5 cách người khôn ngoan đối phó với kẻ hạ thấp mình

Bảo Anh. Ngày 23/03/2022 12:04 PM (GMT+7)

Chúng ta đều có thể gặp phải những người như này lại nơi làm việc, trường học, khi ra ngoài gặp gỡ giao lưu… Và người khôn ngoan sẽ luôn biết cách để đối phó hiệu quả với kẻ muốn hạ thấp mình.

Nghe audio
0:00
0:00

Những kẻ có sở thích hạ thấp người khác thực sự khiến chúng ta tổn thương và mệt mỏi. Cho dù họ chỉ trích bạn, chế giễu hay coi thường bạn, kết quả đều là như nhau. Bạn tự hỏi vì sao họ lại làm như vậy nhưng thực sự câu trả lời rõ ràng là rất khó.

Họ có thể là điều đó vì nhiều lý do khác nhau song nhớ rằng dù là gì thì nó cũng không liên quan đến bạn. Chúng ta đều có thể gặp phải những người như này lại nơi làm việc, trường học, khi ra ngoài gặp gỡ giao lưu… Và người khôn ngoan sẽ luôn biết cách để đối phó hiệu quả với kẻ muốn hạ thấp mình.

1. Hít thở sâu

5 cách người khôn ngoan đối phó với kẻ hạ thấp mình - 1

Khi ai đó tìm cách hạ bệ bạn, dù là theo cách nào, nó đều khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Hãy dành cho bản thân một vài phút để xử lý những gì họ đã nói, tránh phản ứng ngay trong thời điểm này.

Chúng ta thường muốn nhanh chóng phản công họ bằng những lời tiêu cực như thế, thậm chí hơn thế để hạ gục họ nhưng suy cho cùng, bạn có muốn chìm xuống cùng cấp độ với họ không? Nó có thể khiến bạn nhanh chóng hạ hỏa và cảm thấy tốt hơn nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng qua đi. Sẽ tốt hơn khi bạn không nói hoặc làm điều gì đó có thể khiến mình hối tiếc về sau này.

Vì vậy, thay vì trả đũa ngay lập tức, hãy thử cách này:

Quay lưng lại với người đó. Bằng cách này, họ sẽ không thể thấy được tác động của họ đối với bạn. Điều này sẽ khiến họ bớt đi phần nào sự hả hê.

Hít thở sâu. Điều này nhằm giúp bạn bình tĩnh hơn để thu thập thông tin.

Đếm đến 5. Trước khi quay lại, hãy chậm rãi đếm đến 5 để đảm bảo rằng bạn sẽ không phản ứng nóng vội, đơn giản để xả nhanh cơn tức giận.

2. Suy nghĩ về câu trả lời của bạn

5 cách người khôn ngoan đối phó với kẻ hạ thấp mình - 2

Bạn muốn nói điều gì đó với họ nên tất nhiên bạn không chỉ đứng đó và nhìn chằm chằm. Nhưng cụ thể bạn có thể nói gì? Nhớ rằng chúng ta không muốn trả đũa và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể nói những câu như:

“Cảm ơn vì ý kiến ​​của bạn”. Kẻ muốn hạ thấp bạn sẽ không mong đợi một phản ứng như vậy. Họ đang hy vọng bạn sẽ nổi đóa lên, tức giận và mất kiểm soát. Nhưng không, bạn sẽ không để họ đạt được mục đích đó.

“Cảm ơn bạn, bạn có thể đúng”. Đây là một câu trả lời khôn ngoan và đầy sức mạnh mà bạn có thể dùng trong tình huống này. Có lẽ những bình luận của họ khiến bạn tổn thương và không thấy thoải mái vì có một chút sự thật đằng sau đó. Người này đang tìm cách làm tổn thương bạn, nhưng điều đó có đạt được không còn tùy thuộc vào bạn. Hãy nghĩ rằng đó đơn giản chỉ là một lời nhận xét. Bạn hoàn toàn có thể rẽ theo hướng khác và bỏ qua nó.

Cười và phớt lờ. Nếu bạn muốn cho họ thấy rằng lời nói của họ hoàn toàn không ảnh hưởng đến bạn, hãy cười trước lời nhận xét của họ và bỏ đi. Hành động này cho thấy rằng bạn biết nhận xét đó là sai sự thật và bạn thậm chí còn không cần phản hồi.

Nói với họ những lời nhận xét của họ làm tổn thương bạn. Bạn cũng có thể hoàn toàn trung thực với họ, không cần trả đũa, chỉ cần nói cho họ biết những nhận xét đó gây tổn thương bạn thế nào. Những kẻ này không mong đợi sự phản hồi như vậy và đó có thể là một cách tốt để dạy họ về sức mạnh của lời nói. Đôi khi, người ta tìm cách hạ bệ bạn để nhận được tiếng cười của những người khác. Khi bạn nói cho họ biết cảm giác tổn thương của mình, điều đó sẽ làm mất đi sức mạnh và tác dụng của những lời nhận xét tiêu cực.

3. Thẳng thắn đối mặt

Nếu kẻ đó luôn tìm mọi cách để hạ gục bạn trong mọi cơ hội có được, đã đến lúc bạn cần cho họ biết điều đó. Hãy ngắt lời và nói với họ rằng bạn sẽ không nghe nữa. Tất cả những gì họ nói về bạn đều là tiêu cực và gây tổn thương. Vậy tại sao bạn phải tiếp tục nhận về những điều như vậy?

Nhớ rằng bạn cần kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh khi đối mặt họ. Chúng ta không nên làm điều này trong cơn giận dữ. Điều này sẽ gửi đi thông điệp rằng bạn đánh giá thấp cách cư xử của họ và đang rất tử tế về việc liệu có thay đổi trong lần tới.

Nếu bạn giữ được bình tĩnh khi làm điều này, họ sẽ cảm thấy mình đang bị đối đầu hơn là bị trả đũa. Và trong trường hợp họ còn tái diễn, đừng ngần ngại nói thẳng rằng: "Tôi đã yêu cầu bạn dừng lại những lời tiêu cực đó, bạn có nghĩ rằng mình cần nói lại không." Hãy nói điều này nhiều lần cho đến khi họ có sự thay đổi phù hợp.

4. Đơn giản là bỏ qua

5 cách người khôn ngoan đối phó với kẻ hạ thấp mình - 4

Nếu bạn không phải là kiểu người đối đầu, bạn có thể thích chọn cách đơn giản là bỏ ngoài tai những lời nhận xét của họ.

Cách tốt nhất để bạn làm điều này chính là tiếp tục cuộc trò chuyện như thể họ chưa từng nói ra những lời khó chịu và dễ gây tổn thương kia. Đừng phản ứng hoặc làm bất cứ điều gì khác. Có thể bạn không biết, cách đơn giản này sẽ tước đi sức mạnh của đối phương, khiến họ không đạt được mục đích của mình. Đối phương cũng sẽ bị hạn chế khả năng tiếp tục hạ gục bạn trong tương lai và khi họ không đạt được những gì họ muốn thì nhiều khả năng họ sẽ phải dừng lại.

Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi, những kẻ xấu tính đó sẽ bắt đầu đào sâu hơn để xem giới hạn của bạn là gì và bạn sẵn sàng chịu đựng được bao lâu. Trong trường hợp này, bạn có thể phải nghĩ đến việc đối mặt.

5. Thu hút các đồng minh

Nếu ai đó liên tục hạ thấp bạn một cách công khai, rất có thể những người xung quanh bạn cũng nhận thấy điều đó. Đừng ngại tiếp cận một số người trong đó và hỏi xem liệu họ có đứng về phía bạn và lên tiếng cho bạn không.

Có thể hữu ích khi có người ngoài lên tiếng cùng bạn. Trên thực tế, điều này thường mang lại sức mạnh hơn so với việc bạn tự làm một mình. Người hạ thấp bạn sẽ ít có khả năng tiếp tục hành động hơn khi họ bị người khác đối đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-cach-nguoi-khon-ngoan-doi-pho-voi-ke-ha-thap-min...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh