10 điều người thành công không bao giờ lãng phí thời gian và sức lực

Bảo Anh. - Ngày 05/12/2023 19:00 PM (GMT+7)

Bằng cách không lãng phí thời gian và sức lực cho những điều này, bạn sẽ xây dựng được cho mình sự thành công bền vững.

1. Chìm đắm vào những sai lầm trong quá khứ

Đối với một số người, việc suy ngẫm về những lỗi lầm trong quá khứ có thể trở thành vòng xoáy của sự hối tiếc và nghi ngờ bản thân. Nhưng đối với những người thành công, họ sẽ không lãng phí thời gian hay sức lực của mình cho điều đó. 

Những người thành công biết rằng thời gian và năng lượng là nguồn tài nguyên quý giá. Họ chọn đầu tư vào việc học hỏi và tiến về phía trước thay vì mắc kẹt trong quá khứ. Với họ, mỗi sai lầm là một cơ hội học hỏi, không phải là bản án chung thân. Đắm chìm trong những bài học quá khứ chỉ làm hao mòn năng lượng và cản trở quá trình tiến về phía trước.

Điều này không có nghĩa là họ bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ, chỉ đơn giản là không tập trung vào chúng. Họ phân tích những gì đã xảy ra, rút ​​kinh nghiệm từ đó và tiếp tục. Dù là một dự án kinh doanh thất bại, bị mất việc hay điều gì khác, những người thành công đều sử dụng những trải nghiệm này để thúc đẩy nỗ lực trong tương lai và đưa họ hướng tới mục tiêu. 

Lần tới khi bạn thấy mình đang chìm đắm trong sai lầm quá khứ, hãy nhớ rằng đó chỉ là bước đệm để bạn tiến tới thành công.

2. Tự nói những lời tiêu cực

10 điều người thành công không bao giờ lãng phí thời gian và sức lực - 1

Những người thành công hiểu được sức mạnh của lời nói, đặc biệt là những lời tự vấn. Họ biết suy nghĩ của bản thân định hình thực tế của họ và sự tiêu cực chỉ tạo ra nhiều tiêu cực hơn.

Ví dụ: Thay vì tự trách móc bản thân về một dự án thất bại, người thành công lấy nó làm bàn đạp. Họ phân tích những gì đã sai, rút ​​kinh nghiệm và tập trung vào các bước tiếp theo. Sự thay đổi trong suy nghĩ này là công cụ giúp họ ngày càng phát triển.

Hành trình hướng tới thành công không phải là không bao giờ vấp ngã. Đó là việc tự vực dậy bản thân mà không để những lời tự nói tiêu cực kéo bản thân xuống.

3. Trì hoãn

Trì hoãn là một thói quen mà những người thành công tránh xa. Họ hiểu rằng thời gian là tài sản quý giá nhất và họ không muốn lãng phí nó. Cho dù đó là giải quyết một nhiệm vụ đầy thách thức hay hoàn thành một dự án cá nhân, những người thành công đều không trì hoãn. Thay vào đó, họ ưu tiên các nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và hoàn thành công việc nhanh chóng.

Điều này không có nghĩa là những người không trì hoãn luôn luôn hoạt động. Họ biết tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, khi đến giờ làm việc, họ sẽ hoàn toàn tập trung và quyết tâm đạt được sự tiến bộ.

4. Bỏ bê sức khỏe

Những người thành công hiểu rằng sức khỏe thể chất là nền tảng để họ xây dựng thành công. Đây là lý do tại sao họ ưu tiên duy trì một lối sống lành mạnh và coi đó là điều quan trọng không cần bàn cãi. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng việc tham gia thường xuyên vào hoạt động thể chất có thể có tác động tích cực đến hiệu suất công việc. 

Những người thành công nhận ra nếu không có sức khỏe tốt, họ không thể tận hưởng hoặc duy trì trọn vẹn thành quả của mình. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo nên một tinh thần khỏe mạnh và đó là điều kiện tiên quyết để thành công.

5. Giữ mối hận thù

10 điều người thành công không bao giờ lãng phí thời gian và sức lực - 2

Những người thực sự thành công biết rằng không nên giữ sự hận thù trong mình. Giữ sự tức giận và oán hận như mang một chiếc ba lô nặng trên hành trình dài, khiến bạn chậm lại và tiêu hao năng lượng của bạn. Những người thành công biết điều này và họ chọn cách buông bỏ mối hận thù để cho mình sự an yên. 

6. Theo đuổi sự chấp thuận

Những người thành công hiểu rằng việc theo đuổi sự chấp thuận là một cuộc đua không bao giờ kết thúc và không có vạch đích thực sự. Thay vào đó, họ tập trung vào mục tiêu và nguyện vọng của bản thân, được hướng dẫn bởi các giá trị và niềm tin cá nhân. Họ không tìm kiếm sự xác nhận từ người khác mà từ những thành tựu và sự phát triển của chính mình.

Người thành công đánh giá cao những lời phê bình mang tính xây dựng vì nó giúp họ phát triển và tiến bộ. Tuy nhiên, họ không để nỗi sợ bị phản đối chi phối hành động của mình. Lần tới, khi bạn thấy mình đang tìm kiếm sự xác nhận từ người khác, hãy nhớ rằng hành trình của bạn là của riêng bạn và thành công đến từ việc sống thật với chính mình thay vì cố giành được sự đồng tình của người khác .

7. Bị vướng vào những phiền nhiễu

Trong thời đại này, chúng ta rất dễ bị cuốn vào những phiền nhiễu và người thành công biết cách điều hướng bối cảnh kỹ thuật số này mà không đánh mất mục tiêu của mình. Họ nhận ra mỗi phút dành cho việc lướt mạng xã hội hoặc bị lạc vào những chi tiết không liên quan là một phút không dành cho mục tiêu của họ. Trong một thế giới đầy rẫy những phiền nhiễu, khả năng tập trung vào mục tiêu của bạn là một kỹ năng quý giá mà mọi người thành công đều trau dồi.

8. Làm việc quá sức

10 điều người thành công không bao giờ lãng phí thời gian và sức lực - 3

Những người thành công hiểu rằng làm việc quá sức liên tục sẽ dẫn đến kiệt sức, điều này có thể cản trở nghiêm trọng đến năng suất và khả năng sáng tạo. Họ coi trọng sự cân bằng và nhận ra rằng thời gian nghỉ ngơi là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Họ sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, tận hưởng những sở thích của mình, dành thời gian cho người thân yêu và đảm bảo những giây phút thư giãn. Điều này giúp họ luôn tràn đầy năng lượng và duy trì quan điểm mới mẻ về công việc của mình.

9. So sánh bản thân với người khác

Những người thành công hiểu sự vô ích của thói quen so sánh mình với người khác. Họ biết rằng mọi người đều có hành trình của riêng mình, với những điểm xuất phát, con đường và bước đi khác nhau. Thay vì so sánh bản thân với người khác, họ tập trung vào sự tiến bộ của chính mình, ăn mừng thành tích của bản thân, học hỏi từ những sai lầm và không ngừng phấn đấu để hoàn thiện.

10. Bỏ qua sự phát triển cá nhân

Những người thành công hiểu rằng khoản đầu tư quan trọng nhất là vào bản thân họ. Họ không bao giờ ngừng học hỏi, trưởng thành và phát triển. Họ biết sự phát triển cá nhân là nền tảng của thành công.

7 dấu hiệu tiết lộ bạn là người hào phóng, cho đi nhiều hơn nhận lại
Sự hào phóng không chỉ đơn thuần là chia sẻ tài nguyên hay thời gian mà còn là một phần không thể thiếu trong tính cách của một người, hình thành nên...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh