Cầu được ước thấy, muốn gì được nấy với 10 mẹo tâm lý này

Bảo Anh. Ngày 27/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đây là một số phương pháp và thủ thuật dựa trên tâm lý học nhằm giúp bạn thu phục, ảnh hưởng đến người khác.

10. Tranh thủ cảm tình bằng việc nhờ giúp đỡ

Cầu được ước thấy, muốn gì được nấy với 10 mẹo tâm lý này - 1

Mẹo: Đề nghị người mà bạn muốn thu phục giúp đỡ bạn. Thủ thuật này gọi là hiệu ứng Benjamin Franklin.

Khi câu chuyện diễn ra, Benjamin Franklin muốn kết bạn với một người đàn ông không ưa ông. Franklin hỏi mượn người đàn ông đó một cuốn sách quý và khi nhận được lời đồng ý, anh đã gửi tới người đó lời cảm ơn chân thành. Sau đó, người thậm chí từng không muốn nói chuyện với Franklin đã kết bạn với ông. Theo Benjamin Franklin, một người đã tử tế với bạn 1 lần sẽ sẵn sàng làm điều đó vào lần khác.

9. Đưa ra mục tiêu cao hơn mục tiêu thực sự

Mẹo: Trong lần thử đầu tiên, hãy yêu cầu nhiều hơn những gì bạn thực sự muốn và giảm quy mô trong lần tiếp theo.

Mẹo này được biết đến với cái tên DITF (door-in-the-face) nhằm gây ảnh hưởng đến người khác bằng cách đưa ra một yêu cầu có vẻ vô lý và bất khả thi trong lần thử đầu tiên mà bạn biết người được yêu cầu sẽ từ chối. Sau đó một thời gian, bạn lại đưa ra yêu cầu, lần này khả thi hơn nhiều, về cơ bản là điều bạn thực sự muốn.

Thủ thuật này có thể khiến nhiều người thấy vô lý song sự thật là nó hữu ích. Đó là bởi người được yêu cầu rất có thể cảm thấy tệ khi phải từ chối yêu cầu đầu tiên của bạn và sẽ thấy mình cần phải giúp bạn trong lần sau.

8. Gọi tên của họ

Mẹo: Gọi tên của một người hoặc một địa chỉ cụ thể.

Theo nhà văn Dale Carnegie, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Làm thế nào để kết bạn và ảnh hưởng đến mọi người”, việc sử dụng tên của người mà bạn muốn thu phục là điều rất quan trọng. Theo đó, tên của một người là từ ngữ mà người đó muốn nghe nhất dù trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Tên của chúng ta là yếu tố quyết định chúng ta là ai và việc được nghe nó như một cách xác nhận danh tính của chúng ta. Bởi vậy, chúng ta có nhiều khả năng cảm thấy tích cực về người đã xác nhận sự tồn tại của chúng ta.

7. Khen ngợi

Mẹo: Những lời khen ngợi chân thành, đúng nơi đúng lúc sẽ giúp bạn có được thứ mình muốn.

Khen ngợi dường như là điều rất phổ biến mà đa phần mọi người sẽ làm khi muốn gây ấn tượng với người khác. Điều quan trọng ở đây là người khen phải chân thành, nếu không có thể phản tác dụng. Những lời khen của bạn không được phá vỡ sự cân bằng nhận thức của người đó, tức những gì bạn nói cần phù hợp với cảm nhận và suy nghĩ tự nhiên của họ về bản thân.

6. Phản chiếu ngôn ngữ cơ thể

Cầu được ước thấy, muốn gì được nấy với 10 mẹo tâm lý này - 3

Mẹo: Hãy “bắt chước” hành vi và ngôn ngữ cơ thể của người bạn muốn chiếm cảm tình.

Một cách tuyệt vời để khiến bạn trở nên dễ mến hơn là sử dụng kỹ thuật phản chiếu. Chúng ta có xu hướng thiện cảm hơn với một người giống mình và đó là lý do khi bạn muốn chiếm cảm tình của một người, hãy cố gắng bắt chước lời nói, hành vi và cách cư xử của họ.

5. Đưa ra đề nghị khi đối phương mệt

Mẹo: Tiếp cận một người và đưa ra đề nghị khi họ đang mệt.

Khi ai đó cảm thấy mệt, không chỉ thể chất của họ kiệt quệ mà cả năng lượng tinh thần cũng bị tiêu hao. Đó là lý do nếu bạn đưa ra yêu cầu lúc này, nhiều khả năng họ sẽ đồng ý với bạn mà không suy nghĩ quá nhiều về vấn đề đó. Thường thì mọi người sẽ không phản hồi rõ ràng mà thường chỉ nói sẽ làm điều đó vào ngày hôm sau bởi vì họ quá kiệt sức để đưa ra quyết định ngay lập tức.

4. Đưa ra lời đề nghị mà họ không thể chối từ

Mẹo: Bắt đầu với một yêu cầu đơn giản khiến người khác không thể từ chối và thực hiện theo cách của bạn để đạt được yêu cầu thực tế mình muốn.

Cách tiếp cận này hoàn toàn ngược lại với kỹ thuật ở phần 9. Ở đây, bạn sẽ bắt đầu với một yêu cầu nhỏ khiến người đó không thể từ chối. Bằng cách này, bạn đang khiến họ đồng ý với bạn, cam kết giúp bạn và dễ có khả năng đồng ý với yêu cầu lớn hơn mà bạn đưa ra sau này.

3. Giữ im lặng khi ai đó sai

Mẹo: Khi ai đó sai, đừng chỉ ra điều đó.

Bạn có thể rất muốn ngay lập tức sửa sai cho ai đó nhưng đừng làm như vậy bởi điều này chỉ đem lại tác dụng ngược với sự tốt bụng của bạn. Việc trực tiếp nói với một người rằng anh ấy/cô ấy đã sai dễ làm tổn thương đến họ.

Thay vào đó, hãy lắng nghe để hiểu hơn những gì người đối diện bạn đang nói, lý do vì sao họ lại cảm thấy như vậy. Khi trò chuyện, hãy bắt đầu bằng cách giải thích điểm chung giữa bạn và người ấy, sau đó chuyển sang giải thích sâu hơn về quan điểm của bạn. Bằng cách này, bạn có cơ hội sửa sai cho đối phương mà không làm tổn thương đến cái tôi của họ và họ sẽ thực sự lắng nghe những gì bạn đang nói.

2. Lặp lại những gì đối phương nói

Cầu được ước thấy, muốn gì được nấy với 10 mẹo tâm lý này - 4

Mẹo: Hãy diễn giải lời của họ và lặp lại để thể hiện rằng bạn hiểu họ.

Một cách tích cực để bạn thu phục và ảnh hưởng đến người khác là khiến họ cảm thấy bạn hiểu và đồng cảm với họ. Bạn đơn giản là chỉ cần diễn giải các từ ngữ trong câu nói của họ và lặp lại chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các nhà trị liệu sử dụng thủ thuật tâm lý này, họ tạo ra được mối quan hệ trị liệu tốt với bệnh nhân. Mọi người cảm thấy tin tưởng và dễ bộc lộ cảm xúc hơn khi bạn sử dụng mẹo này.

Hãy lắng nghe những gì người đó nói, sau đó diễn đạt lại, biến nó thành một câu hỏi để xác nhận rằng bạn hiểu họ. Đây là cách để bạn vừa chứng tỏ rằng mình quan tâm đến đối phương, vừa dễ khiến họ lắng nghe những gì bạn nói.

1. Gật đầu khi nói

Mẹo: Hãy vừa gật đầu vừa nói chuyện với người mà bạn muốn thu phục, đặc biệt là trước khi bạn đưa ra đề nghị nào đó.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gật đầu khi trò chuyện mang lại nhiều tác dụng tích cực. Trước hết, hành động gật đầu khi nghe người khác nói thể hiện rằng bạn đồng ý với người đó. Thêm nữa, thực tế cho thấy khi ai đó gật đầu trước mắt bạn, một cách rất tự nhiên, bạn cũng sẽ làm như vậy.

Về mặt tâm lý, điều này là do chúng ta có xu hướng bắt chước hành vi và ngôn ngữ cơ thể mà bản thân nghĩ sẽ mang lại những thay đổi tích cực. Vì vậy, hãy thường xuyên gật đầu trong cuộc trò chuyện với người mà bạn muốn thu phục, điều này sẽ khiến bạn trở nên thuyết phục hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cau-duoc-uoc-thay-muon-gi-duoc-nay-voi-10-meo-tam-...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo The Minds Journal) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh