5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả

Ngày 27/03/2020 19:10 PM (GMT+7)

Đừng quá áp lực về việc tiết kiệm, bắt mình phải cắt bỏ chi phí một cách cực đoan. Hãy làm sao để việc tiết kiệm trở nên thú vị hơn, khiến bạn thoải mái mỗi khi nghĩ đến. 

"Viêm màng túi" là tình trạng không lạ lẫm gì với bạn, nhất là mỗi khi cuối tháng đến. Bạn không biết mình đã chi tiêu những gì, chỉ đến khi nhìn chiếc ví xẹp lép mới giật mình tự hỏi: "Tiền của mình đã đi đâu hết?". Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lí tài chính cá nhân, đừng quá căng thẳng vì sự thật là có khá nhiều người như bạn.

Tiết kiệm tiền, xây dựng những khoản tích luỹ là một vấn đề nan giải với không ít người. Điều này phổ biến hơn với những người trẻ tuổi. Tất cả những thay đổi đều cần có thời gian, đừng ép mình vào những kế hoạch quá nóng vội. Với 5 thử thách chi tiêu thú vị dưới đây, bạn có thể xây dựng dần thói quen tiết kiệm mà không bị căng thẳng. Bạn hoàn toàn có thể rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia các thử thách này và xem ai là người giỏi nhất nhé! 

Thử thách 1: Một ngày không tiêu tiền 

5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả - 1

Thử thách 1 ngày không tiêu tiền sẽ cho bạn những bài học thú vị về chi tiêu cũng như về lối sống lành mạnh. 

Bạn nghĩ sao về việc bắt đầu với thử thách không tiêu tiền trong 1 ngày? Chỉ một ngày thôi mà, điều này nghe khá đơn giản phải không. 

Trước đây, mỗi ngày bạn đều chào buổi sáng bằng việc ăn ở ngoài hàng, kết thúc bữa sáng bằng một cốc cà phê mang đi thì giờ hãy dậy sớm hơn một chút và thưởng thức bữa sáng ở nhà. Hãy chuẩn bị bữa trưa với những thực phẩm lành mạnh và đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc. Sau giờ làm, bạn sẽ về nhà và dùng bữa với gia đình. Thử thách này khá đơn giản phải không? 

Tạm gác những lợi ích hay khoản tiền tiết kiệm được sau một ngày không tiêu tiền sang một bên, thử thách này sẽ giúp bạn làm quen dần với việc tiết kiệm. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết cách lập kế hoạch tốt hơn. 

Có thể đơn giản chỉ là việc lên kế hoạch sẽ chuẩn bị gì cho bữa sáng mai, ngâm gạo nếp để mai đồ xôi hay chuẩn bị sẵn đồ uống lành mạnh thay vì tốn 30-40 nghìn cho cốc trà sữa. Bữa trưa ở công ty cũng sẽ trở nên lành mạnh hơn khi bạn tạm biệt những món ăn không đảm bảo vệ sinh. 

Thử thách 1 ngày không tiêu tiền sẽ cho bạn những bài học thú vị về chi tiêu cũng như về lối sống lành mạnh. 

Thử thách 2: Không đi siêu thị, cửa hàng tạp hóa trong 1 tuần

5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả - 3

Mỗi lần ghé siêu thị, chúng ta thường khệ nệ bê đồ về và trong đó có những sản phẩm ta hầu như chẳng động đến. 

Bạn có nhớ lần gần nhất đi siêu thị, bạn đã bê về một đống lỉnh kỉnh mà thậm chí có sản phẩm giờ vẫn chưa sờ đến chưa? Chúng ta thường đi mua sắm một cách ngẫu hứng, không có kế hoạch trước. Điều này càng phổ biến với các chị em, khi mua sắm, đi siêu thị được coi là một cách để xả stress. 

Bước vào thử thách thứ 2, bạn phải tuyệt đối tuân thủ việc không tới các siêu thị, cửa hàng tạp hoá trong 1 tuần. Làm sao để vượt qua thử thách này? Hãy chuẩn bị các nhu yếu phẩm và sử dụng hết những gì mình có. Nếu dành thời gian để kiểm tra những món đồ còn trong tủ lạnh, bạn sẽ bất ngờ khi thấy những thứ thậm chí bản thân không nhớ rằng đã mua. 

Sau 1 tuần, bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được kha khá tiền nhờ việc không mua đồ linh tinh. Thêm vào đó, bạn cũng có kế hoạch sử dụng thực phẩm một cách tiết kiệm hơn. 

Thử thách 3: Không ăn hàng trong vòng 1 tháng 

5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả - 4

Thử thách này sẽ tạo cho bạn thói quen ăn uống hợp lý, linh động hơn trong việc xây dựng thực đơn.

Thử thách này thực sự sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn đấy. Đầu tháng, bạn hãy tính toán số tiền cần bỏ ra cho việc mua thức ăn trong vòng một tháng và lên kế hoạch về việc chuẩn bị đồ ăn ở nhà hàng ngày. 

Nếu bạn còn độc thân, đây là cơ hội để bạn khám phá những món ăn mới, chuẩn bị bữa ăn theo sở thích của riêng mình. Với những người đã có gia đình, bạn có thể rủ cả nhà cùng tham gia vào việc nấu nướng. Lũ trẻ ắt hẳn sẽ rất vui khi được giúp đỡ mẹ làm việc nhà đấy! 

Để vượt qua thử thách này, bạn phải kiên quyết nói không khi bản thân bỗng dưng muốn lười và ra hàng ăn cho nhanh nhé. Thay vì mất 100 nghìn đồng để mua 2 cốc trà sữa ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể mua nguyên liệu về nhà tự làm cho cả nhà uống với số tiền chưa đến 100 nghìn. 

Thử thách này sẽ tạo cho bạn thói quen ăn uống hợp lý, linh động hơn trong việc xây dựng thực đơn. Bên cạnh đó, khả năng nấu nướng của bạn cũng được cải thiện đáng kể. Nhìn con số mình tiết kiệm được cuối tháng, bạn sẽ biết mình thực sự đang phung phí bao nhiêu tiền cho việc ăn hàng trong suốt thời gian qua trong khi bản thân hoàn toàn có thể chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng. 

Thử thách 4: Giữ tất cả hóa đơn tiêu dùng trong 1 tháng

5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả - 5

Thử thách này nhằm giúp bạn có ý thức hơn về việc chi tiêu và học cách quản lý tiền bạc của bản thân một cách hiệu quả. Hãy giữ lại tất cả hóa đơn phát sinh trong vòng một tháng và thống kê, ghi chép lại. Bạn sẽ thấy được tiền của mình đã đi đâu, mình đã chi bao nhiêu cho các khoản nào. 

Bạn sẽ nhận ra số tiền mình chi cho việc uống trà sữa, cà phê nhiều hơn những gì mình tưởng. Hay đơn giản như bữa chiều ở văn phòng, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều khi cắt bỏ những khoản không cần thiết. Giữ lại hóa đơn và kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ có kế hoạch dùng tiền hợp lý hơn. 

Thử thách 5: Mỗi tháng dành ra 1 tuần không chi tiêu

5 thử thách chi tiêu thú vị, giúp chị em thu nhập trung bình cuối tháng vẫn dư dả - 6

Sau khi trải qua những thử thách này, bạn sẽ thấy việc tiết kiệm thực ra không khó đến vậy.

Đây là thử thách có độ khó cao nhất. Đó sẽ là một tuần không đi siêu thị, tạp hoá, không có những bữa ăn hàng. Hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc và chỉ tiêu tiền khi gặp những sự cố phát sinh như hỏng điện thoại, hỏng xe... Hãy lên kế hoạch trước và chọn thời điểm bạn thấy hợp lý nhất, đừng làm khó mình khi chọn vào đúng tuần có nhiều sự kiện cùng bạn bè. 

Nghe có vẻ khó khăn song sau khi trải qua những thử thách trên, bạn sẽ thấy việc tiết kiệm thực ra không khó đến vậy. Khi hạn chế được những thói quen mua sắm bất hợp lý, bạn sẽ thấy mọi việc thật thoải mái.

Thay vì đi tới quán bar, bạn có thể cùng bạn bè về nhà dùng bữa cùng nhau. Thay vì một chuyến du lịch, bạn có thể đi dã ngoại ở một công viên cây xanh gần nhà và trổ tài chuẩn bị sẵn những món ăn ngon lành. Cuối tuần sẽ là thời gian bạn dành cho gia đình thay vì ngập trong những cuộc hẹn hò quán xá với bạn bè. 

Sau khi thực hiện các thử thách này, kết quả của bạn thế nào? Dù khoản tiết kiệm được lớn hay bé, hãy coi đó là một thành công khi bạn cố gắng tiết kiệm. Đừng quá áp lực về việc tiết kiệm, bắt mình phải cắt bỏ chi phí một cách cực đoan. Hãy làm sao để việc tiết kiệm trở nên thú vị hơn, khiến bạn thoải mái mỗi khi nghĩ đến. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-thu-thach-chi-tieu-thu-vi-giup-chi-em-thu-nhap-trun...

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm nhỏ mà có võ cho người thu nhập thấp
Đừng bao giờ xem thường các khoản chi phí nhỏ. Những khoản chi dù nhỏ nhưng nếu thấy không thực sự cần thiết, bạn nên cắt giảm để tiết kiệm tiền bạc....
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu