Xưa mọc đầy hàng rào không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố "lùng mua"

K.T Ngày 21/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Loại quả này có cái tên nghe lạ và hương vị đặc biệt. Vì thế người dân thành phố mới tò mò tìm mua để thưởng thức, chứ thực tế không thể sánh bằng các loại quả khác.

Cây vú bò là một loài cây nhỏ thuộc thảo, cao 1-2m, sống lâu năm, cành thưa; lá mọc so le, phiến lá chia 3-5 thùy, có khía răng cưa; mặt lá nháp, gân nổi rõ; hoa mọc ở nách lá; quả thực ra là cụm hoa đặc biệt, gồm đế cụm hoa lõm hình cái chén gần kín miệng, ở trong chứa hoa.; quả thật thuộc loại quả hạch con, chứa trong đế cụm hoa, hình cầu, đường kính 10mm, đầu quả có một núm nhỏ màu đỏ giống như đầu vú con bò hay con chó, vì thế mới có tên vú bò.

Cây vú bò thường mọc hoang ở khắp những vùng đồi núi nước ta. Xưa quả của nó được xem như “hoa quả” của trẻ em nông thôn và vùng núi. Chị Bùi Ngọc (29 tuổi, Hòa Bình) chia sẻ: “Quả sữa bò ăn gần giống vị quả sung. Quả có màu xanh lá, khi chín mang màu đỏ tía rất đẹp. Chúng tôi chỉ cần cắn nhẹ thì nhựa màu trắng sữa chảy ra. Ngày đó, chúng tôi chỉ cần vài ba quả chấm với muối ớt là có một bữa quả ngon rồi.

Cây vú bò thường mọc hoang ở khắp những vùng đồi núi nước ta.

Giờ tôi ít khi nhìn thấy cây vú bò. Thi thoảng về quê chơi, tôi có hỏi bọn trẻ trong bản có thấy cây vú bò không nhưng chúng đều lắc đầu bảo không biết cây đó. Gần đây, tôi bỗng nhiên thấy chợ mạng rao bán loại quả “tuổi thơ”. Tôi ấn vào thì ngỡ ngàng bởi đó chính là quả vú bò. Song để có nó, tôi phải đặt mua rồi chờ người bán có hàng mới có thể thưởng thức được”.

Cũng theo chị Ngọc, quả vú bò có cái tên nghe lạ và hương vị đặc biệt. Vì thế người dân thành phố mới tò mò tìm mua để thưởng thức, chứ thực tế không thể sánh bằng các loại quả khác.

Vú bò còn là một vị thuốc dùng theo kinh nghiệm dân gian. Người dân coi đây là vị thuốc bổ, dùng cho những người hư lao, bách đới, khí hư, tắc tia sữa, ngâm rượu chữa phong thấp. Ngoài ra, nó còn chữa đầy trướng, không tiêu, mặt vàng, đau nhức, ứ huyết...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-moc-day-hang-rao-khong-ai-ai-gio-thanh-dac-san...

Đặc sản nổi tiếng Phú Quốc, du khách đến đây nên thưởng thức một lần kẻo nuối tiếc
Cá nhồng ở Phú Quốc (Kiên Giang) được đánh giá ngon hơn những nơi khác: cá lớn, thịt ngọt đậm...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương