6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu

Bảo Anh. Ngày 21/09/2020 12:06 PM (GMT+7)

Phụ nữ nhất định phải có tiền để độc lập, không phải phụ thuộc vào ai, có thể tự chủ cuộc sống của mình. Đừng ép mình vào những kế hoạch siết chặt ngân sách hay tiết kiệm một cách tằn tiện. Tránh được những sai lầm sau đây là cách để chị em chi tiêu hợp lý hơn.

Phụ nữ nhất định phải có tiền để độc lập, không phải phụ thuộc vào ai, có thể tự chủ cuộc sống của mình. Nói là vậy nhưng không phải chị em nào cũng có cách chi tiêu hợp lý, biết cân bằng giữa nhu cầu cần thiết và thứ mong muốn sở hữu.

Mới giữa tháng đã ngóng ngày lấy lương, tự hứa với lòng sẽ chi tiêu tiết kiệm vào tháng sau nhưng rồi đâu lại vào đấy… Nếu điều này quá quen thuộc với bạn, không cần quá lo lắng vì có rất nhiều người gặp phải vấn đề tài chính như vậy.

Không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi. Đừng ép mình vào những kế hoạch siết chặt ngân sách hay tiết kiệm một cách tằn tiện. Tránh được những sai lầm sau đây là cách để chị em chi tiêu hợp lý hơn.

Không có tầm nhìn xa

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 1

Phụ nữ thường có suy nghĩ muốn kiểm soát chi tiêu của mình. Cũng giống như việc giảm cân, họ đưa ra kế hoạch quá khắt khe, khó đạt được, ghi chép chi tiêu hàng ngày, tằn tiện từng đồng để rồi sớm từ bỏ kế hoạch khi mới chỉ vừa bắt đầu.

Sẽ tốt hơn khi bạn đưa ra cho mình một kế hoạch phù hợp với bản thân, có sự thay đổi từ từ. Hãy có sự phân bổ thu nhập khôn ngoan. Sau khi nhận lương, bạn nên trích luôn cách khoản tiền để thanh toán hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm (có thể là 10% thu nhập) và sau đó chi tiêu số còn lại. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc chi tiêu, tránh rơi vào tình trạng tiêu quá đà lúc lấy lương rồi khi hết tiền mới nhận ra chưa đóng tiền điện hay chưa hề tiết kiệm được đồng nào.  

Ám ảnh bởi tiền bạc

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 3

Học hỏi bạn bè, tham khảo các thông tin trên mạng internet có thể giúp bạn có được 1001 cách tiết kiệm tiền. Tuy nhiên sự thật là bạn không thể cắt giảm chi phí của mình tới mức tối thiểu. Việc mua một sản phẩm với giá thật rẻ không giúp bạn tiết kiệm vì chất lượng kém đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nhanh chóng thay mới hoặc sửa chữa.

Chi tiêu hợp lý là điều ai cũng cần học hỏi song bạn cần có chiến lược mang tính dài hạn với đồng tiền của mình. Càng ép bản thân vào những điều quá khó để thực hiện, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng muốn thoát ra và còn chi tiêu hoang phí hơn trước.

Đừng ám ảnh bởi đồng tiền và tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí tới mức thấp nhất. Một sản phẩm chất lượng tốt sẽ giúp bạn sử dụng được lâu hơn, tăng sự tự tin cho người dùng. Nếu cảm thấy cắt giảm chi phí quá khó khăn, hãy nghĩ đến việc tìm cách tăng thu nhập.

Tiền của em cũng là tiền của anh

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 4

Bước chân vào cuộc sống hôn nhân gia đình không có nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào người khác, không còn sự tự do, độc lập nhất định của riêng mình. Nếu ở gia đình bạn, hàng tháng chồng đều đưa lương cho vợ nhưng xét tổng thể thì phần lớn các tài khoản, tài sản đều đứng tên người chồng… Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị phụ thuộc vào tài chính.

Bạn đâu cần phải xin phép ai để có tiền mua một chiếc đầm mình ao ước trong khi bản thân hoàn toàn có thể kiếm tiền để tự mua chiếc đầm đó? Các khoản tiết kiệm gia đình là một ý tưởng tuyệt vời song điều đó không có nghĩa là bạn phải phụ thuộc, không có sự độc lập riêng của mình.

Luôn hy sinh

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 5

Các nhà xã hội học Anh đã rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu của họ cho thấy phụ nữ độc thân giàu hơn phụ nữ đã kết hôn, ngay cả khi họ có cùng thu nhập. Nói cách khác, phụ nữ khi độc thân luôn dư dả tiền bạc hơn.

Điều này thật buồn nhưng đó là sự thật. Khi bước chân vào cuộc sống gia đình, bạn có nhiều trách nhiệm phải gánh vác hơn và thường phụ nữ sẽ là người sẵn sàng hy sinh. Họ đắn đo rất nhiều, không dám mua chiếc váy mình thích nhưng sẵn sàng mua cho chồng, cho con những bộ quần áo chất lượng tốt nhất.

Điều này lại không đúng với nam giới khi độc thân hay đã kết hôn thì họ vẫn luôn có một khoản tiết kiệm để chi tiêu cá nhân. Đây là điều mà chị em có lẽ cũng nên học hỏi.

Không biết nói lời từ chối

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 6

Nhiều người không biết nói lời từ chối, nhận lời mọi cuộc vui từ đồng nghiệp, bạn bè dù trong lòng không thực sự thích thú. Tham gia các hoạt động tập thể để gắn kết hơn với mọi người là điều nên làm nhưng bạn cũng cần học cách nói lời từ chối, không nên quá cả nể.

Bạn có thể đưa ra một lý do hợp lý để đối phương có thể hiểu và thông cảm. Trong trường hợp là bạn bè thân thiết, bạn có thể lên kế hoạch để mọi người cùng về nhà nấu nướng, vừa vui lại tiết kiệm chi phí.

Mua sắm để giải tỏa cảm xúc

6 sai lầm tai hại khiến chị em dù chăm chỉ cày cuốc vẫn chưa thể giàu - 7

Mua sắm để giải tỏa cảm xúc là thói quen phổ biến của rất nhiều chị em. Tất nhiên, bạn có thể cảm thấy vui vẻ khi được sở hữu những món đồ mới song niềm vui đó sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn nhận ra mình thực sự không cần đến nó và những món đồ đó đã khiến ví của bạn xẹp đi trông thấy.

Có rất nhiều cách để bạn giải tỏa cảm xúc mà không tốn kém. Bạn có thể trò chuyện với người thân yêu, bạn bè hay đi bộ tại các không gian thoáng đãng, nghe nhạc, đọc sách. Những cách này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn mà lại không tốn kém như mua sắm. Tiêu tiền vào lúc tâm trạng bất ổn dễ khiến bạn sa vào bẫy của người bán hàng, mang về nhà những thứ trông có vẻ hay hay nhưng thực chất không hề hữu ích.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-sai-lam-tai-hai-khien-chi-em-cham-chi-cay-cuoc-van-...

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai? 
Tiết kiệm và đặc biệt là tiết kiệm cho tương lai có thể nói giống như việc đặt lịch hẹn với nha sĩ vậy. Đó là điều bạn không muốn nghĩ đến và có xu...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu