5 điều người khôn ngoan cả đời không vướng bận

Bảo Anh. Ngày 27/10/2021 11:20 AM (GMT+7)

Thế gian này sẽ yên bình hơn, tâm hồn sẽ nhẹ nhàng hơn khi ta không còn bị tác động bởi ngoại cảnh, sống một cách đơn giản.

Mọi rắc rối trên đời đa phần xuất phát từ những trăn trở, phiền muộn trong lòng. Thế gian này sẽ yên bình hơn, tâm hồn sẽ nhẹ nhàng hơn khi ta không còn bị tác động bởi ngoại cảnh, sống một cách đơn giản. Một người khôn ngoan sẽ không để 5 điều này vướng bận đến cuộc sống của mình.

1. Không lo tuổi tác

5 điều người khôn ngoan cả đời không vướng bận - 1

Đâu là độ tuổi đẹp nhất của đời người? 20 tuổi? 30 tuổi hay 40 tuổi?

Trên mạng xã hội từng chia sẻ một đoạn clip ngắn 2 phút về sự thay đổi của một người phụ nữ từ khi 1 tuổi đến 100 tuổi. Đó là những bức ảnh từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành rồi qua trung niên đến tuổi già. Mỗi giai đoạn là một vẻ đẹp riêng, không khi nào mất đi sức hấp dẫn.

Vậy độ tuổi nào là đẹp nhất?

Đối với những người không quan tâm đến tuổi tác, tuổi đẹp nhất chính là thời khắc này. Họ không lo lắng về tuổi già kéo đến. Họ tin tuổi tác không định nghĩa về một con người. Việc hiểu rằng sự già đi của phụ nữ đồng nghĩa với nhan sắc xấu đi, tinh thần đi xuống sẽ khiến bạn sẽ chỉ khiến con người bạn thêm lo lắng, tiêu cực mà thôi.

Một vẻ đẹp đích thực sẽ không bao giờ bị “già đi”. Bởi chỉ cần có sự tự tin và nụ cười thường trực trên môi, 30 tuổi sẽ tươi trẻ như mới 15; Biết chăm sóc bản thân thì 40 tuổi cũng không khác 20 là bao; Tâm luôn thiện tuổi 50 vẫn sẽ phơi phới như 25 tuổi.

2. Không so sánh 

Luôn có những người có cuộc sống mà chúng ta mong muốn và luôn có những người ta thấy họ thoải mái và viên mãn hơn mình. Một trong những điều tệ nhất của xã hội này chính là luôn so sánh bản thân mình với những người xung quanh.

Ở Nam Mỹ, có một loài chim nhỏ, chiều dài cơ thể chỉ khoảng 5-6cm. Tuy nhiên điều đặc biệt là chúng thường làm tổ rất lớn. Những chiếc tổ mà chúng xây dựng có kích thước lớn gấp vài lần, thậm chí là 10 lần so với kích thước cơ thể chúng.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà động vật học đã phát hiện ra rằng khi không có hàng xóm và tự mình xây tổ, loài chim này sẽ dừng lại khi tổ của chúng vừa đủ để sống. Song khi có sự xuất hiện của những con chim khác, chỉ cần tổ của hàng xóm to hơn một chút là nó sẽ phải cố để xây của mình to hơn nữa. Vòng luẩn quẩn này cứ mãi tiếp tục cho đến khi một bên kiệt sức mà chết.

Mọi sự so sánh trên đời này đều là khập khiếng và dẫn ta đến cạn kiệt năng lực, tiêu tan ý chí. Điều duy nhất bạn có thể so sánh chính là bản thân mình của ngày hôm nay so với ngày hôm qua.

3. Không bị bệnh tật ám ảnh

5 điều người khôn ngoan cả đời không vướng bận - 3

Trạng thái lý tưởng của cuộc sống không phải điều gì khác chính là trong tâm vô sự, trên thân không bệnh và trong túi có tiền.

Không ai trên đời có thể khẳng định rằng mình sẽ không bao giờ gặp phải bệnh tật cũng như bảo vệ được những người xung quanh mình khỏi bệnh tật.

Cuộc sống này đôi khi rất mong manh nhưng nỗi sợ hãi chính là đòn phản công vô ích nhất. Càng sợ hãi, bệnh tật sẽ càng dễ tìm đến cửa bạn. Càng ngoan cường, sống lành mạnh và tránh xa những điều tiêu cực, bệnh tật sẽ tự nhiên mà tránh xa bạn.

Đừng suy nghĩ quá nhiều. Hãy tạo cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, duy trì vận động, sinh hoạt điều độ. Nên học cách tự chăm sóc bản thân, lắng nghe cơ thể mình, không chủ quan.

Nếu không may bệnh tật tìm đến, đừng tự trách bản thân. Cuộc sống là 10% những gì đến với ta và 90% là cách ta phản ứng với nó. Hãy điều chỉnh tâm lý để có thể nhìn nhận mọi việc một cách tích cực hơn. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể chống chọi với bệnh tật.

Dù là ai, ở bất cứ độ tuổi nào, hãy luôn nhớ đặt sức khỏe lên hàng đầu. Người biết yêu bản thân, có trách nhiệm với gia đình là người biết giữ gìn, chăm lo sức khoẻ.

4. Không mắc kẹt trong quá khứ, không lo sợ về tương lai

Kiểu người nào có cuộc sống khổ nhất? Đó là những người luôn bị mắc kẹt trong quá khứ và sợ hãi, lo lắng về tương lai. Họ không thể thoát khỏi những sai lầm, đau buồn đã xảy ra trong quá khứ. Nghĩ đến ngày mai cũng khiến họ rối bời bởi lo lắng về những điều tệ hại sẽ xảy ra.

Có một vị sư già hỏi đệ tử trẻ tuổi: "Nếu tiến lên một bước con sẽ chết, lùi lại một bước cũng sẽ chết, con sẽ làm gì?”

Tiểu hoà thượng trả lời không chút đắn đo: "Con sẽ bước qua một bên."

Đó cũng chính là bài học cho cuộc đời. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có lối thoát nào, không có con đường nào để đi, hãy thay đổi góc nhìn và bạn sẽ thấy sự việc không tệ như mình vẫn nghĩ. Bạn sẽ thấy nhiều con đường mở ra trước mắt, luôn có cách để chúng ta tiến lên.

5. Không sống để làm vừa lòng người khác

5 điều người khôn ngoan cả đời không vướng bận - 4

Điều khó nhất trong cuộc sống là gì? Đó chính là học được cách hài lòng với chính mình. Cuộc đời này đâu ai có thể quay ngược thời gian. Thay vì mãi trách cứ bản thân hay chỉ sống để làm hài lòng người khác, hãy học cách tự làm hài lòng mình.

Dù ở độ tuổi nào, hãy học cách trân trọng bản thân ở hiện tại. Dù bạn có ra sao, hãy học cách tha thứ cho sự không hoàn hảo của bản thân. Dù sức khỏe có hay không, hãy luôn lạc quan và không bao giờ bỏ cuộc. Khi đã được đến thế giới này, hãy làm sao để sống tốt nhất cuộc đời của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-dieu-nguoi-khon-ngoan-ca-doi-khong-vuong-ban-d29...

Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói
Người ta nói rằng: Nói là một loại năng lực, im lặng là một loại trí tuệ. Miệng là cửa của phúc họa, phúc hay họa của một người nhiều khi đến từ chính...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống