Câu chuyện bình đẳng giới của nữ giám đốc Việt Nam đầu tiên cho CNN money châu Á

Ngày 29/11/2016 08:55 AM (GMT+7)

Lê Nguyễn Vân Anh, nữ giám đốc Việt Nam đầu tiên cho CNN money châu Á là cái tên đã truyền cảm hứng rất nhiều cho nữ giới khởi nghiệp...

Lê Nguyễn Vân Anh, một cô gái với tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những thành tích nổi bật. Khi còn là sinh viên, cô đoạt học bổng toàn phần Australian Awards của Thủ Tướng Úc để nghiên cứu về chính sách ngoại giao.

Sau tốt nghiệp thạc sỹ, cô tiếp tục con đường chinh phục Tiến Sỹ Ngoại Giao khi mới 26 tuổi. Trong suốt quá trình học, cô là người phụ nữ Việt Nam được chọn làm việc cho kênh truyền thông CNN của Mỹ với vai trò là một giám đốc sản xuất tin tức cho khu vực Châu Á.

Hiện nay cô còn đảm nhiệm vai trò là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Foundergirls để thực hiện ước mơ cũng như là một sứ mệnh lớn nhất của cô chính là xây dựng một hệ sinh thái cho nữ giới Việt Nam trong kinh doanh và khởi nghiệp với mong muốn giáo dục, kết nối, truyền cảm hứng và trao quyền cho phụ nữ Việt Nam trên toàn thế giới để giúp họ biến ý tưởng thành hành động.

Đứng lên từ những thất bại

Nếu có thể dùng một từ để đặt tên cho tuổi trẻ của cô gái này, thì đó chỉ có thể là: mạo hiểm. Khi 20 tuổi, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa đầu tư thời gian cho việc học ở trường, Vân Anh đã vừa phải học vừa bắt đầu thành lập công ty thời trang ở một đất nước xa lạ bằng chính tất cả tiền học bổng của mình. Ở thời điểm ấy, cô gái trẻ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về quản lý, điều hành, vẫn chưa va chạm với thế giới kinh doanh nhiều thử thách, chưa hiểu rõ về thị trường và khách hàng. Chỉ sau 4 tháng, cô đã phải đóng cửa cửa hàng thời trang đầu tiên của mình.

Câu chuyện bình đẳng giới của nữ giám đốc Việt Nam đầu tiên cho CNN money châu Á - 1

Sau thất bại đầu tiên, Vân Anh vẫn không từ bỏ đam mê kinh doanh của mình. Vân Anh đã rút ra cho mình bài học đầu tiên về kinh doanh đó là, phải tìm hiểu rõ về thị trường và khách hàng. Tiếp đó, năm 21 tuổi, Vân Anh mở công ty đào tạo stylists và tìm được cho mình người hai người bạn đồng hành. Nhưng lần này, thành công vẫn không mỉm cười với cô gái trẻ khi cô và những người đồng sáng lập không cùng chí hướng.

Năm 22 tuổi, một lần nữa đam mê kinh doanh lại thôi thúc Vân Anh mở ra nhà máy sản xuất trang phục cho phim tại Thượng Hải. Tại thời điểm ấy, cô đã phải vuợt qua rất nhiều thử thách khi liên tục bị ăn cắp mẫu, buộc phải hủy đơn hàng. Vân Anh đã phải đi làm những công việc khác để trả lương cho nhân viên trong một thời gian dài. Từ những va vấp và bài học trước đó, Vân Anh đã dần vực dậy công ty, duy trì và phát triển tới thời điểm hiện tại khi ký thành công hợp đồng sản xuất trang phục cho phim với Universal Studio trong ba năm.

Câu chuyện bình đẳng giới của nữ giám đốc Việt Nam đầu tiên cho CNN money châu Á - 2

Vân Anh chia sẻ: “Mình không phải là một cô gái thích an phận. Mỗi một sự mạo hiểm sẽ là một bài học đáng quý, là bài toán mà cuộc sống thử thách mình để mình có thể vững vàng và trưởng thành hơn. Có nhiều lúc mình đã khóc rất nhiều và áp lực vì không  thể chia sẻ cùng ai; nhưng sau tất cả, những khó khăn,rủi ro và thất bại đó đã làm nên một Vân Anh mạnh mẽ và bản lĩnh của ngày hôm nay (cười)”.

“Cũng như những phụ huynh Việt Nam khác, ba mẹ mình luôn mong muốn con gái mình sau khi tốt nghiệp xong sẽ có một học vị cao, một công việc và cuộc sống gia đình ổn định, lấy chồng rồi chăm sóc con cái. Đó là mơ ước của rất nhiều bậc cha mẹ tại Việt Nam.”

Đó là những suy nghĩ của tuổi ấu thơ và cũng chính những suy nghĩ ấy đã từng làm mình luôn đấu tranh ngầm với ba mẹ để đi tìm con đường của mình. Nhưng trong suốt những năm tháng ở nước ngoài cùng với sự trưởng thành trong những năm tháng ấy, mình nhận ra rằng ba mẹ chính là chỗ dựa vững chắc nhất cho mình mỗi khi mỏi gối, chùn chân. 

Vân anh chia sẻ: Mình chưa bao giờ hối hận về quyết định theo đuổi sứ mệnh của bản thân. Mình tin rằng, không ai đánh thuế cho những ước mơ hoài bão của mình, và nếu ước mơ đó làm cho cuộc sống của mình và những người phụ nữ xung quanh tốt hơn thì tại sao mình không thử. Và con đường sứ mệnh ấy, ba mẹ chính là nguồn cảm hứng, là nguồn động viên, cổ vũ và đồng hành cùng mình trên con đường chinh phục sứ mệnh đầy gian nan này.

Bình đẳng giới, sứ mệnh cuộc đời

Câu chuyện bình đẳng giới của nữ giám đốc Việt Nam đầu tiên cho CNN money châu Á - 3

Có cơ hội được sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm, Vân Anh cho biết: "Mình thấy phụ nữ Việt Nam rất vất vả, vất vả vì trách nhiệm với gia đình và đôi khi họ đánh đổi cả cuộc đời mình cho sự hy sinh. Không ít những người phụ nữ Việt Nam đã vô hình chung đánh mất đi quyền tự do của mình: Quyền tự do được mơ ước và theo đuổi ước mơ của họ.

Các thành tích khác của Vân Anh

Giải nhất của Startup Weekend Women in Singapore

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ASEANpreneurs (NUS Singapore)

Một trong tám sinh viên hàng đầu đại diện cho Việt Nam tham dự hội nghị doanh nhân trẻ khu vực Đông Nam Á năm 2012.  

Đại sứ cho mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu tại Úc.

Chủ tịch trẻ tuổi nhất trong Hội đồng mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu.

Host và là đại sứ cho các hoạt động khởi nghiệp tại Singapore, Australia và Vietnam như Startup Grind, Startup Weekend, Techventure, Failcon, Angel Hack, Social Media Week và Google for Entrepreneurs.

Khi ấy mình đã tự hỏi: Sứ mệnh cuộc đời mình là gì? Liệu mình có thể làm gì để thay đổi định kiến vồn dĩ rất lớn của xã hội về phụ nữ.

Và mình đã quyết định trở về Việt Nam thành lập FounderGirls - một hệ sinh thái để phát triển toàn diện cho phụ nữ Việt Nam với mục tiêu tạo ra 1 triệu phụ nữ Việt Nam trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực họ theo đuổi và giúp họ biến ước mơ thành hiện thực vào năm 2025. Mình tin rằng, đây là không chỉ là sứ mệnh của riêng mình, mà còn là của những cô gái đang cống hiến cho FounderGirls và cả một thế hệ nữ trẻ Việt Nam.”

Những người trẻ bao giờ cũng có trong mình sẵn một niềm đam mê, nhiệt huyết và sẵn sàng cháy hết mình để có được thứ mình muốn. Song song đó cũng sẽ có không ít sự va vấp và những khó khăn luôn chực chờ ập đến trong cuộc sống của bạn, nên điều đó rất dễ khiến các bạn choáng ngợp và bỏ chạy.

Tuy nhiên, các bạn hãy cứ mạo hiểm, hãy cứ dũng cảm đối mặt với rủi ro, thất bại, để thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Chỉ có như vậy bạn mới có thể chế ngự nỗi sợ hãi, và trở nên trưởng thành, mạnh mẽ hơn trước những thử thách đang chờ phía trước. Và điều quan trọng hơn hết, đó là hãy hiểu bản thân mình muốn gì và kiên định đi đến cùng với con đường mà mình đã chọn”.

Vân Anh muốn gửi tới các bạn ở FounderGirls Summit 2016 cùng với hơn 20 diễn giả tên tuổi khác để chia sẻ những câu chuyện và quan điểm rất hay về vấn đề phụ nữ lãnh đạo và khởi nghiệp vào ngày 04/12/2016.

Thời gian: 8:00 - 17:00, chủ nhật 04/12/2016

Địa điểm: Eastin Grand Hotel Saigon

Đăng ký vé tại: http://123go.vn/foundergirls

Theo PV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật