4 thủ thuật tiết kiệm này đã biến những người bình thường trở thành triệu phú

Bảo Anh. Ngày 02/08/2021 18:23 PM (GMT+7)

Mỗi người sẽ có hoàn cảnh và tình hình tài chính khác nhau song điều quan trọng là những người dưới đây đều cam kết cắt giảm chi phí và ưu tiên tiết kiệm. Đó sẽ là những lời khuyên hữu ích dù ngay cả khi bạn có thu nhập khiêm tốn.

Mỗi người sẽ có một cột mốc tiền bạc mà bản thân mong muốn đạt được. Với người này, 1 triệu đô là mục tiêu họ hướng tới, trong khi số khác lại cho rằng đó thực sự là giấc mơ viển vông.

Dù thế nào thì đó cũng là một suy nghĩ sai lầm nguy hiểm. Trên thực tế, việc tích lũy khoản tiết kiệm lên đến 1 triệu đô la chắc chắn không dễ dàng, nhưng chắc chắn đường đến đó không phải duy nhất chỉ có cách trúng số. Rất nhiều người đã đạt được mục tiêu 1 triệu đô la bằng cách lập ngân sách thông minh, đầu tư có chiến lược và tinh thần tích cực. Những thủ thuật tiết kiệm này hữu ích với tất cả mọi người, ngay cả khi bạn đang có mức thu nhập khiêm tốn.

Sống dưới khả năng của mình

4 thủ thuật tiết kiệm này đã biến những người bình thường trở thành triệu phú - 1

Carl Jensen, nhà văn, chủ của blog 1500 Days to Freedom, sở hữu khối tài sản khiến nhiều người mơ ước khoảng 2,3 triệu đô la nhưng vẫn sống trong ngôi nhà hết sức khiêm tốn.

“Câu chuyện hay nhất về cuộc sống của chúng tôi là một người hàng xóm từng nói với một người hàng xóm khác rằng cô ấy nghĩ chúng tôi rất nghèo khi thấy tôi phải làm việc trên chiếc xe của mình,” Jensen nói.

Vậy Jensen đã làm cách nào để tiết kiệm được nhiều tiền như vậy?

Một quyết định lớn mà Jensen cho rằng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nên những gì anh có hôm nay chính là chuyển sang một ngôi nhà khiêm tốn hơn dù trông nó thực sự không thu hút như nơi anh sống trước đó.

Jensen nói: “Chúng tôi đã bán căn nhà trị giá 400.000 đô la, rộng hơn 400 m2 và chuyển đến một căn nhà khác chỉ với giá 176.000 đô la. Mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi thật điên rồ khi rời bỏ căn nhà có 4 phòng ngủ tuyệt đẹp sang ngôi nhà chỉ có 2 phòng ngủ và đã bỏ từ lâu. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều từ tiền chênh lệch giá bán và thuế bất động sản. Với một số tiền nhỏ, chúng tôi đã có thể sửa sang để căn nhà trở nên sạch sẽ”.

Jensen cũng nhận thấy rằng việc gắn bó với chiếc xe cũ của mình cũng góp phần tạo nên những gì bản thân có hôm nay. Anh ấy đã xây dựng cho mình những thói quen tốt để hình thành lối sống tiết kiệm

Ngoài những quyết định quan trọng về xe cộ và nhà cửa, Jensen còn làm việc rất chăm chỉ để xây dựng những thói quen tốt trong lối sống của mình, bao gồm việc đi bộ và đạp xe thường xuyên nhất có thể. Hoạt động này không chỉ giúp anh tiết kiệm tiền mà còn đem lại nhiều tác dụng tích cực khác.

"Tôi đã giảm được hơn 11kg, thoát khỏi tình trạng thừa cân và bệnh cao huyết áp cũng không còn nữa. Về lâu dài, chi tiêu cho việc chăm sóc sức khỏe của tôi sẽ ít hơn vì giờ tôi đã chăm sóc bản thân tốt hơn", anh chia sẻ.

Tự đặt ra rào cản trong việc chi tiêu

4 thủ thuật tiết kiệm này đã biến những người bình thường trở thành triệu phú - 3

Robert Parent hiện là giám đốc điều hành của AIngels Inc., một công ty khởi nghiệp. Cha mẹ anh phá sản khi Parent còn ở tuổi thiếu niên. Anh đã theo học đại học bằng học bổng của mình. Khi ở những bước đầu tiên khởi nghiệp, anh nhận thấy sự phá sản của cha mẹ là bài học đắt giá mà anh không được quên.

Parent cho biết: “Một khi tôi bắt đầu làm việc, tôi cảm thấy mình sẽ dễ dàng tiêu hết số tiền kiếm được và không thể trả hết nợ thẻ tín dụng của mình”. Một trong những thủ thuật quan trọng làm nên sự thành công trong việc tiết kiệm của Parent là xây dựng một hệ thống buộc bản thân phải có trách nhiệm với chi tiêu.

"Tôi nhận ra rằng nếu tôi mãi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các khoản chi tiêu tùy ý, tôi sẽ không bao giờ thành công. Vì vậy, tôi bắt đầu tự cho mình một khoản tiền tiêu vặt hàng tuần, luôn mang theo nó trong ví và đảm bảo rằng mình chỉ được phép tiêu trong số tiền đó bất kể theo cách nào”, Parent nói.

Cách tiếp cận để kiểm soát chi tiêu này đã phát huy tác dụng với anh trong nhiều năm qua, ngay cả khi thu nhập của Parent tăng lên. Anh nói: “Mặc dù lương của tôi đã tăng lên trong những năm qua nhưng tôi vẫn giữ cho mình một khoản phụ cấp như cũ. Điều này đảm bảo rằng bất kỳ khoản thặng dư nào của tôi cũng sẽ được tích lũy trong tài khoản tiết kiệm."

Với Parent, tiết kiệm không chỉ là để đảm bảo tài chính mà đó còn là đảm bảo sự tự do và độc lập để tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp.

"Bạn phải tạo nền tảng tiết kiệm cho phép bản thân tận dụng được các cơ hội đầu tư và nghề nghiệp khi có. Tôi hiện đang làm một công ty khởi nghiệp và nếu không xây dựng được những thói quen tiết kiệm trước đó, có lẽ tôi đã không dám làm việc này”, Parent nói.

Và đó không chỉ là cơ hội có mức thu nhập tốt hơn mà Parent còn linh hoạt hơn trong việc thay đổi công việc khi có cơ hội, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn là chỉ chú ý đến tiền.

Không chạy đua vật chất

4 thủ thuật tiết kiệm này đã biến những người bình thường trở thành triệu phú - 4

John Rampton là một doanh nhân, người đã dành cả sự nghiệp của mình để xây dựng các công ty. Anh luôn tự hào và nói rằng: “Tôi là một doanh nhân”.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ rằng con đường đạt được 1 triệu đô la tiết kiệm của Rampton là phát hiện ra một công ty khởi nghiệp tiềm năng và kêu gọi các nhà đầu tư thì bạn đã nhầm. Khi nhớ lại những bước quan trọng trên con đường tiết kiệm của mình, anh nói rằng việc từ bỏ chạy đua vật chất đã giúp anh thay đổi tình hình tài chính.

Khi còn là một chuyên gia trẻ tuổi, Rampton thích lái chiếc BMW X5 lộng lẫy của mình và ăn uống tại các nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, điều này cũng khiến anh không còn tiết kiệm được là bao.

Rampton nói: “Tôi đọc được rằng mình cần có từ 6 tháng đến 1 năm để tiết kiệm trước khi nghỉ việc nhưng bất kể tôi đã làm gì, số tiền tôi tiết kiệm được chỉ là vài trăm đô la mỗi tháng và nó không đủ."

Khi đối mặt với sự cần thiết thay đổi để có được tài chính tự do như mong muốn, anh nhận ra rằng mình sẽ phải thực sự quyết liệt.

“Tôi đã đi bán chiếc xe của mình và mua một chiếc xe khác vẫn sử dụng tốt với giá rẻ hơn nhiều. Tiền xăng xe, bảo hiểm đều giảm đi đáng kể và chỉ riêng với sự thay đổi ô tô, tôi đã có thể bắt đầu tiết kiệm được 1.100 đô la mỗi tháng", anh nhớ lại.

Rampton nhận ra rằng tự do tài chính cũng chính là đưa ra các lựa chọn tốt trong cuộc sống của mình. Sự thay đổi trong lối suy nghĩ đã giúp anh tự do hơn để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp của mình.

"Trong 6 tháng tiếp theo, tôi bắt đầu lấy số tiền tiết kiệm được và đầu tư vào bản thân. Tôi đã mua một trang web đang thu về 1.000 đô la một tháng và rồi đầu tư thời gian và sức lực của mình để nâng con số đó lên 4.000 đô la một tháng”, anh chia sẻ.

Nhưng điều thực sự gắn bó với Rampton chính là việc tập trung vào các chi tiết nhỏ hơn trong cách chi tiêu của mình đã tác động mạnh đến các quyết định lớn hơn.

“1 triệu đô la không đột nhiên có trong tài khoản của tôi. Đó là những thay đổi gia tăng mà tôi đã thực hiện hàng ngày và sau đó đầu tư những khoản gia tăng nhỏ nhỏ đó vào bản thân mình. Hãy tự cho mình các lựa chọn và từ đó bạn sẽ mở ra càng nhiều lựa chọn hơn nữa", Rampton nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-thu-thuat-tiet-kiem-nay-da-bien-nhung-nguoi-binh...

Còn mua sắm những thứ này ở siêu thị là bạn còn lãng phí tiền bạc
Dưới đây là những pha mua sắm tại siêu thị mà bạn nên bỏ qua nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua hàng tạp hóa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Gobankingrates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu