12 dấu hiệu tinh tế tiết lộ ai đó không thích bạn

Nguyễn Hường - Ngày 23/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể bộc lộ sự không thích và không tán thành. Nắm bắt được điều này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thái độ của người khác đối với mình.

1. Họ ít hoặc không giao tiếp bằng mắt với bạn

12 dấu hiệu tinh tế tiết lộ ai đó không thích bạn - 1

Giao tiếp bằng mắt là một trong những yếu tố nói lên sự thu hút và quan tâm. Khi thích ai đó, chúng ta có xu hướng tận dụng mọi cơ hội để nhìn vào mắt họ. Đó là cách vô thức chúng ta thể hiện rằng mình quan tâm đến những gì đối phương đang nói.

Vì vậy, khi không thích ai đó, chúng ta sẽ làm ngược lại, hạn chế giao tiếp bằng mắt, thậm chí là không giao tiếp bằng mắt, chỉ thích nhìn đi nơi khác.

2. Họ quay đi

Một dấu hiệu quan trọng khác chính là vị trí cơ thể của họ. Để biết người đối diện có thích bạn không, hãy xem họ nghiêng cơ thể về phía bạn hay hướng cơ thể ra xa?

Khi chúng ta thích và tin tưởng ai đó, chúng ta cảm thấy thoải mái khi ở bên họ và có xu hướng nghiêng người về phía họ. Khi điều ngược lại xảy ra, chúng ta theo bản năng sẽ lùi người ra xa. 

3. Họ giữ khoảng cách

12 dấu hiệu tinh tế tiết lộ ai đó không thích bạn - 3

Một dấu hiệu rõ ràng khác chứng tỏ ai đó không thích bạn là họ đang cố gắng tạo khoảng cách với bạn, tránh tiếp xúc hoặc đến gần bạn. Tất nhiên, nếu bạn mới gặp ai đó thì việc giữ khoảng cách an toàn là điều hợp lý, dù sao bạn và đối phương chưa biết về nhau, không chắc mình có thể tin tưởng họ hay không. 

Nhưng nếu ai đó mà bạn đã biết một thời gian dường như vẫn luôn giữ khoảng cách với bạn, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng gần gũi hơn với họ thì đó là một dấu hiệu lớn cho thấy họ không thích bạn. Giữ khoảng cách là một hành vi vô thức mà chúng ta thực hiện nhằm bảo vệ mình khỏi điều gì đó hoặc ai đó mà chúng ta không tin tưởng.

4. Họ khoanh tay

Hành động khoanh tay phản ánh ngôn ngữ cơ thể khép kín, thường được hiểu là sự bất đồng, không tán thành. Tất nhiên, đôi khi ngôn ngữ cơ thể khép kín cũng có thể phản ánh tính cách dè dặt và bất an. Vì vậy, bạn nên quan sát nhiều hơn để đưa ra phán đoán với tính chính xác cao hơn. 

Nếu bạn liên tục nhận thấy ai đó khoanh tay khi bạn nói, đó có thể là dấu hiệu của việc người đó không thích bạn. Cơ thể người này như đang nói với bạn rằng: “Tôi không đồng ý với bạn. Tôi không thích những gì bạn đang nói”.

5. Họ hướng chân đi chỗ khác

Có thể bạn không biết, bàn chân và đôi chân của một người bộc lộ cảm xúc của họ chân thật hơn bất cứ điều gì khác. Ai đó có thể mang nét mặt giả tạo nhưng họ không thể kiểm soát bàn chân và đôi chân của mình khi thấy khó chịu hoặc đau khổ.

Giả sử bạn vừa tham gia một buổi họp mặt. Bạn đang đến gần một nhóm người để chào hỏi và trò chuyện. Lúc này, hãy để ý đến bước chân của họ. Họ có quay chân về phía bạn ngay khi nhìn thấy bạn không? Hay họ vẫn đứng yên hoặc chỉ tay vào bạn một cách xa lạ?

Mọi người có thể giả vờ mỉm cười và nói những lời xã giao chỉ để tỏ ra lịch sự nhưng nếu họ không thích bạn, cơ thể và bàn chân của họ sẽ hướng ra xa bạn một cách không thể che giấu. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ ai đó không thích mình, hãy quan sát bàn chân của họ khi bạn đến gần hoặc nói chuyện với họ.

6. Họ không gật đầu khi bạn nói 

Gật đầu là một dấu hiệu khác của sự quan tâm và tán thành. Trong tiềm thức, chúng ta sẽ gật đầu khi ai đó nói điều mình tán thành và đồng ý. Hành động này cũng cho thấy chúng ta đang chú ý và tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện.

Khi ai đó không thích bạn hoặc những gì bạn nói, cổ của họ sẽ trở nên "cứng đờ", không hề gật đầu. Tín hiệu cơ thể này có nghĩa là “Tôi không đồng ý/không quan tâm đến những gì bạn nói” hoặc “Tôi không thấy cuộc trò chuyện này thú vị”.

7. Họ liên tục kiểm tra điện thoại/đồng hồ hoặc nhìn xuống chân

Khi thích ai đó, bạn sẽ quan tâm đến những gì họ nói và hoàn toàn tham gia vào cuộc trò chuyện. Chúng ta sẽ thể hiện điều này bằng những tín hiệu phi ngôn ngữ như gật đầu, nghiêng người về phía người đó và duy trì giao tiếp bằng mắt.

Nhưng khi bạn thấy thật buồn chán với câu chuyện, bạn sẽ tập trung sự chú ý của mình vào bất cứ điều gì khác ngoài họ. Bạn có thể kiểm tra điện thoại mọi lúc để xem có tin nhắn hoặc thông báo nào từ mạng xã hội hay không, liên tục nhìn vào đồng hồ dù không có việc gì gấp hoặc nhìn xuống chân thay vì lắng nghe đối phương. Nếu ai đó cư xử như vậy khi bạn nói chuyện thì có thể họ không thích bạn hoặc họ thờ ơ và cảm thấy nhàm chán khi ở bên bạn.

8. Đồng tử của họ co lại

Làm thế nào để biết ai đó không thích bạn? Hãy nhìn vào đồng tử của họ. Một thực tế rõ ràng là đồng tử của chúng ta giãn ra khi chúng ta nhìn thấy thứ gì đó hoặc ai đó mà chúng ta thích. Vì vậy, khi điều ngược lại xảy ra, chúng sẽ co lại.

Tuy nhiên, có thể khá khó để nắm bắt được tín hiệu phi ngôn ngữ này, đặc biệt là với người chúng ta không giao tiếp bằng mắt nhiều. Nhưng nếu bạn thấy đồng tử của ai đó co lại khi nhìn bạn thì đó là dấu hiệu họ không thấy điều bạn nói thú vị hoặc hấp dẫn.

9. Chân họ rất vững chãi 

12 dấu hiệu tinh tế tiết lộ ai đó không thích bạn - 4

Khi chúng ta cảm thấy thoải mái và thư giãn, chúng ta có xu hướng bắt chéo chân và ngược lại, chúng ta giữ chân mình vững chắc như thể sẵn sàng bỏ chạy bất cứ lúc nào. Đó là lúc cơ thể chúng ta căng thẳng và tiềm thức khiến chúng ta sẵn sàng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Để thoát khỏi mối đe dọa nhận thức, chúng ta giữ mình chân vững chắc trên mặt đất. Vì vậy, nếu ai đó không thích bạn, họ sẽ không cảm thấy thoải mái và không bắt chéo chân.

10. Ngôn ngữ cơ thể của họ không phản ánh bạn 

Khi quan tâm đến ai đó, chúng ta thường vô thức phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của họ. Cũng giống như gật đầu hoặc nhìn vào mắt họ, đó là một cách để thể hiện rằng chúng ta đang làm theo những gì đối phương làm. 

Nếu ai đó không thấy bạn hấp dẫn hay thú vị, họ sẽ không phản chiếu bạn. Bạn có thể thay đổi tư thế cơ thể hay cử động tay khi trò chuyện còn người đó sẽ vẫn ngồi yên. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy họ không đồng cảm với bạn. Nếu bạn thấy ngôn ngữ cơ thể của ai đó không hề thể hiện chút phản ánh mình, có thể họ thấy không có bất kỳ điểm chung nào với bạn.

11. Họ không cười

12 dấu hiệu tinh tế tiết lộ ai đó không thích bạn - 5

Một dấu hiệu khác cho thấy ai đó không thích bạn là họ không cười với bạn hoặc cố nở một nụ cười giả tạo. Các chuyên gia nói rằng khi quan tâm đến ai đó, chúng ta có xu hướng lộ răng hàm trên khi cười. 

Bạn có thể nhận ra nụ cười chân thật hay giả dối thông qua việc nhìn vào khuôn mặt họ. Nếu ai đó cười nhưng mắt không ánh lên niềm vui, vẫn mở to thì rất có thể họ chỉ là đang giả vờ. Một nụ cười chân thân sẽ được thể hiện trên cả khuôn mặt.

12. Giao tiếp gượng ép

Bạn muốn biết liệu đối phương thích hay không thích mình? Hãy chú ý đến phản ứng cảm xúc của chính bạn.

Bạn cảm thấy thế nào khi dành thời gian bên ai đó là dấu hiệu phi ngôn ngữ khác tiết lộ liệu người đó có thích bạn hay không. Bạn có cảm thấy thoải mái, thư giãn và tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình không? Cuộc trò chuyện có trôi chảy dễ dàng không? Hay bạn có cảm thấy việc giao tiếp thật gượng ép, người kia không thực sự muốn nói chuyện với bạn?

Đó là một trải nghiệm cảm xúc khá chủ quan nhưng nếu bạn lắng nghe cẩn thận bản năng của chính mình, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa một người thực sự thích bạn hay chỉ giả vờ như vậy. Khi bạn có cảm giác mơ hồ rằng ai đó không muốn ở đây và không thích cuộc trò chuyện này, có thể có lý do thực sự đằng sau điều đó. Đừng bỏ qua cảm giác này.

Bí kíp đọc suy nghĩ đối phương chính xác như chuyên gia
Thông qua những biểu hiện ở mắt, môi hay tay, bạn có thể đoán được đối phương đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào.

Giải mã ngôn ngữ cơ thể

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh