Choáng khi vợ nói dối về bằng cấp

Ngày 21/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Chị khóc thút thít với anh và mong anh tha thứ, cũng xin anh đừng vì thế mà ruồng bỏ chị. Anh thương vợ và nghĩ càng khổ cho vợ khi phải tủi thân vì gia cảnh nghèo.

Vốn là người thật thà nên anh không bao giờ bận tâm tới những gì thuộc về quá khứ của vợ. Từ khi yêu nhau, anh chỉ tâm niệm, đã yêu thì phải tin tưởng người mình yêu, dùng sự chân thành để đối đãi với nhau. Vậy nên, chuyện chị từng làm gì, chị đã từng có người yêu hay chưa, anh không mấy khi để ý. Chỉ là, anh tin chị, tin là người yêu mình sẽ thành thật với anh, không có sự giả dối. Vì trong tình yêu, sự giả dối là thuốc độc.

Chị vốn là một cô gái xinh xắn, dịu dàng và sự nhẹ nhàng thùy mị của chị càng khiến anh tin. Chị chỉ làm lễ tân bình thường trong một công ty, còn anh là sếp nhỏ trong một công ty lớn. Dù là gặp nhau vài lần qua bạn bè nhưng anh lại có cảm tình đặc biệt với chị. Mến mộ người con gái ấy nên anh chủ động nói chuyện, xin số điện thoại làm quen. Chị không bao giờ tỏ ra là người kém cỏi trước mắt anh. Lúc nào chị cũng nói chuyện rất vui vẻ, linh hoạt khiến anh cảm thấy đó là người con gái thông minh.

Chị thường nói chuyện, chị đi học đại học rồi lấy bằng thạc sĩ xong rồi, còn học cả văn bằng hai ngoại ngữ. Thời gian tới sẽ xin một công việc khác để làm vì đang nhờ người chú xin cho nhưng chú lại đang đi nước ngoài, 1 năm mới về. Nên chị làm tạm công việc này. Chị cũng kể mình từng đi nước ngoài, nước trong, có nhiều kỉ niệm với các bạn bè ở nước ngoài. Định sang nước ngoài sống nhưng lại nhớ bố mẹ nên quyết định ở lại Việt Nam.

Choáng khi vợ nói dối về bằng cấp - 1

Vốn nghĩ chị hiền lành, nhu mì nên đến khi quyết định đi đến hôn nhân, anh mới về ra mắt gia đình chị. (ảnh minh họa)

Chị nói vậy nên anh nghĩ, chắc gia đình chị cũng là có điều kiện, vì bố mẹ còn cho được cả con sang nước ngoài định cư thì đâu phải chuyện vừa. Anh chính thức tỏ tình với chị vào một ngày đẹp trời và chị đã nhận lời. Điều đó khiến anh vô cùng hạnh phúc. Cả hai người yêu nhau được một thời gian, gần 1 năm thì tính chuyện cưới xin.

Vốn nghĩ chị hiền lành, nhu mì nên đến khi quyết định đi đến hôn nhân, anh mới về ra mắt gia đình chị. Hồi yêu nhau, anh cũng đưa chị về nhà mấy lần rồi nhưng chị chưa từng ngỏ ý muốn đưa anh về nhà. Anh lại nghĩ, chắc chị ngại vì hai đứa chưa có gì chính thức.

Ngày về nhà chị, anh hơi choáng trước gia cảnh bần hàn. Vì là, chị đã nói chị có thể sang nước ngoài học, rồi chị nhiều bằng cấp, học này học nọ, anh nghĩ gia đình chị phải có điều kiện lắm. Nhưng nhà rất nghèo, nghèo ngoài sức tưởng tượng của anh. Chỉ là, bố mẹ chị rất hiền lành, hiếu khách. Có vẻ họ chưa từng được đón tiếp bạn trai của con gái. Nhìn chị ngượng ngùng, rụt rè, anh lại cảm thấy có chút gì đó bối rối. Chị biết, anh đang nghĩ gì về chị…

Anh cũng không bận tâm nhiều, lại nghĩ, chắc chị ngại gia cảnh nghèo khó nên không muốn đưa người yêu về ra mắt. Yêu chị, anh đâu nghĩ chuyện đó, có là gì đâu. Anh buồn vì chị không nói ra lại kiểu úp mở, giấu giếm anh. Nghèo đâu phải là cái tội…

Cưới nhau rồi, anh hỏi chị về chuyện công việc rồi ông chú bên nước ngoài, chị ngập ngừng không trả lời. Anh bảo chị bằng cấp như vậy, không cần đợi chú, cứ tự động xin việc rồi làm công việc lương cao hơn chứ sao cứ đi làm lễ tân cho khổ. Chị nhìn anh không nói gì.

Những lần sau đó, anh lại giục chị đi xin việc khi thấy chị cứ ỳ trệ. Chị mới thú nhận, mình chẳng có bằng cấp gì cả, chỉ học trung cấp ra thôi. Không thạc sĩ, không văn bằng hai. Chị cũng không có ông chú nào bên nước ngoài. Anh choáng váng vì vợ nói dối về bằng cấp với mình. Anh hỏi tại sao thì chị khóc lóc trả lời nói rằng, chị sợ anh sẽ coi thường chị, không yêu chị. Chị buồn vì gia cảnh nghèo khó, buồn vì người ta không coi trọng chị. Chị đã từng trải qua nhiều mối tình nhưng cuối cùng họ lại chia tay chị và chị lại đơn chiếc một mình.

Gặp được anh, chị biết anh là người đàn ông tốt nên không muốn lại một lần nữa mất đi cơ hội của mình. Tất cả là chị nói dối anh và chị đã được làm vợ anh.

Choáng khi vợ nói dối về bằng cấp - 2

Buồn vì vợ nói dối về bằng cấp (Ảnh minh họa)

Nghe chị nói, anh buồn vô hạn. Anh đâu phải là người coi trọng vật chất, đâu phải là người thích tiền bạc hay ham bằng cấp. Anh đã yêu thì có tính toán gì. Ngay cả gia đình chị nghèo, anh biết chị nói dối anh, anh cũng đâu vì thế mà hủy hôn. Vậy mà tại sao chị lại không nói cho anh biết sự thật và còn dối lừa anh. Lòng anh buồn lắm, vừa thương vợ, vừa buồn.

Chị khóc thút thít với anh và mong anh tha thứ, cũng xin anh đừng vì thế mà ruồng bỏ chị. Anh thương vợ và nghĩ càng khổ cho vợ khi phải tủi thân vì gia cảnh nghèo.

Những gã đã yêu vợ mà vì thấy vợ nghèo mà bỏ, thật là những kẻ bỏ đi. Anh đâu cần những thứ đó. Anh yêu thương chị và cần hơn cả là sự thành thật và chân thành. Tình yêu vì vật chất, tiền bạc đâu thể bền. Anh sẽ chứng minh cho chị thấy, nghèo không phải là cái tội và chẳng có lý do gì để có được tình yêu chị phải ngụy tạo bằng cấp cũng như gia cảnh của mình. Vậy là vợ anh đang xúc phạm chính bố mẹ của mình. Và anh cần phải cho vợ hiểu, vợ đang sai lầm.

Dù chúng ta nghèo thì chúng ta cũng không được hèn. Anh và chị yêu nhau, chân thành với nhau, anh tôn trọng gia đình chị như gia đình mình. Thế nên, mong vợ hiểu, anh không bao giờ coi thường người khác chỉ vì người ta nghèo.

Theo Nguyễn Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình