Xưa trồng làm hàng rào, giờ thành đặc sản được nhiều người ưa thích, có giá 80.000 đồng/kg

K.T Ngày 23/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Hoa thiên lý ra theo mùa nên giá phụ thuộc vào từng thời điểm. Chính vụ, nó có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Còn đợt hoa không sai và chất lượng không đạt thì giá cao hơn, khoảng 70.000-80.000 đồng/kg.

Thiên lý là một loài thực vật dạng dây leo, sinh trưởng tốt với độ che phủ rộng. Chúng có thân dài từ 1-10m, màu lục ánh vàng, khi còn non có lông thơ, những đoạn thân già có màu xám nhạt. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có mùi thơm về ban đêm và sáng sớm.

Thiên lý là một loài thực vật dạng dây leo, sinh trưởng tốt với độ che phủ rộng.

Tại Việt Nam, cây hoa thiên lý được trồng trong vườn để leo thành giàn tạo bóng mát, hưởng hương thơm và lấy hoa lẫn lá non làm rau ăn. “Xưa nhà nào ở quê mình cũng trồng một giàn thiên lý trước cổng vừa để trang trí vừa lấy bóng mát. Thi thoảng người dân mới hái hoa để nấu canh. Giờ mình không hiểu sao người trồng loại hoa này ít nhưng người tìm mua về chế biến món ăn lại nhiều đến vậy”, chị Yến Vũ (32 tuổi, Hưng Yên) nói.

Hoa thiên lý ra theo mùa nên giá phụ thuộc vào từng thời điểm. Chính vụ, nó có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg. Còn đợt hoa không sai và chất lượng không đạt thì giá cao hơn, khoảng 70.000-80.000 đồng/kg.

Từ hoa thiên lý, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Song trước khi nấu, họ phải sơ chế qua: ngắt bỏ phần cuống dài, rửa sạch, để ráo...

Hoa thiên lý xào thịt bò

Thịt bò thái mỏng ngang thớ, ướp với tỏi đập dập, nước mắm, tiêu, bột ngọt và để 15 phút. Sau đó chị em xào thịt bò trên lửa lớn, đảo đều tay đến khi tái chín thì bỏ ra đĩa, cho hoa thiên lý vào xào gần chín thì cho thịt bò vào đảo đến chín tới là có thể thưởng thức được.

Hoa thiên lý xào tôm

Tôm lột bỏ vỏ, ướp với ½ thìa cà phê hạt nêm và 1/3 thìa cà phê hạt tiêu. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt tươi bỏ hạt, cắt lát.

Phi thơm hành, cho tôm vào xào chín rồi bỏ ra đĩa; cho hoa thiên lý và giá đỗ vào xào khoảng 5 phút, bỏ tôm vào đảo khoảng 2 phút là có thể thưởng thức được.

Hoa thiên lý xào thịt gà

Thịt gà thái mỏng. Hành khô và tỏi băm nhuyễn. Xào thịt gà khoảng 5 phút rồi thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, cho hoa thiên lý vào xào cùng khoảng 5 phút, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Hoa thiên lý xào lòng gà

Lòng gà xát muối, rửa sạch, thái nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu. Xào lòng gà chín tới rồi đổ hoa thiên lý vào, đảo đều tay thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Canh thiên lý nấu thịt băm

Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn, cho nước vào đun sôi rồi cho hoa thiên lý vào, nêm vừa miệng, chờ sôi lại rồi tắt bếp.

Hoa thiên lý nấu canh cua

Cua đồng làm sạch, xay rồi lọc. Phi vàng hành tím và ớt băm nhuyễn, cho gạch cua vào xào trên lửa vừa một phút rồi nhấc xuống.

Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, vớt thịt cua, cho hoa thiên lý, bột nêm vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút,sau đó cho thịt cua, gạch trở lại nồi, đun sôi...

Hoa thiên lý nấu canh ngao

Ngao luộc với nước cho đến khi mở vỏ, lọc lấy nước trong để riêng. Nhặt thịt ngao, rửa sạch, để ráo, ướp với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ, sau đó phi thơm hành và xào săn, múc ra để riêng. Đổ phần nước ngao vào nồi, đun sôi, cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm gia vị, đun sôi lại là có thể ăn luôn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-trong-lam-hang-rao-gio-thanh-dac-san-duoc-nhie...

Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng nhưng muốn ăn phải đến nơi này
Tại Việt Nam, bìm bìm chính là loại rau sói trứ danh của vùng biển Rạng (Núi Thành, Quảng Nam).

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương