5 bí mật của người giàu khiến "tiền đẻ ra tiền" trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Ngày 01/05/2020 18:53 PM (GMT+7)

Hai người cùng một xuất phát điểm, cùng điều kiện như nhau, sau một thời gian người này có thể phát triển cách xa người còn lại. Vậy tại sao? Bí mật của họ là gì? 

(*) Bài viết là chia sẻ của bà Therese R. Nicklas, một nhà cung cấp tài chính được chứng nhận, người sáng lập The Wealth Coach for Women. 

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần tự hỏi vì sao có những người "ăn không hết" mà lại có những người "lần chẳng ra", cuối tháng chưa đến đã chật vật xoay sở với số lương ít ỏi còn sót lại. Ngay cả hai người cùng một xuất phát điểm, cùng điều kiện như nhau, sau một thời gian người này có thể phát triển cách xa người còn lại. Vậy tại sao? Bí mật của họ là gì? 

4 người con của ông bà, họ cùng lớn lên dưới một mái nhà, được hưởng chung một cách giáo dục song, thậm chí 3 người trong số họ còn có cùng nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự nghiệp cũng như thu nhập của mỗi người lại rất khác nhau. 

Việc phân tích những khác biệt giữa các thành viên trong gia đình đã giúp tôi nhận ra nhiều bài học quý giá về việc xây dựng sự giàu có. Những chia sẻ dưới đây là đúc kết từ quá trình trải nghiệm mà tôi muốn gửi tới mọi người. 

Hãy học cách biết ơn

5 bi mat cua nguoi giau khien "tien de ra tien" tro nen de dang hon bao gio het - 1

Ông bà tôi luôn trân trọng và đánh giá cao những cơ hội có sẵn trên đất nước này. Trong khi đó, bố mẹ tôi lại hay phàn nàn về tiền bạc dù con số họ kiếm được không hề nhỏ. 

Sự thiếu hài lòng khiến bản thân họ cảm thấy không bao giờ là đủ và chi tiêu vượt mức cho phép. Họ mâu thuẫn vì tiền, những cuộc tranh cãi không ngừng xảy ra. Họ đổ lỗi cho nhau về kết cục của mình. 

Hãy nhớ rằng, khi bạn thể hiện sự biết ơn và hài lòng với những thứ mình đang có, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bản thân muốn. Chưa bao giờ là quá muộn, bạn cần rèn luyện lối sống biết ơn ngay từ ngày hôm nay.

Một cách dễ dàng để thể hiện lòng biết ơn đó chính là kể ra những thứ mà bạn đánh giá cao trong cuộc sống của mình. Đó có thể là sức khỏe, gia đình, bạn bè... "Tôi thực sự hạnh phúc và biết ơn khi...". 

Hãy hào phóng cho đi 

Ông bà tôi thường xuyên quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện và giúp đỡ hàng xóm khi họ cần. Sẵn sàng giúp đỡ người khác, can đảm để hào phóng trong khi bản thân cũng đang phải vật lộn với cuộc sống cho thấy bạn luôn tự tin vào khả năng của mình.

Song làm thế nào để bạn cho đi một cách hợp lý và ý nghĩa nhất? Truyền cảm hứng niềm đam mê, chia sẻ tiền bạc hay thời gian theo một cách đặc biệt sẽ mang lại cảm giác mới mẻ trong cách nhìn nhận của bạn với thế giới bên ngoài.

Tạo dựng kế hoạch và hành động hướng tới mục tiêu đã đề ra

5 bi mat cua nguoi giau khien "tien de ra tien" tro nen de dang hon bao gio het - 3

Trong số 4 người con của ông bà, chỉ có chú tôi là người làm việc có kế hoạch. Chú tôi và vợ luôn sống lành mạnh và hài lòng với những gì mình có. Và bạn biết không? Chú ấy chính là người có thu nhập rất cao, luôn kiếm được nhiều tiền hơn những người khác.

Chú tôi thường lập ra những kế hoạch dài hạn và làm việc dựa trên những mục tiêu đó. Trong khi ấy, bố mẹ tôi hay những người còn lại trong gia đình lại chi tiêu vượt quá khả năng của mình và không biết tận dụng thời gian mà họ có. Họ nghĩ rằng bản thân đang sống một cuộc sống tốt mà không hề biết rằng sự căng thẳng trong tư duy và nợ nần đã ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc và cả tình hình tài chính. 

Mục tiêu của bạn là gì? Đã bao giờ bạn ngồi suy nghĩ và vạch ra phương hướng của mình chưa? Hãy viết ra một danh sách về các mục tiêu và sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện chúng. Viết chúng lên giấy nhớ và đọc to hàng ngày. Điều này sẽ giúp kích thích động lực trong bạn. 

Khi từng bước đạt được mục tiêu của mình, hãy gạch chúng ra khỏi danh sách. Bạn sẽ cảm thấy rõ sự hài lòng của bản thân và điều đó trở thành động lực thúc đẩy bạn tiếp tục thực hiện những mục tiêu khác.

Trò chuyện một cách trung thực về tiền bạc

Bí mật chung giữa những người thành công là họ luôn thoải mái nói chuyện về tiền bạc. Tiền bạc chưa bao giờ có thể khiến họ khó chịu.

Để có một cuộc trò chuyện về tiền thành công, bạn nên bắt đầu từ những bước nhỏ sau như nghĩ về một chủ đề liên quan đến tiền bạc chẳng hạn như lên kế hoạch cho một chuyến du lịch. Bắt đầu với những câu hỏi chung chung như đi đâu, khi nào và trong bao lâu. Khi bạn đã thu hẹp vấn đề của mình, hãy bắt đầu quyết định ngân sách. Đó là tiền đề để các cuộc trò chuyện về tiền bạc trở nên dễ dàng hơn.

Tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm nữa 

5 bi mat cua nguoi giau khien "tien de ra tien" tro nen de dang hon bao gio het - 4

Ông bà tôi sở hữu gia tài đáng nể dù không phải những người kiếm được quá nhiều tiền. Họ là những người biết cách quản lý, tiết kiệm tiền và là những người chi tiêu thông minh. Ngược lại, hai người con của họ đang phải vật lộn với cuộc sống. Một người mất tất cả và đang sống trong nhà ở của Chính phủ dành cho người già. Người còn lại sống khổ sở và hầu như không có bất kì tài sản nào.

Trong khi đó, một người con của ông bà đã học theo những thói quen chi tiêu hợp lý đó và bây giờ đang hưởng thụ quãng thời gian nghỉ hưu vô cùng thoải mái.

Vậy bạn lựa chọn tiết kiệm như thế nào? Điều quan trọng nhất đó là bạn phải nắm rõ tài chính của mình. Sử dụng một ứng dụng hay mua cho mình một cuốn sổ để ghi chép, theo dõi chi tiêu là điều cần làm đầu tiên. Việc tiếp là hoạch định việc chi tiêu của bạn, tách chúng thành 2 loại: thiết yếu và không thiết yếu cùng số tiền mà bạn muốn tiết kiệm. Hãy giảm ngay từ những khoản nhỏ nhưng có mức độ chi thường xuyên.  

Bạn thấy đấy, để trở nên giàu có và tự do tài chính không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn thực hiện tốt 5 thói quen đơn giản này, tôi tin rằng con đường đi đến thành công của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều phần. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-bi-mat-cua-nguoi-giau-khien-tien-de-ra-tien-tro-nen...

7 thứ bạn không nên tiết kiệm ngay cả khi ví đói
Chi tiêu hợp lý là khi bạn cắt giảm những khoản chi không xứng đáng hay không cần thiết, không phải cắt giảm tất cả một cách cứng nhắc.
Theo Bảo Anh (dịch) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu
Tin hay đừng bỏ lỡ