Cả nể mấy cũng đừng mời 2 kiểu người vào nhà

Bảo Anh. - Ngày 18/03/2023 11:28 AM (GMT+7)

Có câu: "Miệng là một con dao và lưỡi là một kẻ giết người". Nếu hàng xóm của bạn là một người như vậy thì bạn phải ít tiếp xúc hơn. Đây là sự bảo vệ lớn nhất cho chính mình.

Chúng ta đều biết rằng để sống trong thế giới này, tương tác với mọi người là một phần rất quan trọng. Mặc dù con người là những cá thể độc lập nhưng chúng ta là động vật xã hội, cần giao tiếp với nhau. Chính bởi điều này mà chúng ta mở rộng lĩnh vực giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ của mình. Nhiều người mặc định đó là cách sống để mỗi bước đi sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn nhưng thực tế không phải vậy.

Con đường của cuộc sống không phải là cứ càng giao du với nhiều người thì càng dễ đi. Nó phụ thuộc vào việc chúng ta kết giao với kiểu người nào, chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng hiểu hơn về tầm quan trọng của những người mình kết giao cùng. Bao quanh mình bởi những người tích cực sẽ giúp bạn tiến lên, bao quanh mình bởi những người tiêu cực, ích kỷ sẽ chỉ kéo bạn lại phía sau.

Sau tuổi trung niên, đừng mời 2 kiểu người này vào nhà, cho dù mối quan hệ hiện tại có thế nào và dù bạn có cả nể ra sao:

1. Người hàng xóm thích ngồi lê đôi mách

Cả nể mấy cũng đừng mời 2 kiểu người vào nhà - 1

Tục ngữ có câu: "Bán anh em xa mua láng giềng gần" để răn dạy về cách đối nhân xử thế. Những người hàng xóm tối lửa tắt đèn rất quan trọng đối với chúng ta, nếu chúng ta có mối quan hệ tốt với hàng xóm thì cuộc sống sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Ví dụ như khi bạn gặp sự cố không tự mình giải quyết được, lúc này có thể phải chờ rất lâu mới liên hệ được với bạn bè, lúc này những người hàng xóm sẽ đặc biệt quan trọng. Thật may mắn khi gặp được những người láng giềng tốt bụng.

Tuy là như vậy, nhưng không phải hàng xóm nào cũng là người tốt, có những người hàng xóm bề ngoài có vẻ dễ gần nhưng thực chất lại không phải vậy. Kết giao với một người như vậy là điều không nên. Bạn thậm chí không biết người đó sẽ khiến mình gặp phải điều gì. Cách tốt nhất để đối phó với những người hàng xóm ngồi lê đôi mách là tránh xa.

Cặp vợ chồng mới cưới nọ chuyển đến nơi ở mới. Trong gia đình, người chồng đi làm còn người vợ lo quán xuyến cửa nhà. Với những việc nặng nhọc hay cần đến bàn tay người đàn ông như điện, nước, cô sẽ thuê thợ hoặc nhờ bạn bè. Đây vốn là chuyện rất bình thường, nhưng chỉ vì một người hàng xóm thích ngồi lê đôi mách mà mọi chuyện trở nên thật tệ.

Một lần, khi người chồng đi làm về, bà hàng xóm tình cờ nhìn thấy liền nói: “Cậu về rồi đấy à, không nhanh khéo mất nhà đến nơi”.

Nghe hàng xóm nói điều này, người chồng tỏ ra bối rối vì không hiểu ý của ông là gì. Sau đó, người hàng xóm thẳng thừng nói rằng vợ anh thường cho đàn ông khác đến nhà trong thời gian anh đi làm. Người chồng rất tức giận, vốn đang vui vẻ hoá cáu gắt và đem chuyện chất vấn vợ. 

Cứ như vậy, cặp vợ chồng mới cưới cãi nhau càng lúc càng gay gắt, thậm chí còn nói đến việc ly hôn. Người vợ không hiểu vì sao chồng mình lại trở nên như vậy, về đến nhà bỗng tức giận vô lý. Khi cô hỏi anh nghe điều đó từ đâu, người chồng nhất quyết không nói, giữ im lặng và khăng khăng rằng vợ đã phản bội cuộc hôn nhân này. 

Có câu: "Miệng là một con dao và lưỡi là một kẻ giết người". Nhiều người rất thích ngồi lê đôi mách, đem chuyện của người khác ra mổ xẻ và nói như chuyện trong nhà mình. Những câu nói ấy thậm chí còn khiến sự việc đổi trắng thay đen, từ không thành có. Nếu hàng xóm của bạn là một người như vậy thì bạn phải ít tiếp xúc hơn. Đây là sự bảo vệ lớn nhất cho chính mình.

2. Họ hàng ham phú phụ bần 

Cả nể mấy cũng đừng mời 2 kiểu người vào nhà - 3

Để xem bản chất một người thực sự như thế nào, đừng nhìn vào lúc bạn thành công mà hãy nhìn khi bạn thất bại, gặp khó khăn. Nếu lúc đó, đối phương vẫn quan tâm đến bạn, sẵn sàng dành cho bạn sự giúp đỡ, đó mới là người đáng trân trọng. 

Ai đó từng nói: "Khi bạn vĩ đại, những người xung quanh bạn đều là người tốt. Chỉ khi bạn xuống dốc, bạn mới có thể thấy ai thực sự tốt và ai thực sự xấu." Vì vậy, muốn nhìn rõ một người thì phải xem lòng họ khi bạn gặp khó khăn. Nếu họ chạy nhanh hơn bất kỳ ai khác thì đừng kết thân với người như vậy. Người như vậy dù là vì bất cứ lý do gì cũng không đáng để kết giao.

Là người thân, nếu họ ham phú phụ bần thì càng nên tránh xa. Những người như vậy không hề có chút tình cảm gia đình nào cả. Trong mắt họ chỉ thấy lợi ích và lợi ích. Khi bạn có giá trị thì họ sẽ tìm đến bạn, khi bạn đã không còn gì để lợi dụng, họ sẽ tránh xa. Kết thân với người như vậy chỉ khiến cuộc sống của bạn xấu đi mà thôi. 

Trước đây, thấy người họ hàng tìm đến mình hỏi vay tiền nên anh Sáng đã không hề nghĩ ngợi mà cho đối phương vay. Ban đầu, người họ hàng hứa sẽ trả lại sau 1 năm nhưng đã 2 năm trôi qua mà anh vẫn không thấy tiền của mình đâu. Bản thân anh cũng gặp nhiều khó khăn trong 2 năm vừa rồi do nền kinh tế chung bị ảnh hưởng nên đã phải chủ động hỏi người họ hàng về khoản tiền kia. Anh không ngờ được rằng, người họ hàng còn thái độ, cho rằng anh vì chút tiền cỏn con mà quên đi hết tình nghĩa.

Người thân ham phú phụ bần khi bạn sa sút sẽ không thèm nhìn đến bạn chứ đừng nói là ra tay giúp đỡ. Khi bạn giàu có, thành công, họ sẽ chào đón bạn bằng những nụ cười. Loại người thân này trong mắt họ chỉ có lợi ích, và vì lợi ích thì họ làm gì cũng được, không có lợi ích nhất định sẽ tránh xa.

Càng trưởng thành, bạn càng cần biết đâu là kiểu người nên và không nên kết giao. Sự cả nể chỉ khiến bạn nhận phần thua thiệt về mình, ảnh hưởng xấu đến tương lai phía trước.

Khi đối nhân xử thế, hãy toàn tâm toàn ý, trao lòng tốt cho người xứng đáng. Nếu đối phương là một kẻ bội bạc, luôn thích sau lưng bạn và làm phiền cuộc sống của bạn, hãy trực tiếp cắt đứt liên lạc với họ. Người như vậy đâu xứng đáng với thời gian và năng lượng của bạn.

4 biểu hiện của gia đình ngày càng nghèo đi
Khi mọi thành viên trong gia đình này xây dựng được các thói quen sống tốt, gia đình này nhất định sẽ ngày càng thịnh vượng.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. ( Sohu)
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống

Video chọn lọc