Clip hay: Hãy từ bỏ Facebook!

Ngày 09/05/2013 09:59 AM (GMT+7)

Clip cô gái xinh đẹp có nick name Hồng Gấu nói về tác hại của facebook (FB) đã khiến cư dân mạng xôn xao.

Có nhiều thói quen ta không thể từ bỏ được, giống như việc nghiện thuốc lá, nghiện ăn kẹo cao su, nghiện game… và FB cũng là một thói quen như thế, và hiện chúng ta đang chưa từ bỏ được vì chúng ta chỉ thấy FB rất vui, rất hữu ích mà chưa nhận ra những mặt trái của việc lạm dụng chính cộng đồng mạng này.

Clip cô gái xinh đẹp có nick name Hồng Gấu nói về tác hại của facebook (FB) đã khiến cư dân mạng xôn xao. Rất nhiều người ủng hộ, đồng tình với ý kiến này vì đúng là, khi nhìn lại bản thân, họ thấy, mình là con nghiện FB và mình đã phí hoài quá nhiều thời gian cho việc sử dụng nó.

Cô bạn tôi kể, tính ra, một ngày làm việc 8 tiếng thì đúng là phải thú nhận rằng, có tới 4 tiếng cô ấy ngồi lướt FB, đó là chưa kể tới chuyện cứ để trạng thái online cả ngày. Và nếu đang làm việc, có ai đó vào chát tỉ tê thì tiếp lời ngay. Vì vậy, việc mất mạch làm việc là không có gì khó hiểu. Có hôm, vì mải FB chát chít quá mà cô ấy quên cả nhiệm vụ sếp giao. Khi sếp hỏi đến thì đúng là, việc vẫn chồng chất, còn màn hình thì toàn là cửa sổ FB, vì những người bạn lâu năm chưa gặp nay lại hội ngộ, hỏi han nhau từ cái thời còn cắp sách, tới chuyện làm gì, ở đâu, chồng con chưa…

Clip hay: Hãy từ bỏ Facebook! - 1
Cô gái có nickname Hồng Gấu nói về lợi ích của việc từ bỏ FB gây xôn xao cộng đồng mạng (ảnh chụp từ clip)

Đang ngồi làm việc say sưa, anh Nam phòng tôi chạy vào hớt hơ hớt hải: “Thôi chết tao rồi chúng mày ơi. Vợ tao phát hiện tao nói dối. Hôm qua bà ấy bảo tao về nhà sớm, sinh nhật con gái. Vì đi chơi với tụi mày, trót hẹn nhậu nhẹt nên tao nói dối là công ty có họp muộn, đi tiếp khách với sếp. Nhưng nay đứa nào ác ý lại post cái ảnh mấy ông nhậu bia hơi lên, thế là ả mào vào FB của ông T thấy rồi. Tôi chết đây, phen này thì đừng hòng chối, tôi làm sao mà ăn nói với bà ấy đây. Chụp cả màn hình làm bằng chứng rồi kia kìa”. Nói rồi, anh bạn buồn bã về phòng, không quên đáp ánh mắt khó chịu đầy căm hận về phía anh T, người post ảnh lên một cách vô tình.

Đấy, đúng là chỉ một ví dụ đó thôi cũng đã thấy FB vừa tốn thời gian lại gây hại. Thật ra có những lời nói dối là vô hại, cũng có nhưng chuyện mình chưa muốn nói, hoặc không muốn nói, chối đi nhưng lại bị lộ thông tin trên FB thông qua một ‘status’ rất nhỏ nào đó của bạn bè. Nhưng có ai đảm bảo, chuyện ấy không khiến mâu thuẫn, đố kị xảy ra?

Cô gái xinh đẹp có nick name Hồng Gấu cũng từng là một ‘con nghiện’ FB, nhưng cuối cùng, với quyết tâm của mình, cô đã bỏ được và cảm thấy đó là quyết định sáng suốt. Bạn đã bao giờ tự hỏi, tên FB của mình có cả nghìn bạn, nhưng trong số ấy mình đã nói chuyện được với ai, được với bao nhiêu người và có bao nhiêu người hàng ngày đọc ‘status’ của mình. Hay thì không sao nhưng dở thì họ sẽ cho là mình dỗi hơi, nhiều chuyện, hay than phiền này nọ. Và họ sẽ có cái nhìn khác đi về chính những người ấy.

Clip hay: Hãy từ bỏ Facebook! - 2
Nhiều người quên ăn, quên ngủ vì FB (ảnh minh họa)

Thay vì chỉ ngồi lỳ lỳ ở máy để giao lưu, chúng ta có phải nên ra bên ngoài, gặp gỡ bạn tại quán cà phê, trà đạo, nói chuyện trực tiếp để hiểu nhau hơn?

Hồng Gấu cũng chia sẻ, từ khi từ bỏ FB cô đã thay đổi nhiều thứ, ra ngoài nhiều hơn. Có nhiều thời gian để tập trung làm những điều khác hơn, thay đổi cách nhìn đối với người khác khi tiếp xúc trực tiếp với họ. Thay vì ngồi trên FB để tìm kiếm bạn bè, để nói chuyện, hãy ra ngoài gặp gỡ họ và bạn sẽ cảm nhận họ thật sự thích thú hơn khi ngồi nói chuyện qua máy tính.

Những người mà bạn thật sự quan tâm sẽ chia sẻ lắng nghe bạn bất cứ lúc nào, còn những tình bạn ‘ảo’ trên FB chỉ là thứ hời hợt mà thôi. Thay vì kết bạn một cách rầm rộ để thể hiện mình là người có ‘mối quan hệ rộng’, hãy gộp chung những người bạn cực thân lại, có thể chỉ lấy FB làm nơi liên lạc tụ tập tại một quán cà phê nào đó sau ngày làm việc mệt mỏi, chứ không phải dành cả nửa ngày để ‘up status’ và tán gẫu trên FB, bỏ bê công việc học hành.

Hãy thử làm như cô gái kia, hãy từ bỏ FB một thời gian và bạn sẽ cảm nhận được, đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè, những mối quan hệ trực tiếp như vậy có thực sự mang lại lợi ích cho bạn không. Khi đó bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho việc từ bỏ FB, nên hay không nhé?!

Nam Châm (Theo KP/ Nguồn video Youtube)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện