3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng

Bảo Anh. - Ngày 16/11/2022 12:01 PM (GMT+7)

Đó là khi sự đam mê ban đầu mất đi, họ không thể thiết lập cảm giác thân mật thực sự, thiếu giao tiếp và không muốn hạ thấp cái tôi của mình. 

Nghe audio
0:00
0:00

Có người nói rằng cuộc sống hiện đại này khiến con người ta phải đối mặt với quá nhiều cám dỗ, cuộc sống phức tạp và khó lòng có thể đoán được một người đang nghĩ gì, cũng không dễ để giữ được một mối quan hệ. Thực ra, nguyên nhân sâu xa khiến bạn không thể giữ được mối quan hệ không phải là bạn không hiểu được đối phương mà là vì hai người đã không thể giao tiếp với nhau, mỗi người sống trong thế giới của riêng mình. 

Luôn có những dấu hiệu báo trước một mối quan hệ đi đến hồi kết. Đó là khi sự đam mê ban đầu mất đi, họ không thể thiết lập cảm giác thân mật thực sự, thiếu giao tiếp và không muốn hạ thấp cái tôi của mình. 

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 1

Đồng và Mai chính là cặp đôi như vậy. Ngày mới yêu, hai người họ sống ở hai thành phố. Một ngày, Mai đã hỏi Đồng rằng "Nếu em dạy học ở thành phố A, mọi chuyện sẽ thế nào?", anh liền trả lời "Vậy tôi sẽ đến đó để tìm em."

Câu trả lời của Đồng đã khiến Mai vô cùng cảm động và cho cô dũng khí để từ bỏ sự nghiệp ở đó để đi theo tiếng gọi con tim, đến thành phố B nơi có người mà cô yêu. Thậm chí một năm rưỡi sau khi hai người ly hôn, Mai vẫn bật khóc khi gặp lại Đồng và nhớ lại cảnh tượng ban đầu.

Mai có vài cuốn nhật ký ghi lại những khoảnh khắc ngọt ngào khi cô và anh ở bên nhau. Họ đã cùng nhau đi du lịch nhiều nơi và ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp. Là hai người cùng yêu thích nghệ thuật, họ từng tin chắc rằng họ có tâm hồn đồng điệu và chính là là đối tượng phù hợp nhất để yêu đương.

Vậy mối quan hệ thay đổi từ khi nào? Khi Mai quyết tâm phát triển sự nghiệp và một mình đến thành phố C công tác, mối quan hệ giữa hai người đã không còn chịu sự thử thách về khoảng cách như trước kia. Cả hai đều bận công việc nên không thường xuyên gặp gỡ, liên lạc với nhau, dù có gặp cũng tỏ ra khách sáo, có chút xa cách. 

Đồng cảm thấy rằng Mai đã không còn cần anh ấy từ lâu, Mai thì không thực sự nhận ra điều đó. Hai người họ, một người có nhu cầu nhưng không nói ra, người kia không biết phải nói và làm gì. Hai người dần rơi vào trạng thái trầm cảm và mãi đến sau này, Đồng mới lần đầu tiên biết về khoảng thời gian bị trầm cảm của Mai. 

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 3

Phân tích cuộc hôn nhân giữa Đồng và Mai, bạn sẽ thấy rằng có một số vấn đề giữa họ:

Thứ nhất, tình yêu cần được duy trì bởi đam mê

Tình yêu không thể không có đam mê, nhưng tình yêu chỉ có đam mê thôi thì không thể bền lâu. Tình yêu giữa Đồng và Mai những ngày đầu thực sự rất tuyệt. Những lời yêu thương trao nhau, những góc phố in dấu chân đôi nam nữ, những nụ cười họ đã trao nhau... Ai cũng cho rằng tình yêu này quá đẹp và ước ao mình cũng có được tình yêu ngọt ngào như vậy.

Nhưng tình yêu không chỉ có “ngọt ngào” và hôn nhân càng không đơn giản như vậy. Sau khi kết hôn, hai người không thể lúc nào cũng dính lấy nhau, có những lúc bên nhau, có lúc phải một mình tự bước. Có những khoảnh khắc cô đơn là không thể tránh khỏi, bạn phải giải quyết nó một mình và hiểu rằng nửa kia của bạn cũng phải chịu đựng một nỗi cô đơn nào đó mà bạn không thể chia sẻ. 

Cả Đồng và Mai đều không nhận thức được như vậy. Khoảng cách sau khi kết hôn không chỉ nới rộng khoảng cách vật lý mà còn nới rộng khoảng cách giữa hai trái tim. Tình yêu từng được duy trì bằng đam mê trước đó đã sụp đổ trước khoảng cách.

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 4

Thứ hai, thiếu giao tiếp sâu sắc

Một điều nghe có vẻ khá kỳ lạ với một cặp vợ chồng nhưng Đồng và Mai chưa bao giờ thực sự giao tiếp với nhau. Khi những rung động mới mẻ không còn, bước chân vào cuộc sống hôn nhân, họ đã không biết cách giao tiếp cũng như giải quyết các vấn đề tình cảm. Đồng kể lại rằng quãng thời gian đó anh thấy rất cô đơn, cần người bầu bạn, cùng sẻ chia nhưng lại chưa bao giờ chủ động bày tỏ điều đó và chọn cách im lặng, ngày càng im lặng. Ngay cả khi hai người gặp nhau, anh vẫn giữ những điều ấy trong lòng và không muốn nói ra. 

Đây chính là điều đại kỵ trong hôn nhân, khi một người có nhu cầu nhưng không nói ra, đợi đối phương đoán già đoán non rồi cuối cùng chỉ càng thêm thất vọng. 

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 5

Thứ ba, quá tự cho mình là trung tâm

Đồng và Mai thực tế đều là những người tương đối ích kỷ. Họ độc lập, thích sống trong thế giới của riêng mình và không thấu hiểu được cảm xúc của đối phương. 

Nhìn lại những năm tháng đã qua, Mai tự nhận rằng mình đã vì bận rộn phát triển sự nghiệp mà bỏ qua những cảm xúc của bạn đời. Cô không biết rằng nửa kia của mình cần người bầu bạn. Mai cũng thừa nhận rằng nếu cô quan tâm nhiều hơn đến bạn đời của mình, có lẽ mối quan hệ này đã không tan vỡ. 

Đồng cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình về cuộc hôn nhân. Anh luôn hy vọng rằng vợ mình sẽ không luôn bận rộn với công việc như vậy, có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân và gia đình thay vì công việc. Anh muốn một người vợ truyền thống hơn, người có thể từ bỏ sự nghiệp của mình vì gia đình. 

Suy nghĩ của Đồng thực ra tương đối ích kỷ và ngây thơ. Anh có sự nghiệp của riêng mình nhưng lại không muốn vợ có điều đó. Trong khi hai người hoàn toàn có thể cùng nhau phát triển, vì sao lại muốn vợ mình phải dừng lại? Mai thuộc tuýp phụ nữ độc lập và có chính kiến ​​của riêng mình, tất nhiên cô ấy sẽ không từ bỏ sự nghiệp của mình vì điều đó.

Suy cho cùng, điều Đồng không thể chịu đựng được không phải là Mai không dành thời gian cho anh mà là việc cô đặt sự nghiệp của mình lên trước anh và đây chính là nút thắt. 

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 6

Đồng và Mai chưa bao giờ có một mối quan hệ thân mật thực sự. Họ đã nhầm lẫn giữa tình yêu và hôn nhân, suy nghĩ về hôn nhân quá đơn giản. Tình yêu đích thực phải có ở đó sự đam mê, thân mật và cam kết, không được thiếu một yếu tố nào. Một mối quan hệ đam mê thế nào đi chăng nữa mà không có sự thân mật và cam kết sẽ không thể kéo dài.

Sự thân mật phải là yếu tố thiết yếu trong hôn nhân. Nó có nghĩa là đôi bên cùng tôn trọng và được tôn trọng, ủng hộ và được ủng hộ, khẳng định và được khẳng định, chấp nhận và được chấp nhận, giao tiếp và lắng nghe chân thành. Khi có được cảm giác ấm áp, hạnh phúc ấy, hai bạn sẽ càng trân trọng nhau hơn.

Cam kết có nghĩa là hai bạn sẵn sàng nắm tay nhau đi hết cuộc đời, chung thủy với nhau, sẵn sàng chịu trách nhiệm trong hôn nhân, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và không dễ dàng từ bỏ nhau.

3 dấu hiệu là điềm báo hết duyên vợ chồng - 7

Nhìn vào cuộc hôn nhân của mình, nếu bạn luôn cảm thấy thiếu điều gì đó và bạn muốn thay đổi, hãy phân tích kỹ lưỡng để tìm ra mấu chốt của vấn đề. Cuộc hôn nhân bền lâu nào cũng là kết quả của sự cố gắng. 

Dù thân đến mấy, khi đến chơi nhà người khác cũng nhớ chú ý 3 điều
Đây là những chi tiết tuy nhỏ nhưng rất quan trọng mà bạn phải nhớ khi đến nhà người khác chơi, bất kể mối quan hệ đó thân đến mấy.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc