mình: Nếu cậu ấy giúp đỡ một người, thì người đó không cần đáp lại sự giúp đỡ ấy mà phải giúp đỡ ít nhất ba người khác.

Pay It Forward là một bộ phim có sức ám ảnh rất lớn, không chỉ vì mô hình đáp đền hạnh phúc được mô tả, mà còn bởi sự nghiệt ngã khi chúng ta nhìn nhận bộ phim dưới góc độ thực tế. Cậu bé Trevor cuối cùng cũng chỉ là một gã mộng mơ.

Freedom Writers (2007) - tạm dịch: Những người viết tự do

Xem gì cho ngày 20/11 năm nay? - 5

Trong số các bộ phim đã được liệt kê trong danh sách này, thì đây có lẽ là bộ phim thể hiện rõ nhất mối quan hệ thầy - trò theo cách quen thuộc mà chúng ta thường được biết.

Có rất nhiều cách để xoá nhoà những khoảng cách, dẹp tan những bất hoà, hay khiến ai đó tin vào một điều tốt đẹp. Nhưng với những học sinh ở Woodrow Wilson, cần có một phương pháp thật đặc biệt. Và cô giáo Erin Gruwell đã làm được việc đó. Thay bằng những giáo lý, những hình phạt, cô khuyến khích học sinh của mình viết ra những điều chúng nghĩ, thứ chúng muốn... qua đó dạy cho chúng bài học về sự cảm thông, và cả hi vọng. Khi ta viết một cái gì đó, chính là ta đang giãi bày bản thân mình, và khi ta giãi bày bản thân, đó là lúc ta được lắng nghe và chia sẻ. Quả là một phương pháp giáo dục tuyệt vời.

Theo Anh Phan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11