3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết

Bảo Anh. - Ngày 20/08/2020 12:14 PM (GMT+7)

Công sở có thể coi là một xã hội thu nhỏ, nơi những con người với các cá tính khác nhau cùng làm việc. Thân thiện với đồng nghiệp là điều nên nhưng có những chuyện tốt hơn là không chia sẻ để tránh rủi ro không đáng có.

Cách giao tiếp của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận, đánh giá về con người mình. Một môi trường công sở, nơi đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau, coi nhau như gia đình là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên cần nhớ rằng, công sở cũng như một xã hội thu nhỏ.

Đó là nơi có nhiều người với nhiều nét tính cách khác nhau quy tụ về làm việc. Cách bạn giao tiếp, sự thể hiện qua lời nói cũng như hành động sẽ góp phần thể hiện tầm vóc của bạn ảnh hưởng đến ấn tượng, cái nhìn của người khác về bạn.

Có những điều, dù thân thiết đến đâu bạn cũng không nên chia sẻ với đồng nghiệp. Đó có thể là một giây lỡ miệng hay chuyện nói ra không với ý đồ gì song không ai dám chắc câu chuyện đó chỉ gói gọn trong 2 người biết.

Tình hình tài chính cá nhân

3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết - 1

Đừng dại chia sẻ với đồng nghiệp về tình hình tài chính cá nhân. Đây là chủ đề mà các chị em rất hay đề cập trong những buổi "tám" chuyện với đồng nghiệp. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, điều này tốt hơn hết không nên đưa ra để bàn nơi công sở.

Đầu tiên, đừng hỏi về mức lương của đồng nghiệp hay lấy chuyện lương ra làm đề tài bàn luận. Ngày nay, phần lớn các công ty đều thực hiện chính sách giữ bí mật tiền lương. Thu nhập của bạn, tốt nhất chỉ nên có bạn và bộ phận nhân sự biết.

Tiền lương của một nhân sự sẽ phản ánh dự đánh giá của công ty dành cho sự đóng góp của người đó. Bạn có thể tò mò về mức lương của người khác nhưng tốt hơn hết hãy giữ chúng trong đầu nếu không muốn tự đưa mình vào rắc rối. Mỗi người có một vị trí, công việc khác nhau nên việc đưa ra so sánh cần dựa trên nhiều yếu tố. Sẽ thế nào khi bạn biết cô đồng nghiệp mới vào có lương cao hơn bạn hay người chị thân thiết đã lâu hóa ra lương thấp hơn mình cả nhiều triệu đồng? 

Để trở nên chuyên nghiệp và tế nhị, tốt nhất đừng hỏi về lương của người khác hay đem lương của mình ra mổ xẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chia sẻ về tình hình tài chính của mình và gia đình. Cách chúng ta chi tiêu cần phù hợp với hoàn cảnh sống, điều kiện của từng người. Việc chia sẻ về chủ đề này có thể khiến đồng nghiệp đưa ra những suy đoán về lối sống của bạn hay đặt ra những câu hỏi về nguồn thu nhập của bạn. 

Mối quan hệ thân thiết với cấp trên 

3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết - 3

Bạn có mối quan hệ từ trước với cấp trên hay được sự ưu ái, quý mến của sếp? Hãy vui vì những mối quan hệ tốt đẹp đó nhưng đừng bao giờ đem kể với đồng nghiệp.

Mối quan hệ của bạn và cấp trên có thể khiến người khác đưa ra những liên hệ về cách bạn được nhận vào công ty hay đặt dấu hỏi cho những thành công bạn đạt được. Đồng nghiệp vẫn là đồng nghiệp, đừng vì thân thiết mà vô tư nói chuyện này.

Chuyện được cấp trên quý mến hơn vốn là điều khá nhạy cảm. Việc bạn chia sẻ điều này có thể vô tình khiến đối phương nảy sinh sự đố kỵ, ganh ghét nhất định. Không ai dám chắc câu chuyện chỉ dừng lại giữa hai người. Nếu chuyện này bị lan truyền rộng rãi, không chỉ bạn thấy khó xử mà người sếp kia cũng sẽ có cái nhìn khác về bạn.

Chuyện riêng tư 

3 điều người thông minh không bao giờ hé miệng với đồng nghiệp dù thân thiết - 4

Bất kể là chuyện riêng tư của mình hay người khác, bạn cũng không nên chia sẻ với đồng nghiệp. Bạn có thể nghĩ rằng đơn giản chỉ là những câu chuyện vô thưởng vô phạt song chuyện vợ chồng, mối quan hệ của bản thân với gia đình chồng... không phải là chuyện nên kể nơi công sở. 

Nếu đó là chuyện riêng tư của người khác, bạn càng không nên đem ra để "tám". Môi trường công sở nào cũng có những thành phần chuyện đi "hóng" và truyền tin. Bạn hay chính bản thân người đó có thể nghĩ rằng điều này hết sức bình thường song sẽ ra sao nếu bạn biết có người đang đem những chuyện riêng của mình đi "mổ xẻ"? 

Môi trường công sở đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khéo léo. Nếu cách ăn mặc, cư xử... của một người đồng nghiệp khác khiến bạn không thoải mái, hãy góp ý với chính người đó thay vì đem chuyện kể cho người thứ 3. 

Không đội trời chung với sếp? Đừng chống đối hay nghỉ việc, đây mới là điều người khôn ngoan làm
Làm việc với một vị sếp khó chịu là một trong những nguyên nhân khiến mọi người có suy nghĩ muốn "nhảy" việc hay đầu tiên là hành động chống đối. Tuy...
Theo Bảo Anh.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở

Video chọn lọc