7 quy tắc tâm lý giúp bạn phát huy thế mạnh, sống tích cực và hạnh phúc hơn

Ngày 18/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Cuộc sống luôn có những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta song điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể lựa chọn thái độ để đối mặt. Làm việc chăm chỉ, không ngừng nỗ lực, sống với đam mê và lấp đầy cuộc sống của mình bằng những cảm xúc tích cực, bạn sẽ thấy cuộc đời thật đẹp biết bao.

Một trong những người sáng lập tâm lý học tích cực, giáo sư Martin Seligman, đã tiến hành một số nghiên cứu chứng minh rằng chúng ta sẽ có cuộc sống dễ chịu khi được khuyến khích phát huy thế mạnh. Cách làm này giúp chúng ta tự tin và cảm thấy vui vẻ hơn nhờ lối sống tích cực.

Dưới đây là 7 quy tắc cơ bản và hiệu quả, giúp bạn phát huy thế mạnh của bản thân, có sức khoẻ thể chất và tinh thần tốt hơn. 

Quy tắc chiếc gương

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 1

Quy tắc này khá đơn giản, hãy coi mỗi người trong cuộc sống của bạn chính là chiếc gương của bạn. Chúng phản ánh tính cách, đặc điểm tính cách của bạn, thậm chí cả những tính cách mà bạn không hề thích. Những đặc điểm bạn nhìn thấy ở những người xung quanh có thể cho bạn cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân. Từ đó, bạn sẽ có được cách phát triển, hoàn thiện bản thân tốt hơn. 

Tất cả những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ hay không thích ở người khác có thể là của chính bạn.

Khi bạn muốn thay đổi bất cứ điều gì trong các mối quan hệ, hãy bắt đầu với chính mình. Bạn muốn dành được thiện cảm của một ai đó, muốn được ai đó yêu thương hơn, hãy bắt đầu bằng sự tích cực của bản thân, quan tâm đến người đó nhiều hơn. Hãy thay đổi để đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

Sức mạnh của sự lựa chọn

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 3

Tất cả mọi thứ đang xảy ra trong cuộc đời bạn là kết quả của những lựa chọn. Sự lựa chọn bạn bè, lối sống và niềm tin đều hình thành nên tính cách của bạn. Chúng ta chính là tác giả của số phận.

Nếu bạn đang phải đối phó với một người nhàm chán và bản thân luôn phải cố gắng giải quyết các vấn đề của họ thì đó chính là điều mà bạn đã lựa chọn làm. Chính bạn là người cho phép điều đó xảy ra. Vì thế bạn không thể phàn nàn hay đổ lỗi cho người khác. 

Nếu bạn muốn có một kết quả khác, hãy suy nghĩ về một lựa chọn khác. Trước mỗi quyết định cần suy nghĩ một cách kỹ càng để đưa ra lựa chọn khôn ngoan.

Tất nhiên, có những điều không thuộc về lựa chọn của bạn như bạn không thể lựa chọn thành viên gia đình mình, kết hợp các gen hay môi trường bạn được nuôi dưỡng,... Đó là quy tắc của cuộc sống. Một số tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có lựa chọn nào về cách bạn muốn đáp lại. Thái độ quyết định cuộc sống, thực hiện các bước để hướng tới kết quả tốt hơn, điều mà bạn vẫn luôn mong muốn. 

Sức mạnh của sai lầm

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 4

Trong tất cả chúng ta, không ai là hoàn hảo cả. Tôi, bạn hay bất kỳ người nào đều có thể mắc phải sai lầm. Đôi khi điều mà ta vẫn hằng tin là đúng nhưng người khác lại không cho rằng như vậy. 

Bạn không cần nhìn thế giới chỉ bằng màu đen và trắng. Thế giới này rất đa sắc màu, không đúng không có nghĩa là phải sai, sai lầm không có gì là quá đáng sợ. Quan trọng là chúng ta dám đối mặt, nhận ra sai lầm của mình và biết cách khắc phục, để những lần sau không còn phạm phải nữa. 

Quy tắc liên quan

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 5

Có một số thứ chỉ phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta. Đừng phàn nàn về lối sống, mối quan hệ hay công việc của mình. Nếu bạn không thể hoàn toàn yêu một người thì thật là vô lý khi đòi hỏi họ phải toàn tâm toàn ý với bạn. Khi bạn thấy mình xứng đáng được nhận những điều tốt hơn, bạn cần thay đổi bản thân sao cho xứng đáng. 

Hãy ưu tiên hàng đầu cho những mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn đạt được nhiều, hãy nhắm đến những thứ cao hơn và hành động.

Hiệu ứng tự lập

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 6

Không ai nợ bạn bất cứ điều gì. Bạn có thể giúp đỡ những người xung quanh bằng hành động hay lời động viên, sự lắng nghe khi họ gặp khó khăn. Đừng giúp ai với suy nghĩ họ phải đền đáp lại bạn vì cho đi cũng là hạnh phúc. Khi bạn cho đi, chính là bạn đã tự trao cho mình một món quà, để cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn. 

Để cuộc sống trở nên tích cực, dễ dàng hơn, hãy mạnh mẽ và tin tưởng vào chính mình. Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải giúp đỡ tất cả mọi người, làm theo mọi lời đề nghị vì đôi khi bạn cần phải biết nói lời từ chối. Đồng ý với mọi lời yêu cầu không có nghĩa là bạn sẽ hạnh phúc. Hãy đưa ra lựa chọn chính xác vì chính bản thân mình.

Quy tắc hiện tại

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 7

Hãy nhớ rằng luôn sống cho hiện tại. Đừng mãi nghĩ về quá khứ vì mỗi khoảnh khắc sắp đến chính là hiện tại của bạn. Sống mà luôn hoài niệm, đắm đuối mãi với quá khứ chỉ khiến bạn dễ thất vọng.

Cũng đừng nghĩ quá nhiều đến tương lai vì nó chưa bắt đầu, ngày mai cũng chưa đến. Việc suốt ngày lo lắng đến liệu rằng tương lai của mình có tốt không, nhỡ điều này, điều kia xảy ra thì sao... chỉ khiến bản thân thêm lo lắng.

Tốt hơn hết, bạn hãy sống hết mình cho hiện tại, làm những gì mà bạn cho là tốt nhất cho tâm trạng, sức khỏe, và mối quan hệ của mình với những người xung quanh.

Sức mạnh của sự lạc quan

7 quy tac tam ly giup ban phat huy the manh, song tich cuc va hanh phuc hon - 8

Hạnh phúc bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt xung quanh hay mải mê chỉ trích cuộc sống vì điều đó chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm bế tắc. 

Hãy tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, những tia nắng vàng trải dài trên phố, con sông tuổi thơ nơi bạn từng vẫy vùng những ngày hè, khu rừng xanh mướt mà lũ bạn cùng nhau vui đùa... Hãy cứ sống và tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống của mình khi còn có thể, đừng lãng phí bất kỳ một phút giây nào. Chính bạn là người quyết định gam màu mà bức tranh cuộc sống của mình sẽ mang. 

Làm việc chăm chỉ, không ngừng nỗ lực, sống với đam mê và lấp đầy cuộc sống của mình bằng những cảm xúc tích cực. Việc nằm dài trên ghế, tay vô định lướt facebook rồi than thở chỉ khiến bạn thêm nhàm chán. Thay vào đó, hãy làm những việc mà mình thích, gặp gỡ những người mà mình yêu để sống một cách ý nghĩa hơn. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/7-quy-tac-tam-ly-giup-ban-phat-huy-the-manh-song-tich-cuc-va-ha...

Gặp khó khăn với 6 điều này chứng tỏ bạn là người rất thông minh
Những câu chuyện phiếm không đi đến đâu và chẳng có hồi kết khiến bạn mệt mỏi, bạn khó có thể yêu một ai đó... chính là những dấu hiệu chứng tỏ bạn là...
Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh