7 kỹ năng "nhỏ mà có võ" giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp

Nguyễn Hường Ngày 12/03/2021 18:32 PM (GMT+7)

Bạn có thể cắn, giật tóc, đánh vào mũi (đặc biệt hiệu quả vì khiến đối phương mờ mắt, giảm khả năng nhìn) hay tấn công các bộ phận như ống đồng, mắt cá chân... Những hành động này đều có thể giúp bạn ngăn kẻ tấn công đuổi theo mình.

Cuộc sống luôn có những điều ta không thể đoán trước được và không ai biết tình huống nào sẽ đến với mình. Dưới đây là những kỹ năng đơn giản, "nhỏ mà có võ", giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm một cách dễ dàng. 

1. Khi bị tấn công trên phố

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 1

Khi đang ở các khu vực công cộng - nơi bạn có thể bị tấn công, hãy đảm bảo rằng bạn không lơ đãng nghe nhạc hoặc chăm chú chơi điện thoại. Những điều này có thể khiến bạn không kiểm soát được tình hình xung quanh.

Nếu bạn rơi vào trường hợp bị tấn công, hãy cố gắng chạy trốn nếu kẻ xấu tìm cách rút vũ khí như dao hoặc gậy. Hãy kêu lên với âm thanh lớn nhất có thể để có được sự giúp đỡ. Bạn chỉ làm theo lời của kẻ xấu khi bạn phải đối mặt với tình huống nghìn cân treo sợi tóc khi như hắn đang cầm súng.

Nếu bạn không thể chạy thoát, hãy cố gắng làm tổn thương các điểm mềm trên kẻ xấu như mắt, cổ họng hoặc thậm chí là thận. Bạn có thể cắn, giật tóc, đánh vào mũi (đặc biệt hiệu quả vì khiến đối phương mờ mắt, giảm khả năng nhìn) hay tấn công các bộ phận như ống đồng, mắt cá chân... Những hành động này đều có thể giúp bạn ngăn kẻ tấn công đuổi theo mình.

2. Khi bạn bị cuốn vào dòng nước mạnh 

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 3

Dù nhiều người đã biết nhưng không bao giờ là thừa khi nhắc nhở bạn rằng, hãy chỉ bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ túc trực. 

Trong trường hợp bạn thấy mình bị cuốn vào một dòng nước mạnh, đừng hoảng sợ và đừng cố bơi ngược dòng. Xác định chiều của dòng chảy và bơi vuông góc với hướng đó là cách duy nhất để bạn thoát ra.

Đừng khiến bản thân mất quá nhiều sức lực khi cố nổi thật cao, giữ miệng của bạn trên mặt nước một chút là được. 

3. Khi bị mắc kẹt trong nước lạnh

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 4

Nếu bạn sống sót sau một vụ tai nạn máy bay hoặc va chạm thuyền, bạn có thể có nguy cơ phải đối mặt với vùng nước lạnh nguy hiểm. Nhớ rằng, phần lớn nhiệt của cơ thể bị mất qua phần đầu, nên hãy đảm bảo giữ cho đầu khô và không tiếp xúc với nước.

Nếu bạn không thể bơi trở lại bờ, hãy duy trì nguyên tắc H. E. L. P. (Heat Escape Lessening Postures - Các tư thế giảm bớt thoát nhiệt) mà cụ thể là bạn khoanh tay và chân trước bụng.

Nếu bạn ở cùng nhiều người khác, ôm nhau để giữ ấm là lựa chọn tốt nhất. Sau khi rời khỏi vùng nước, tốt nhất bạn nên thay quần áo khô càng sớm càng tốt.

4. Khi bạn ở trong một tòa nhà đang cháy

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 5

Tất nhiên, điều bạn cần làm là tìm dấu hiệu của lối thoát. Những nơi như nhà máy hoặc các tòa nhà lớn thường có bảng hiệu chỉ lối thoát hiểm. Đối với nhà riêng, bạn cần nắm được các lối thoát hiểm và định hình trước trong đầu kế hoạch sơ tán. 

Khi đối mặt với khói, hãy dùng cách bò để di chuyển, giữ đầu bạn gần sàn để hít thở không khí sạch.

Dùng mu bàn tay để kiểm tra nắm cửa và khoảng trống xung quanh cửa, chỉ tiến hành mở nếu bạn cảm thấy mát.

Đừng quên cố gắng liên hệ với đơn vị cứu hỏa. Hãy tạo tín hiệu từ cửa sổ của bạn nếu bạn không thể gọi điện thoại.

5. Khi gặp bão

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 6

Nếu bạn biết sắp có bão, hãy cố gắng đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn bằng những hành động như gia cố cửa sổ, cắt tỉa cây cối trong vườn. 

Nếu bạn không thể sơ tán khỏi khu vực của mình, hãy tránh xa cửa sổ và những nơi có kính. Đóng tất cả các cánh cửa và ở trong một căn phòng nhỏ bên trong, hoặc có thể là trong tủ quần áo.

Nếu bạn đã sơ tán, đừng trở về nhà trừ khi bạn được phép làm vậy và tránh những khu vực bị ngập lụt, vì có nguy cơ bị hở điện. Không nên uống nước máy hoặc ăn thức ăn tiếp xúc với nước trong và ngay sau cơn bão bởi nguy cơ mắc bệnh bởi nước không đảm bảo vệ sinh. 

6. Khi gặp động đất

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 7

Nếu gặp động đất, hãy nhanh chân chui xuống gầm bàn. Nếu bạn đang ở trên giường, hãy ở đó và bảo vệ đầu mình bằng một chiếc gối, cố gắng giữ cho đến khi hết rung.

Tránh những nơi có cửa sổ và đèn chiếu sáng hay bất kỳ đồ đạc nào có thể rơi vào người bạn.

Không sử dụng thang máy. Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà lớn, hãy chuẩn bị đối mặt với vòi phun nước hoặc hệ thống cứu hỏa.

Nếu bạn đã ở bên ngoài, hãy chạy đến nơi thông thoáng, tránh xa các tòa nhà, cây cối hoặc đường dây điện. Nếu bạn đang ngồi trên xe, hãy tấp vào lề và đỗ xe, tránh xa những thứ có thể rơi vào xe của bạn.

7. Khi bị lạc trong rừng

7 kỹ năng amp;#34;nhỏ mà có võamp;#34; giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình huống khẩn cấp - 8

Bình tĩnh, tìm giải pháp khả thi, quan sát xung quanh bạn và lên kế hoạch cho những hướng đi tiếp là 4 điều bạn cần nhớ trong hoàn cảnh này.

Hãy cố gắng xác định vị trí của bạn. Nếu có thể, hãy đi đến vùng đất cao hơn để có cái nhìn rộng hơn về những gì xung quanh. Cố gắng tìm các dấu hiệu của nơi có người ở như tháp chuông nhà thờ hay con đường. Nếu không thể đến nơi có mặt bằng cao hơn, tốt hơn là bạn nên tiết kiệm năng lượng của mình.

Nhìn và lắng nghe bốn phía. Bạn có thể đi theo nguồn nước theo hướng đi xuống vì nhiều khả năng đó là nơi có người sinh sống.

Nếu bạn bị lạc vào ban đêm, tốt nhất là bạn nên ở lại cho đến khi trời sáng, cố gắng tạo một nơi trú ẩn tạm thời. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo tránh các vùng nước vào ban đêm vì chúng có xu hướng thu hút động vật hoang dã.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-ky-nang-nho-ma-co-vo-giup-ban-nhanh-chong-thoat-...

Những kỹ năng sinh tồn cực dễ nhớ giúp bạn thoát khỏi tình huống khó khăn 
Đây là những kỹ năng cơ bản - không bao giờ thừa mà bạn nên biết để có thể sử dụng khi rơi vào tình huống cần thiết.
Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh