9 dấu hiệu bạn đã thực sự trưởng thành theo tâm lý học

Bảo Anh. - Ngày 15/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Có thể bạn không biết, mình thực sự trưởng thành hơn những gì bạn vẫn nghĩ. Đọc 9 dấu hiệu dưới đây và xem, bạn có thấy hình ảnh của mình ở trong đó.

1. Bạn ít coi trọng mọi thứ một cách cá nhân hơn

Cách chúng ta cảm nhận thường bị chi phối bởi cách người khác cư xử với chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta cần học xem cách người khác đối xử với bạn như sự phản ánh của chính họ thay vì về bạn. 

Tác giả Don Miguel Ruiz đã viết trong cuốn sách của mình: “Bất cứ điều gì xảy ra xung quanh bạn, đừng coi đó là chuyện cá nhân… Người khác không làm gì là vì bạn cả. Đó là vì chính họ.

Tất cả mọi người đều sống trong giấc mơ của chính mình, trong tâm trí của chính mình; ở một thế giới hoàn toàn khác với thế giới chúng ta đang sống."

2. Ngay cả khi bạn không đồng ý, bạn vẫn hiểu ai đó vì sao lại nói vậy 

9 dấu hiệu bạn đã thực sự trưởng thành theo tâm lý học - 1

Ở đây, chúng ta nhắc đến sự đồng cảm. Đó là khi bạn có thể đặt quan điểm và cảm xúc của riêng mình sang một bên để cố gắng nhìn nhận khía cạnh của mọi việc.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc có xu hướng ít tập trung vào bản thân hơn, dễ dàng xem xét nhu cầu và sở thích của người khác hơn. Các nhà tâm lý học nghi ngờ rằng, chúng ta có sự đồng cảm bẩm sinh về mặt di truyền, nhưng nó có xu hướng phát triển khi chúng ta lớn lên. 

Nếu bạn có thể thừa nhận những thành kiến ​​của mình, vượt ra ngoài thế giới quan của bản thân để cố gắng hiểu những quan điểm của người khác, điều đó chứng tỏ bạn thực sự trưởng thành.

3. Đối với bạn, sống là chính mình quan trọng hơn việc được mọi người yêu thích

Hòa nhập và được yêu thích có thể rất quan trọng trong những năm tháng tuổi trẻ của bạn. Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng, chúng ta cảm thấy việc bị xã hội từ chối tương tự như nỗi đau thể xác.

Nhưng tính xác thực mới là nền tảng của hạnh phúc thực sự. Những người chân thực cố gắng điều chỉnh hành động của mình phù hợp với các giá trị và niềm tin cốt lõi. Hành trình trở thành chính mình là một quá trình kéo dài suốt đời. Khi bạn thấy sống thật với chính mình quan trọng hơn nhiều so với việc gây ấn tượng với người khác, bạn thực sự đã trưởng thành.

4. Bạn không dễ bị bộc phát cảm xúc

Cảm xúc có thể dễ dàng chi phối chúng ta. Đó là lý do tại sao việc có thể kiểm soát cảm xúc cho thấy bạn thực sự trưởng thành. Sự suy ngẫm và tự nhận thức dạy chúng ta hãy tạm dừng trước khi chúng ta khiến vấn đề trở nên quá căng thẳng. 

Đó không phải là việc kìm nén cảm giác của bạn, mà là học cách thể hiện bản thân theo những cách lành mạnh hơn. Thay vì bộc phát, bạn có thể kiên nhẫn, hít thở sâu và từ từ tìm hướng giải quyết theo cách mang tính xây dựng.

Khi bạn có thể kiềm chế cảm xúc của mình, điều đó không chỉ giúp cải thiện mối quan hệ mà còn có nghĩa là chúng ta sẽ không nói hoặc làm những điều sau này phải hối hận.

5. Bạn suy nghĩ tốt hơn trước khi nói hoặc hành động

Sự vội vàng thường đi kèm với sự non nớt. Khi chúng ta trải qua nhiều điều và dần khôn ngoan hơn, chúng ta sẽ kiểm soát tốt hơn việc trở nên bốc đồng. 

Cần sự trưởng thành để chúng ta có thể "uốn lưỡi trước khi nói". Chúng ta càng tự chủ được, những sai lầm sẽ càng ít xảy ra hơn.

6. Bạn không kiêu ngạo 

9 dấu hiệu bạn đã thực sự trưởng thành theo tâm lý học - 2

Lòng tự trọng mang lại cho chúng ta những ranh giới. Lòng tự trọng giúp ta bảo vệ và phát huy bản thân trong suốt cuộc đời. Nhưng sự kiêu ngạo có xu hướng khiến chúng ta trở nên bướng bỉnh và khiến chúng ta mắc kẹt. Việc bỏ đi cảm giác tự hào quá mức cũng thể hiện sự trưởng thành của chính bạn. 

7. Bạn có thể chưa dập tắt được, nhưng bạn có thể nhận ra khi nào cái tôi của mình trỗi dậy

Loại bỏ hoàn toàn cái tôi của mình là điều không thể. Điều tốt nhất chúng ta có thể hy vọng là kiềm chế cái tôi lại. Bằng cách chú ý đến nó, chúng ta có thể kiểm soát một cách có ý thức hơn cách cái tôi xuất hiện trong cuộc sống của mình. 

Bạn chỉ cần nhận thức được thời điểm cái tôi xuất hiện để chủ động đưa ra sự lựa chọn: Để cái tôi "chạy" lung tung hoặc "cắt đứt" nó. Đó là lý do tại sao việc nhận ra vấn đề luôn là bước quan trọng nhất để có thể thay đổi.

8. Bạn trải qua đau khổ nhưng vẫn sống sót

Trải nghiệm luôn là cách học tốt nhất. Không ai chào đón những nỗi đau hay thời điểm khó khăn nhưng nếu nhìn từ một góc độ khác đi, chúng vẫn có thể hữu ích.

Nhà trị liệu Sara A. Showalter Van Tongeren cho biết, đau khổ cũng mang lại ý nghĩa mới và những hiểu biết sâu sắc có giá trị riêng. Chúng ta thường khám phá ra rằng mình mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng khi có thể vượt qua thử thách. 

Khả năng phục hồi và sự can đảm là những phẩm chất vô cùng mạnh mẽ mà ai cũng cần có trong cuộc sống này. Chúng là thành quả khó kiếm được từ những vết sẹo qua mỗi trận chiến của bạn.

9. Bạn không còn tìm kiếm lời bào chữa hay đổ lỗi

9 dấu hiệu bạn đã thực sự trưởng thành theo tâm lý học - 3

Đôi khi, cảm giác như mình không kiểm soát được cuộc sống tốt hơn là nhận ra tất cả đều do mình. Đó là lý do không ít người chọn cách phó mặc, cho rằng việc đó thuộc về lỗi của người khác. 

Chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản thân không phải là điều dễ dàng. Nhưng suy cho cùng, đó là dấu hiệu của sự trưởng thành, khi chúng ta chấp nhận rằng cảm giác, suy nghĩ và hành động của chúng ta là do chính chúng ta quyết định. 

Phát triển cá nhân không xảy ra trong nháy mắt và những rắc rối, sai lầm vẫn xảy ra cho dù chúng ta có trưởng thành đến mức nào. Đó là lý do tại sao hãy ăn mừng chặng đường bạn đã đi được và thể hiện lòng trắc ẩn cũng như sự kiên nhẫn đối với chặng đường bạn còn phải đi.

6 điều người thông minh về mặt cảm xúc không nói và bạn cũng nên vậy
Trí tuệ cảm xúc không chỉ là hiểu được cảm xúc của chính bạn mà cả của người khác. Dưới đây là những điều mà người thông minh về mặt cảm xúc sẽ không...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh