Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng nhưng muốn ăn phải đến nơi này

K.T - Ngày 25/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, bìm bìm chính là loại rau sói trứ danh của vùng biển Rạng (Núi Thành, Quảng Nam).

Rong bìm bìm (hay còn gọi là rong bồng bồng, rong cum cúm) là loại rong rất đặc biệt thuọoc lớp rong sụn biển. Nó có tên khoa học là Kappaphicus alvarezii, thuộc ngành rong đỏ (Rhodophyta).

Qua quan sát, bìm bìm có hình dáng như nhánh san hô nhưng kích cỡ của các nhánh chỉ to cỡ đầu que nhang còn phần gốc to hơn, với khá nhiều màu như xanh nhạt ở gốc, trắng đục ở phần đầu, hoặc màu nâu đỏ pha trắng… Chiều cao của loại rong này khoảng 20cm

Tại Việt Nam, bìm bìm chính là loại rau sói trứ danh của vùng biển Rạng (Núi Thành, Quảng Nam). “Không phải đến gần đây, mà từ thời tám hoánh, rong bìm bìm đã được người dân trên đảo xem là loại rau biển đầy bổ dưỡng. Vì thế họ tìm hái để mang về chế biến, làm thức ăn trong gia đình”, một số cao niên ở Lý Sơn kể.

Bìm bìm có hình dáng như nhánh san hô nhưng kích cỡ của các nhánh chỉ to cỡ đầu que nhang còn phần gốc to hơn.

Bìm bìm có hình dáng như nhánh san hô nhưng kích cỡ của các nhánh chỉ to cỡ đầu que nhang còn phần gốc to hơn.

Nhiều tài liệu khoa học cũng chứng minh, bìm bìm rất giàu dưỡng chất, ngoài thành phần đạm còn chứa đến hơn 90 loại khoáng chất khác nhau. Đặc biệt hàm lượng sinh tố A của bìm bìm cao cấp 2-3 lần so với cà rốt, gấp 10 lần trong bơ; hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò; vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng. Vì vậy, bìm bìm khi chế biến làm thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người.

Để hái được loại rong này, người dân trên đảo phải đợi 4-5 giờ chiều. Khi ấy thủy triều xuống, nước cạn, họ mới có thể lội ra hái rong về. Song loại rong này chỉ có vào tháng 3 đến khoảng tháng 5 là hết. Dụng cụ đơn giản chỉ là một cái liềm nhỏ và một cái thau.

Rong bìm bìm được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rong bìm bìm hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần.

Rong bìm bìm được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng.

Rong bìm bìm được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng.

Từ rong bìm bìm, người dân vùng đảo có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng như gỏi rong bìm bìm với tôm. Đây là món mà các mẹ, các chị ở miền biển thường hay làm nhất. Rong sau khi ngâm qua nước cho mềm, vớt ra ngâm tiếp vào nước đá để được giòn. Băm vài con tôm tươi và lát thịt ba rọi xắt mỏng, rồi ướp với gia vị chừng 10 phút. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành thật thơm, cho tôm đã thấm gia vị vào xào. Khi thịt tôm săn lại và tỏa mùi thơm, tắt bếp.

Rong bìm bìm sắp ra đĩa, trút tôm lên, trải thịt ba rọi lên, nêm thêm rau quế, ớt đỏ xắt lát, hành tây, đậu phộng rang, nước mắm chua ngọt vào trộn đều là có ngay món gỏi không chê vào đâu được.

Hiện rong bìm bìm được rao bán tại các chợ vùng biển với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, còn chợ mạng bán cao hơn chút, khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Xưa mọc đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố truy lùng ráo riết
Từ rau bợ, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dân dã như nấu canh, xào, luộc...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương