10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có kỹ năng xã hội đặc biệt

Bảo Bảo - Ngày 24/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Một người có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời sẽ ngày càng tiến xa hơn, mở ra cuộc sống suôn sẻ. Và nếu bạn thấy những đặc điểm này ở mình, điều đó chứng tỏ bạn sở hữu kỹ năng xã hội đặc biệt.

1. Lắng nghe tích cực 

Một trong những phẩm chất tốt nhất mà một người có thể có là khả năng lắng nghe tích cực. Một nghiên cứu của Đại học Harvard tiết lộ rằng 60% thời gian của chúng ta là về những cuộc trò chuyện xung quanh mình. Và khi chưa đến lượt nói, chúng ta thường hình thành phản ứng trong đầu thay vì lắng nghe.

Nhớ rằng, thành phần quan trọng nhất của bất kỳ cuộc trò chuyện nào là phần lắng nghe. Các nhà tâm lý học lâm sàng nhấn mạnh rằng, lắng nghe tích cực là một kỹ năng quan trọng cần rèn luyện và giúp ích chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. 

2. Lạc quan 

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có kỹ năng xã hội đặc biệt - 1

Các chuyên gia xác nhận rằng, con người chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên bởi những người tỏa ra năng lượng tích cực. Những người lạc quan và nhiệt tình dường như có thể vực dậy tinh thần của bạn ngay lập tức. Vì vậy, hãy cố gắng chống lại việc phàn nàn, đổ lỗi và duy trì cuộc trò chuyện theo hướng xây dựng.

3. Ngôn ngữ cơ thể tích cực

Kỹ năng xã hội của bạn đòi hỏi nhiều hơn những lời nói đơn thuần. Nếu bạn đang cố gắng xây dựng mối quan hệ với ai đó, hãy lấy ngôn ngữ cơ thể làm trung tâm.

Trong khi giao tiếp, dù là với mối quan hệ nào, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt. Đừng để bản thân bạn bị phân tâm bởi những diễn biến xung quanh hoặc thông báo của điện thoại. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tích cực và lâu dài, hãy đảm bảo rằng người đang trò chuyện hoàn toàn chú ý đến bạn.

4. Bạn là người chu đáo 

Một kỹ năng xã hội cực kỳ hiếm nhưng rất quan trọng khác là luôn nhớ cảm ơn hoặc ghi nhận người khác vì những gì họ đã làm cho bạn. Một chút lòng biết ơn sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài.

Đây là phép lịch sự thông thường, một phần của cách cư xử cơ bản mà mỗi người chúng ta cần phải học từ khi còn nhỏ. Hãy luôn nhớ đến câu “cảm ơn” trước lòng tốt của ai đó, bất kể là trong tình huống nào. 

5. Khả năng biểu đạt cảm xúc tốt 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học người Mỹ đã tiết lộ mối liên hệ chặt chẽ giữa khả năng biểu đạt cảm xúc của một người và kỹ năng xã hội của họ. Nghiên cứu cho thấy những người có khả năng biểu đạt cảm xúc sẽ dễ dàng kết nối hơn với người khác.

Đó là vì khả năng bộc lộ cảm xúc ngay lập tức khiến họ trở nên dễ gần và dễ mến hơn. Ngay cả khi bạn thể hiện rằng mình dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc, điều đó cũng khuyến khích người khác làm theo, khiến họ không sợ bị phán xét và từ đó thúc đẩy các kết nối sâu sắc hơn.

6. Bạn khen ngợi người khác

Một trong những siêu năng lực về kỹ năng xã hội lớn nhất là khả năng khiến người khác cảm thấy hài lòng về bản thân họ. Mọi người đều thích ở cạnh những người thừa nhận chiến thắng và thành tích của họ. Ngay cả khi đó là người mà bạn không quen biết, những lời khen ngợi giúp phá vỡ sự lạnh nhạt trong lần tương tác đầu tiên của bạn.

7. Khả năng điều tiết cảm xúc tuyệt vời

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn có kỹ năng xã hội đặc biệt - 2

Kiểm soát cảm xúc hay điều tiết cảm xúc là một yếu tố quan trọng để có bạn kỹ năng xã hội xuất sắc. Các nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa các kỹ năng xã hội trên mức trung bình và sự kiềm chế cảm xúc. Những đối tượng có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn ít gặp vấn đề hơn với bạn bè đồng trang lứa và có nhiều tương tác xã hội xung quanh hiệu quả hơn.

Nhưng hãy nhớ rằng kiểm soát cảm xúc không có nghĩa là bạn phải kìm nén cảm xúc của mình. Đó là việc quản lý cảm xúc của bạn một cách hiệu quả thay vì hành động như một kẻ giả tạo.

8. Đối đầu khéo léo 

Một trong những đặc điểm nổi bật đáng ngưỡng mộ nhất của các kỹ năng xã hội cấp cao là khả năng đối đầu với người khác khi cần thiết, với thái độ hoàn toàn tôn trọng bằng cách tập trung vào vấn đề và giải pháp khả thi thay vì tấn công người khác.

Sự đối đầu mang tính xây dựng này sẽ biểu hiện như nào trong cuộc sống hàng ngày? Đó là khi nảy sinh hiểu lầm với một người bạn, bạn sẽ dành thời gian để tích cực lắng nghe quan điểm của họ thay vì ngay lập tức đi thẳng vào vấn đề. Các chuyên gia tâm lý đồng ý rằng việc tiếp cận sự đối đầu thông qua tương tác tích cực cũng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, trí tuệ cảm xúc lành mạnh và mong muốn chân thành để xây dựng và củng cố các mối quan hệ.

9. Bạn sẵn sàng thỏa hiệp

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp đặc biệt, bạn có thể nổi tiếng là người chu đáo, ân cần và sẵn sàng thỏa hiệp. Bản chất bạn không phải là người cố chấp. Bạn thà trở thành người có tinh thần đồng đội hơn là tập trung vào những mong muốn ích kỷ của riêng mình. Một người thực sự hạnh phúc khi mọi người khác đều hạnh phúc. 

Bạn có sở trường đặt mình vào địa vị của người khác để suy nghĩ và dễ dàng nắm bắt được cách đối phương có thể nhìn nhận vấn đề. Sự thỏa hiệp đến với bạn một cách tự nhiên. 

10. Chất lượng mối quan hệ hơn số lượng

Nhà tâm lý học, Tiến sĩ John B. Nezlek cho biết, những người có kỹ năng xã hội tiến bộ hơn thường có những tương tác sâu sắc hơn và có ý nghĩa hơn với người khác. Điều quyết định kỹ năng xã hội của bạn tốt đến mức nào không phải là quy mô mối quan hệ xã hội của bạn hay tần suất bạn đi chơi mà nằm ở chất lượng các kết nối đó. 

Những người luôn hài lòng với cuộc sống có 10 thói quen đơn giản này
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như luôn hạnh phúc? Không phải họ có một cuộc sống hoàn hảo mà quan trọng hơn là cách họ xử lý những...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Bảo
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh