Bí quyết tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp

Ngày 30/05/2015 20:53 PM (GMT+7)

Lắng nghe là một hành động sâu sắc hơn nhiều so với việc nghe bằng thính giác đơn thuần.

Đôi khi ai đó có chuyện bực bội, có những tâm sự cần được chia sẻ, giải tỏa, do đó, họ rất cần bạn lắng nghe những gì họ nói. Nhưng không phải ai cũng có thể lắng nghe thực sự.

Lắng nghe không giống như nghe bằng thính giác

Lắng nghe là một hành động sâu sắc hơn nhiều so với việc nghe bằng thính giác đơn thuần. Nó đòi hỏi sự tham gia của không chỉ đôi tai mà còn tâm trí và trái tim của bạn. Bạn hỏi một người bạn rằng, cô ấy đang cảm thấy như thế nào và cô ấy nói rằng "tốt". Nếu bạn chỉ nghe, bạn sẽ chỉ thấy câu trả lời của cô ấy. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng cô ấy đang có một cái nhìn lo lắng, cau mày nhẹ, bạn đã "lắng nghe" thực sự.

Bí quyết tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp - 1

Lắng nghe đòi hỏi bạn phải tập trung tâm trí của mình. (Ảnh minh họa)

Thông thường, chúng ta có xu hướng không thực sự chú ý đến những gì người khác đang nói. Kết quả là, chúng ta không đủ tập trung tâm trí của mình để giải thích các tín hiệu lời nói và ngôn ngữ cơ thể của người khác và điều này dẫn tới các thông tin không đúng. Trong một số trường hợp, khi mọi người đang nói về điều gì đó mà chúng ta thấy khó chịu, tâm trí của chúng ta sẽ khép lại nhanh chóng.

Lắng nghe và các mối quan hệ

Khi nói đến các mối quan hệ, lắng nghe có lẽ còn quan trọng hơn cả việc nói. Nếu bạn muốn thực sự hiểu những gì người khác đang giao tiếp, bạn cần biết lắng nghe. Khi bạn có thể chú ý, tập trung vào những gì người khác nói và cũng nhận thấy những gì được thể hiện ra trong lời nói cũng như ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ dễ dàng hiểu thông điệp được chuyển tải.

Thông thường, cách tốt nhất để lắng nghe một người nào đó là hãy nhớ cách làm thế nào để chúng ta muốn người khác lắng nghe chúng ta. Hãy ngừng những việc bạn đang làm, nhìn vào người đang nói, chú ý đến các từ ngữ, giọng điệu và tốc độ nói, biểu cảm trên khuôn mặt và cử chỉ của họ. 

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy giữa các thông điệp trong lời nói và ngôn ngữ cơ thể có phù hợp nhau hay không, giúp bạn có phản ứng đúng đắn.

Lời khuyên để là một người biết lắng nghe

Lắng nghe cần rất nhiều sự kiên nhẫn và luyện tập. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn trau dồi kỹ năng lắng nghe của bạn:

Thực hành lắng nghe trong khi đàm thoại bình thường với vợ hoặc chồng, con cái, cha mẹ hoặc bạn bè.

Khi ai đó bắt đầu nói chuyện, hãy dừng việc khác lại, nhìn thẳng vào người đó và tập trung vào việc tìm hiểu xem người đó đang cảm thấy như thế nào. Bạn khó có thể thực sự lắng nghe và làm bất cứ điều gì khác trong cùng một lúc.

Giữ tâm trí của bạn tập trung vào chủ đề được nói đến, đừng để thành kiến của bạn ảnh hưởng đến những gì đang được truyền đạt.

Không ngắt lời người khác, trừ khi thật cần thiết. Hãy chờ người đó kết thúc câu nói và đặt câu hỏi hoặc bày tỏ quan điểm của bạn.

Lắng nghe là một nghệ thuật khó khăn nhưng không phải là không thể làm chủ nó. Tất cả những gì bạn cần là một chút kiên nhẫn và rất nhiều tình yêu. Khi bạn bắt đầu lắng nghe mọi người xung quanh, bạn sẽ bắt đầu hiểu được những điều bạn chưa bao giờ thấy và điều này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc, giúp bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc và đầy yêu thương. 

Theo Thái Hòa (Dân Việt)