Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này

Bảo Anh. Ngày 23/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

11 cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Chi tiêu có kế hoạch

Khi bạn không biết mình có bao nhiêu tiền và đường đi lối lại của chúng, bạn sẽ không thể chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hiệu quả. Việc đầu tiên nên làm chính là lập ngân sách để có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình tài chính của mình. Bạn cần biết mình đang chi tiêu bao nhiêu vào những khoản nào thay vì luôn mơ hồ về chính những đồng tiền đó.

Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này - 1

Chìa khóa để tiết kiệm thành công là trả tiền cho chính bạn trước và tự động hóa quy trình. Hãy quyết định số tiền bạn muốn tiết kiệm mỗi tháng và sau đó thiết lập chế độ tự động chuyển số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm của bạn ngay khi có thu nhập phát sinh, trước khi bạn nhìn thấy và có thời gian để chi tiêu.

Bạn đang tiết kiệm để làm gì? Một kỳ nghỉ hay một ngôi nhà mới hay chiếc xe cho con...? Đặt ra mục tiêu và tính toán ngược lại để biết chính xác số tiền bạn cần tiết kiệm mỗi tháng.

Giảm thiểu lãng phí

Giảm chất thải không chỉ tốt cho túi tiền của bạn mà còn tốt cho môi trường. Albert Einstein từng nói “Làm đi làm lại cùng một việc và mong đợi những kết quả khác nhau chính là sự điên rồ”. Đừng mua đi mua lại những món đồ dùng một lần bởi đó là sự lãng phí tiền bạc.

Hãy thay đổi, đầu tư những món đồ chất lượng cao, có thể sử dụng nhiều lần để tiết kiệm hơn về lâu dài.

Cắt giảm hóa đơn hàng tạp hóa

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này - 3

Cắt giảm hóa đơn hàng tạp hóa của bạn là một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tiết kiệm tiền. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giảm hóa đơn hàng tạp hóa:

Lên kế hoạch thực đơn tuần.

Có danh sách mua sắm và bám sát, tránh đi mua sắm nhiều lần.

Ăn uống đa dạng, kết hợp các nguyên liệu để tránh lãng phí.

Học cách bảo quản thực phẩm để sử dụng được lâu hơn.

Mua mọi thứ với giá chiết khấu

Một trong những cách tốt nhất để mua sắm tiết kiệm là chỉ dùng tiền mặt. Thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn tránh được bội chi khi bị cám dỗ bởi chiếc thẻ tín dụng.

Hãy tạo ra một danh sách mong muốn và ghi những gì bạn định mua vào đó. Bạn có thể đặt ra quy tắc cho riêng mình và đảm bảo không mua sản phẩm đó trong ít nhất 1 tuần hoặc 1 tháng. Đó là khoảng thời gian chờ để bạn biết rằng mình có thực sự cần sản phẩm đó không. Chúng ta thường chi tiền vào rất nhiều thứ là mong muốn, không phải nhu cầu.

Khi bạn cần mua một thứ gì đó, hãy tạo thói quen tham khảo, so sánh các nơi để có thể mua được sản phẩm với giá tốt nhất.

Tìm các hoạt động giải trí miễn phí

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này - 4

Đa phần chúng ta dành rất nhiều thời gian trước màn hình điện thoại, tivi, máy tính. Chúng ta bị cuốn vào các dịch vụ truyền hình trả tiền, đăng ký trò chơi và mua sắm trực tuyến…

Năm nay, hãy đặt mục tiêu dành ít thời gian và tiền bạc hơn trước màn hình và dành nhiều thời gian hơn để khám phá các hoạt động giải trí miễn phí gần nơi bạn ở. Đó có thể là đi dã ngoại trong công viên, tham gia các sự kiện địa phương miễn phí, đến thư viện, bảo tàng…

Dọn dẹp

Hầu hết chúng ta đều đang chìm đắm trong quá nhiều thứ. Việc dọn dẹp phòng ốc, các tủ và nhà kho không chỉ giúp bạn giải phóng không gian mà còn giải phóng thời gian (bớt thời gian quản lý đồ đạc) và bạn có thể kiếm thêm tiền từ việc bán đi những thứ không cần nữa.

Học một kỹ năng mới

Những kỹ năng không bao giờ là thừa. Bạn sẽ không thể biết mình có thể làm những gì khi không thử điều mới, bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bạn có thể chọn học một kỹ năng tiết kiệm mới như làm bánh, trồng cây hay nâng cao nghiệp vụ nghề nghiệp… qua việc mượn sách thư viện, xem trên youtube hoặc tham gia các khóa học miễn phí.

Tự làm các món quà tặng

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này - 5

Điều quan trọng của những món quà không nằm ở giá trị vật chất mà chính là ý nghĩa của người trao tặng. Bạn không nhất thiết phải tốn kém tiền cho các món quà mới thể hiện được thành ý của mình. Thông qua các clip dạy trên mạng internet, bạn có thể tự tay làm các món đồ thủ công để tặng người thân, bạn bè của mình. Việc học được các kỹ năng mới còn hữu ích cho bạn rất nhiều trên con đường sau này và biết đâu nó có thể trở thành một trong những kênh kiếm tiền của bạn.

Giảm các hóa đơn

Ngoài hàng tạp hóa, chi phí năng lượng là một khoản chi phí khác có thể “ngốn” ngân sách của bạn. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, rút phích cắm, bật điều hòa ở nhiệt độ không quá chênh lệch với bên ngoài… là những cách đơn giản giúp bạn giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Tạo một khu vườn

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn bằng 11 cách đơn giản này - 6

Một khu vườn nhỏ không chỉ cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình bạn mà còn là một cách tuyệt vời để bạn giảm căng thẳng và tận hưởng không gian thoáng đãng ngoài trời. Lũ trẻ đặc biệt thích hoạt động này.

Bạn không cần nhiều không gian để có thể tạo một khu vườn cho gia đình mình, đó có thể là khoảng đất nhỏ trong sân hoặc sân thượng hay đơn giản là ngoài ban công. Một vài chậu rau thơm bên cửa sổ là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-tieu-it-hon-tiet-kiem-nhieu-hon-bang-11-cach-d...

Muốn giàu có, đây là những thói quen bạn cần xây dựng
Bạn đang làm gì mỗi ngày để có thể gia tăng tài khoản tiết kiệm của mình? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, đã đến lúc phát triển những số thói...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu