8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh vượt trội

Kiên Nguyễn Ngày 20/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Đây đều là những dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn những gì bạn vẫn tưởng.

Bạn chấp nhận rằng có rất nhiều điều bạn không biết

Bạn có thể nghĩ rằng giả vờ như mình biết mọi thứ dù sự thật không phải vậy sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn nhưng trên thực tế, những người không ngại tự phê bình mới là những người thông minh hơn.

Những người thông minh chấp nhận những thiếu sót của bản thân và hiểu rằng luôn có nhiều điều mà họ có thể học hỏi được. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội đã so sánh dự đoán của các sinh viên sau khi thực hiện một bài kiểm tra xem họ đúng bao nhiêu câu hỏi. Kết quả là nhiều sinh viên có điểm thấp hơn đánh giá quá cao điểm số của mình, trong khi những sinh viên có điểm số cao hơn lại có xu hướng nghĩ rằng họ đạt điểm kém hơn so với thực tế.

Đừng ngại thừa nhận điều bạn không biết. Chúng ta luôn có thể học hỏi nhiều điều và ngày càng hoàn thiện mình hơn nữa.

Bạn không ngừng tò mò

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh vượt trội - 1

Học nhiều hơn sẽ giúp bạn thông minh hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí Sự khác biệt Cá nhân cho thấy những người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ khi còn nhỏ có xu hướng tò mò và cởi mở hơn với những ý tưởng mới khi trưởng thành.

Trí thông minh và sự tò mò đi đôi với nhau. Những người thông minh có xu hướng tò mò không chỉ về những điều trong cuộc sống hàng ngày mà còn về những câu hỏi lớn hơn, thậm chí là các chủ đề như triết học, vũ trụ.

Bạn có thể hoàn thành câu của người khác

Nếu bạn có thể nhận định những gì người khác muốn nói hoặc cảm xúc của họ, đó là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn là người thông minh về mặt cảm xúc.

Đồng cảm và hòa hợp với cảm xúc của người khác cho phép bạn nhìn thế giới từ góc độ, quan điểm của họ. Những người có thể liên hệ với người khác và hiểu cảm giác của họ có xu hướng cởi mở hơn khi gặp gỡ những người mới và trải nghiệm những điều mới. Tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến trí thông minh.

Bạn tự chủ

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh vượt trội - 3

Những người thông minh có xu hướng tự chủ mạnh mẽ và có thể chống lại việc đưa ra quyết định một cách bốc đồng.

Một nhóm các nhà tâm lý học từ đại học Yale và nhiều trường đại học khác đã tiến hành nghiên cứu về điều này và công bố vào năm 2009 trên tạp chí Khoa học Tâm lý. Họ kiểm tra mức độ tự chủ liên quan đến trí thông minh bằng cách cho những người tham gia lựa chọn nhận tiền thưởng. Những người tham gia có thể chọn nhận ngay lập tức hoặc đợi lâu hơn và được trả số tiền nhiều hơn. Kết quả là những người chọn chờ nhận tiền sau có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra.

Nếu bạn có xu hướng cân nhắc các lựa chọn của mình và có thể chống lại cám dỗ đưa ra các quyết định bốc đồng, bạn thực sự thông minh hơn mình vẫn tưởng.

Bạn là người cởi mở

Theo một nghiên cứu của đại học Pennsylvania, những người thông minh có xu hướng sẵn sàng nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác thay vì chỉ giữ khăng khăng quan điểm của mình. Họ hình thành ý kiến ​​của mình sau khi cân nhắc kỹ lưỡng nhiều quan điểm. Họ có xu hướng cởi mở với các khái niệm và ý tưởng mới.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ cả tin hoặc dễ lung lay ý kiến ​​của mình. Trên thực tế, những người cởi mở thường tự tin giữ vững quan điểm của mình và ít bị thao túng hơn.

Bạn thích sô cô la

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh vượt trội - 4

Có một mối liên hệ giữa trí tuệ và độ ngon của sô cô la. Các hợp chất flavanols được tìm thấy trong ca cao có thể giúp tăng cường hiệu suất nhận thức. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rome và L'Aquila ở Ý gần đây đã tiến hành một nghiên cứu về cách ăn sô cô la ảnh hưởng đến các chức năng của não như trí nhớ, sự chú ý và tốc độ xử lý. Kết quả là ăn sô cô la có tác dụng tích cực đối với tất cả những điều trên. Nghiên cứu còn tiết lộ rằng ăn một lượng nhỏ sô cô la hàng ngày giúp bạn tăng cường hiệu suất nhận thức.

Bạn trì hoãn

Bạn có thể thấy rằng điều này sai sai nhưng đó là sự thật. Nếu bạn trì hoãn, điều đó có nghĩa là bạn đang dành thời gian cho công việc, thay vì đi đến kết luận hoặc lựa chọn giải pháp dễ dàng nhất.

Những người thông minh cũng hay trì hoãn vì họ chọn dành thời gian cho công việc mà họ thấy có giá trị hơn, trì hoãn những việc nhỏ nhặt hơn. Tất nhiên, sự trì hoãn khác xa với sự lãng phí thời gian mà nhiều người vẫn đang làm.

Bạn không thể chịu được tiếng ồn

8 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh vượt trội - 5

Nếu bạn thích làm việc trong tĩnh lặng, bạn có điểm chung với rất nhiều bộ óc xuất chúng. Franz Kafka, Charles Darwin, Anton Chekhov... là những người luôn coi trọng sự tĩnh lặng khi làm việc.

Bạn có thể nghĩ rằng những người thông minh có khả năng điều chỉnh cả thế giới này nhưng các nghiên cứu không cho thấy như vậy. Việc bị phân tâm bởi những tiếng ồn như nói chuyện, nhai hoặc đánh máy thực sự có thể là tin tốt cho não bộ của bạn.

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2015 của đại học Northwestern đã đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề của 100 người khác nhau. Những người tham gia thấy mình gặp khó khăn hơn trong việc loại bỏ những tiếng ồn không liên quan thường đưa ra được các giải pháp sáng tạo, mới mẻ hơn cho các vấn đề.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng những người bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quanh có khả năng tập trung vào vấn đề tốt hơn, điều này giúp họ suy nghĩ sáng tạo hơn. Vì vậy, nếu tiếng ồn xung quanh làm phiền bạn khi đang làm việc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn là một thiên tài sáng tạo.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-dau-hieu-chung-to-ban-thong-minh-vuot-troi-d2992...

10 cách người thông minh đối phó với kẻ thô lỗ
Thay vì tức giận, đây là những cách thông minh hơn để bạn đối phó với những người thô lỗ.

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo RD) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh