Áo dài của tiếp viên hàng không hay lối ứng xử...

Ngày 05/03/2015 10:34 AM (GMT+7)

Tôi không bàn về chuyện xấu đẹp của chiếc áo dài do nhà thiết kế nào đó dành cho các nữ tiếp viên hàng không Việt Nam mà tôi chỉ dừng lại ở việc, lối ứng xử của con người.

Tôi sinh ra và lớn lên ở đất nước Việt Nam, đích thị là người Việt và chưa khi nào tôi thôi tự hào về tà áo dài Việt. Mỗi một ngày, thế giới thời trang càng phát triển, biết bao nhiêu bộ trang phục lộng lẫy, sang trọng của các nhà thiết kế có tiếng được trình diễn. Nhưng dù có thế nào thì bộ áo dài Việt vẫn là loại trang phục được người ta lựa chọn nhiều nhất trong những dịp trọng đại, những sự kiện truyền thống mang đậm nét Việt.

Từ các cuộc thi nhan sắc Quốc tế, áo dài Việt đã trở nên quen thuộc với bạn bè trên toàn thế giới. Người ta cố gắng thiết kế ra những bộ áo dài thật đẹp, thật phá cách, nhưng cũng thật lộng lẫy. Mục đích cũng là muốn mang hình ảnh đẹp nhất của người Việt, đất nước Việt tới bạn bè năm châu.

Bản thân tôi, mỗi lần mặc trên mình bộ áo dài, tôi cảm thấy tự hào vô cùng. Từ ngày đi học cấp 3, đã được mặc bộ đồng phục áo dài trắng, cảm thấy thật thích thú. Khi ra trường, là sinh viên, mỗi lần có sự kiện trọng đại gì, tôi cũng chỉ chọn trang phục áo dài để tô điểm cho mình. Ngày tốt nghiệp đại học, tất nhiên, bộ áo dài cũng theo tôi. Và cho đến tận bây giờ, sau mấy năm bôn ba đi làm, mỗi một lần có dịp gì đó, chỉ thích được diện bộ áo dài. Váy áo lộng lẫy khác dù có đẹp nhưng cũng chỉ là bộ trang phục nhanh chóng lãng quên và mặc vài lần sẽ khiến người ta thấy nhàm, nghĩ mình mặc đi mặc lại.

Áo dài của tiếp viên hàng không hay lối ứng xử... - 1

Trang phục mới gây tranh cãi của các nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Có cô dâu nào ngày lấy chồng mà không có bộ ảnh cưới mặc áo dài, có người con gái nào cưới mà không mặc áo dài trong ngày ăn hỏi? Thế mới nói, chiếc áo dài vốn là trang phục khó có thể thiếu trong mỗi dịp trọng đại. Đến bạn bè quốc tế, mỗi lần sang Việt Nam còn muốn được mặc chiếc áo dài Việt, để họ được giống như một cô gái Việt, thùy mị và nết na, dịu dàng và mềm mại.

Nhưng...

… Tất cả không dừng lại ở vẻ đẹp của một chiếc áo dài, mà còn ở lối ứng xử của người mặc chúng. Một cô gái mặc áo dài phải là cô gái ăn nói dịu dàng, nhẹ nhàng, dễ nghe, mềm mại. Một cô gái mặc áo dài phải thể hiện được nét duyên dáng, mang phẩm chất của người con gái Việt. Chỉ cần là người Việt, chỉ cần là con gái mặc trên mình chiếc áo dài, bạn sẽ hiểu, phẩm chất ấy là điều gì.

Tôi không bàn về chuyện xấu đẹp của chiếc áo dài do nhà thiết kế nào đó dành cho các nữ tiếp viên hàng không Việt Nam mà tôi chỉ dừng lại ở việc, lối ứng xử của con người.

Có nhiều người bức xúc khi nhìn vào màu sắc và thiết kế của chiếc áo dài mới đây dành cho nữ tiếp viên hàng không. Họ còn không ngần ngại nói, việc áo dài xấu sẽ làm xấu đi hình ảnh của mình khi đến các nước. Nếu bạn nghĩ vậy, bạn đã sai lầm.

Áo dài của tiếp viên hàng không hay lối ứng xử... - 2

Áo dài của tiếp viên hàng không hay lối ứng xử... - 3

Nụ cười chính là 'giá trị lớn' của các tiếp viên hàng không (ảnh internet)

Tôi cũng chưa đi nhiều nước, nhưng cũng từng xem qua trang phục tiếp viên hàng không của nhiều quốc gia trên thế giới, tôi thấy chưa hẳn trang phục của họ đã đẹp. Đặc biệt, khuôn mặt của các nữ tiếp viên cũng không thật sự ‘xuất chúng’, nhưng có một điều khiến tôi nhớ mãi không quên, đó là nụ cười. Một nụ cười của họ khi phục vụ hành khách khiến tôi cảm thấy bao cơn muộn phiền được xua tan. Dù ngoại hình không đẹp, trang phục có thể với tôi, cũng chỉ là bình thường nhưng sự nhẹ nhàng, phong thái tự tin của họ cũng làm tôi ‘điêu đứng’…

Nói vậy, chỉ để muốn nhấn mạnh rằng, người ta có thể ấn tượng bạn khi bạn mặc một bộ đồ đẹp, nhưng nếu cách ứng xử của bạn không đẹp, họ sẽ càng cảm thấy, bộ trang phục ấy thật chẳng xứng với bạn và nó thật phí hoài khi khoác lên người bạn. Và họ sẽ chẳng còn ấn tượng gì về bộ trang phục ấy nữa. Tôi chờ đợi ở một lối ứng xử đẹp, một nụ cười thân thiện từ những cô gái của chúng ta, đôi khi không cần là xinh đẹp. Mong muốn họ sẽ mang nụ cười ấy, cái bắt tay nhiệt tình ấy tới bạn bè năm châu thì dù bộ trang phục kia có thực sự chưa nổi bật thì rồi nó sẽ trở thành thứ quý giá và được người ta nhắc mãi không quên.

Muốn người ta nhớ mình nhiều nhất, lâu nhất chính là ở lối ứng xử, ở nụ cười chứ không phải chỉ ở hình thức bên ngoài hay một bộ trang phục nào đó. Điều này cũng nhắc bạn nhớ lại câu chuyện về nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị Nhật bắt giữ do nghi ngờ nhân viên này mang hàng xách tay có nguồn gốc trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam cách đây không lâu. Đừng để những hành động của bạn khiến cho hình ảnh chiếc áo dài bị bôi nhọ… vì khi đó, người ta sẽ rất nhớ tới bạn và hình thức của bạn, vì chuyện phẩm chất lúc này không còn được bàn tới nữa…

Theo Răng Thưa (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện