9 cách đơn giản giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng tâm lý mình

Bảo Anh. Ngày 26/01/2021 18:49 PM (GMT+7)

Có những người luôn tìm cách thao túng tâm lý của người khác để đạt mục đích riêng của mình. Dưới đây là 9 thủ thuật tâm lý giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng mình.

1. Loại bỏ động cơ

9 cách đơn giản giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng tâm lý mình - 1

Những kẻ thao túng tâm lý thường sử dụng các tình huống cụ thể để thao túng người khác. Họ sẽ làm điều gì đó tốt cho bạn như giúp bạn tìm việc làm, tặng bạn một món quà nhỏ... sau đó yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn nhưng lại không nỡ từ chối.

Tốt nhất, đừng tạo động cơ cho người khác thao túng mình. Điều tuyệt nhất là cảm giác bạn không mắc nợ ai, tự làm bằng sức mình thay vì dựa dẫm hay nhận sự giúp đỡ đầy toan tính từ người khác.

2. Tập trung sự chú ý vào người thao tác

Điều mà một kẻ thao túng không mong đợi nhất chính là bị nạn nhân phản kháng. Hãy hỏi họ những câu đơn giản mang tính phản biện như: là sự trả thù nhanh chóng từ nạn nhân của họ.

“Bạn có thực sự quan tâm đến ý kiến của tôi không? Tôi cảm thấy như bạn đang chỉ hỏi tôi cho có”.

“Bạn có sẵn sàng ủng hộ quyết định của tôi, ngay cả khi nó khác với quyết định của bạn không?”.

“Bạn có thực sự mong đợi tôi làm điều này không? Bạn biết đó không phải là lợi ích tốt nhất của tôi mà".

Nếu bạn có một đồng nghiệp luôn thích giao việc của họ cho người khác, hãy hỏi xem họ có sẵn sàng làm việc của bạn vào lần tới không. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn và cả họ nhận thấy những yêu cầu kia là vô lý thế nào.

3. Gọi tên khi nói chuyện

Mẹo nhỏ này rất đơn giản mà mang lại hiệu quả bất ngờ. Trong cuốn "Đắc Nhân Tâm" xuất bản năm 1936, tác giả Dale Carnegie đã nói về tầm quan trọng của việc sử dụng tên của mọi người khi giao tiếp.

Cách trò chuyện này giúp hai bên cải thiện sự hiểu biết về nhau. Hãy dùng cái tên mà người đó thích nhất, không nhất thiết phải là tên thật mà có thể là tên ở nhà hay một biệt danh gắn liền với kỷ niệm vui vẻ. Những người được gọi bằng tên thường thể hiện sự thân thiện hơn. Sử dụng phương pháp này với những kẻ thao túng và rất có thể họ sẽ từ bỏ ý định của mình.

4. Nhìn thẳng vào mắt họ

9 cách đơn giản giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng tâm lý mình - 3

Cũng giống như những thủ thuật tâm lý trên, điểm mấu chốt của thủ thuật này là khiến kẻ thao túng mất tập trung. Bước đầu tiên, bạn hãy từ chối yêu cầu mà bản thân không muốn thực hiện. Tuy nhiên, nếu điều này chưa đủ sức nặng với kẻ thao túng chuyên nghiệp, hãy nhìn thẳng vào mắt họ và nói không.

Bản thân những kẻ thích thao túng người khác sẽ cảm thấy bị bối rối, không thoải mái khi nhận về ánh mắt kiên quyết như vậy và bạn đã đánh bại họ bằng ánh mắt của mình.

5. Đừng để họ nói chung chung

Một chiến lược phổ biến của những kẻ thích thao túng là lấy một tình huống cụ thể ra khỏi ngữ cảnh và sử dụng nó như một ví dụ về hành vi thường xuyên của bạn. Mục đích của họ là muốn bạn cảm thấy xấu hổ.

Ví dụ như một người chồng tức giận vì vợ mình đã quên là áo sơ mi. Anh nói rằng vợ mình thường xuyên quên làm việc nhà trong khi đây là lần đầu tiên cô quên lá áo.

Đừng để mọi người khái quát những thứ như vậy. Hãy hỏi họ về tình huống cụ thể khiến họ đưa ra những ý kiến như vậy. Ví dụ như: "Có lẽ anh đã nói đúng. Anh hãy chỉ ra lần nào em quên làm việc nhà đi".

6. Lặp lại cho đến khi họ thực sự hiểu

Những kẻ thao túng ghét phải nghe đi nghe lại cùng một cụm từ, đặc biệt nếu đó không phải là điều họ muốn nghe.

Nếu bạn cảm thấy rằng một người đang không ngừng gây áp lực lên bạn, tìm cách thúc đẩy bạn đưa ra quyết định có lợi cho họ, hãy tạo một câu trả lời chung và lặp lại với cùng giọng điệu. Hãy đảm bảo rằng bạn lột tả được cảm xúc trong giọng nói và lặp lại cụm từ đó nhiều lần để chắc chắn rằng họ nghe thấy bạn.

Các câu trả lời phổ biến có thể là: “Tôi không làm việc đó”, “Tôi không thích cuộc trò chuyện này” hoặc “Hãy ngừng thảo luận về nó”. Điều quan trọng nhất là không thay đổi giọng điệu của bạn, hãy thể hiện rằng bạn thực sự không quan tâm. Một ví dụ:

7. Đánh lạc hướng bản thân và thư giãn

9 cách đơn giản giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng tâm lý mình - 4

Đây là một mẹo khác có thể giúp bạn giải quyết tình huống một cách dễ dàng và vui vẻ. Hãy tưởng tượng rằng có một bể cá khổng lồ như bức tường dày ngăn cách giữa bạn và người tìm cách thao túng. Âm thanh không thể xuyên qua bức tường này và bạn chỉ có thể thấy môi của đối phương cử động nhưng bạn không biết họ đang nói gì.

8. Giữ khoảng cách

9 cách đơn giản giúp bạn ngăn kẻ khác thao túng tâm lý mình - 5

Những người thao túng thích xâm nhập vào không gian riêng tư của người khác. Họ đến quá gần bạn, họ chạm vào tay bạn, họ vỗ nhẹ vào lưng bạn... Hãy giữ khoảng cách cần thiết và có thể dễ dừng liên lạc bằng cách lùi lại một vài bước.

Đối với nhiều người trong chúng ta, không dễ dàng từ chối khi ai đó yêu cầu chúng ta làm điều gì đó cho họ. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu họ thảo luận vấn đề qua tin nhắn, từ đó bạn sẽ dễ từ chối hơn.

9. Phân tích bản thân

Những người thao túng thường cố gắng làm cho người khác cảm thấy tội lỗi. Ví dụ: Người chồng bị ốm và anh ta bắt đầu phàn nàn không ngừng về việc vừa phải lo toan công việc ngoài kia, về nhà vợ lại muốn chồng giúp đỡ chuyện chăm sóc con cái.

Hãy tự hỏi mình để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất:

“Tôi thực sự ích kỷ sao? Tôi đã làm rất nhiều điều cho ... trước đây... ”.

“Tôi thực sự tệ đến vậy sao? Thực tế như việc này... có thể chứng minh điều ngược lại ”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-cach-don-gian-giup-ban-ngan-ke-khac-thao-tung-tam-l...

9 cách người thông minh đối phó với người độc hại
Đối phó với người "độc hại" cần sự thông minh và khéo léo, không để họ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ta, biến ta thành người "độc hại".
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh